Hà Nam: Hàng trăm hộ dân điêu đứng vì đất dịch vụ

(PLO) - Thực hiện Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá hàng chục tỷ đồng, nhưng Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật (BQLDA) khu đất dịch vụ 7% không tổ chức đấu thầu và khởi công xây dựng trước khi được bàn giao mặt bằng…. Điều này khiến hàng trăm hộ dân tại thôn Phú Hoàn, xã Tiên Hiệp, TP Phủ Lý rơi vào cảnh khốn đốn.

BQLDA mập mờ trong vấn đề thu  - chi khi hàng tỷ đồng được chuyển vào tài khoản cá nhân BQLDA và chi hàng tỷ đồng cho đơn vị thi công “bằng miệng”

BQLDA mập mờ trong vấn đề thu - chi khi hàng tỷ đồng được chuyển vào tài khoản cá nhân BQLDA và chi hàng tỷ đồng cho đơn vị thi công “bằng miệng”

Có dấu hiệu thông thầu, vi phạm pháp luật

Những ngày qua, hàng chục hộ dân nơi đây như “ngồi trên lửa” khi biết tin Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ khu đất 7% đang bị đình chỉ thi công do BQLDA thiếu minh bạch trong đấu thấu và dự toán tài chính cho các hạng mục. Điều đáng nói, dự án này mới được triển khai bằng nguồn vốn xã hội của người dân địa phương sau nhiều năm chờ đợi mòn mỏi do bị “đắp chiếu”. 

Cụ thể, năm 2012, người dân thôn Phú Hoàn nhận được chủ trương giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án xây dựng Nhà thi đấu đa năng tỉnh Hà Nam và các công trình phụ cận. Nhận thức đây là chủ trương đúng, người dân đã giao 4ha đất nông nghiệp cho Nhà nước và nhận lại 7% đất dịch vụ, đồng thời phải tự đóng góp tài chính để xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Sau 4 năm chờ đợi, BQLDA thôn Phú Hoàn được thành lập, do ông Nguyễn Quốc Trọng làm Trưởng BQLDA; ông Doãn Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Hiệp làm Trưởng ban Chỉ đạo, điều hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện việc san lấp, làm đường afphan, người dân mới phát hiện BQLDA có nhiều “khuất tất”, như: tự ý chỉ định thầu nhà thầu là Cty CP Xây lắp và Xây dựng Lộc Thiên, trong khi Dự án chưa có hồ sơ thẩm định phê duyệt thì không được phép tổ chức đấu thầu; chưa kể giá trị hợp đồng hơn 14 tỷ đồng không cho phép chỉ định thầu…

Được động thổ từ ngày 15/5/2016, nhưng đến ngày 14/10/2016 mới được UBND TP Phủ Lý bàn giao mặt bằng và ngày 27/11/2016, hợp đồng kinh tế về giao nhận thầu xây dựng công trình (số 18/HĐKT2016) giữa BQLDA thôn Phú Hoàn với Cty Lộc Thiên mới được ký, nhưng dự án đã được xây dựng từ trước đó.

Hồ sơ thiết kế chưa được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và thẩm định tổng mức đầu tư là 53 tỷ đồng, nhưng sau khi người dân phát giác, tháng 6/2017, Phòng Quản lý Đô thị TP Phủ Lý tiến hành thẩm định giá trị chỉ là 27 tỷ đồng... 

Chính quyền nói gì?

Ông Cao Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Tiên Hiệp cho biết: Việc xây dựng là do dân chọn nhà thầu, thuê nhà thầu hoặc đấu thầu. Quyết định 17/2011/QĐ-UBND ngày 27/5/2011 của UBND tỉnh “cho phép các hộ tự tổ chức thực hiện xây dựng hạ tầng theo quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, trường hợp thuê nhà đầu tư xây dựng hạ tầng, các hộ phải trả tiền xây dựng hạ tầng cho nhà đầu tư”…

 Ông Nguyễn Quốc Trọng, Trưởng BQLDA cũng cho rằng, chúng tôi được người dân bầu ra, các quyết định của chúng tôi đều thông qua ý kiến đóng góp của nhân dân. BQLDA đã triển khai thực hiện theo đúng Quyết định của UBND tỉnh và khi triển khai dự án, chúng tôi không nhận được bất kỳ hướng dẫn nào của UBND thành phố?

Còn ông Trương Mạnh Hùng, Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP Phủ Lý cho biết, theo Quyết định số 17/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam thì nhân dân thôn Phú Hoàn chịu trách nhiệm đầu tư xây dựng hạ tầng khu đất 7%, thế nhưng việc thực hiện phải tuân thủ theo quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt.

“Chính vì vậy, trước khi triển khai, BQLDA phải trình hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công và dự toán xây dựng  để Phòng trình lãnh đạo UBND TP Phủ Lý  phê duyệt. Việc BQLDA tự ý để Cty Lộc Thiên thuê đơn vị khác là Cty TNHH MNT Việt Nam lập dự thảo chưa qua phê duyệt mà đã tiến hành thi công là sai nguyên tắc. Chính việc này đã tạo ra nhiều khuất tất và bức xúc trong dư luận”, ông Hùng khẳng định.

Ông Hùng cũng cho biết, Phòng Quản lý đô thị là đơn vị trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo UBND TP Phủ Lý ra Văn bản số 84/HD-UBND ngày 8/2/2017 về hướng dẫn quy trình thực hiện đầu tư xây dựng hạ tàng kỹ thuật khu đất dịch vụ, hỗ trợ 7%. Do đó, việc ông Trọng nói không có hướng dẫn là không đúng; BQLDA chưa bao giờ xin ý kiến về trình tự thực hiện dự án đất 7%; tự chọn nhà thầu và tổ chức thi công từ tháng 5/2016. Đến đầu năm 2017, chúng tôi mới nhận được thông tin phản ánh của người dân về những khuất tất tại dự án này, ngay lập tức chúng tôi đã phải ban hành ngay hướng dẫn gửi về chính quyền xã.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Dân (trú tại thôn Phú Hoàn) thì cho rằng, đó là những lời ngụy biện, không thể chấp nhận.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.
Đọc thêm