Hiệu trưởng bị đề nghị 'rút kinh nghiệm' sau hàng loạt sai phạm

(PLO) - Giáo viên Trường THCS Trần Hưng Đạo (số 12 Nguyễn Thiện Thuật, phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho rằng việc Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hậu trong quá trình quản lý điều hành đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng, nhưng chỉ bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Dương đề nghị nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm chưa tương xứng.

Trường THCS Trần Hưng Đạo, nơi Hiệu trưởng để xảy ra nhiều vi phạm

Trường THCS Trần Hưng Đạo, nơi Hiệu trưởng để xảy ra nhiều vi phạm

Nhiều sai phạm nghiêm trọng

Theo phản ánh, trong quá trình quản lý, điều hành nhà trường, bà Hậu-Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã có những hành vi chuyên quyền, thiếu công khai, dân chủ... có việc làm tín ngưỡng không phù hợp với môi trường sư phạm…

Liên quan đến sự việc trên, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Dương (UBKT) đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hậu “Về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao với vai trò Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo”.

Sau khi thẩm tra, xác minh, ngày 26/4/2018 tại Trường THCS Trần Hưng Đạo, Tổ kiểm tra của UBKT Thành ủy Hải Dương đã công bố Dự thảo “Báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hậu”, xác định bà Hậu có nhiều sai phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và các hoạt động của Trường THCS Trần Hưng Đạo, như: Phân công chuyên môn cho giáo viên trong trường, khi xây dựng phương án phân công nhiệm vụ cho giáo viên năm học 2017-2018, bà Hậu đã không thông qua, lấy ý kiến Ban lãnh đạo mở rộng, Ban chuyên môn. Vì thế, khi đưa ra Hội đồng sư phạm đã không tạo được sự đồng thuận, một số giáo viên cho rằng việc phân công là bất hợp lí, không phù hợp, tạo ra sự căng thẳng trong cuộc họp. Sau đó đã phải họp bàn và phân công lại.

Đối với việc sửa chữa, lát nền phòng học, khi nhận được chủ trương của TP Hải Dương, bà Hậu không báo cáo với Chi bộ, Ban Giám hiệu mà tự ý thực hiện từ khâu thẩm định, thiết kế, thi công, chuyển đồ dùng, tài liệu của giáo viên… Theo đó, một số ý kiến của giáo viên cho rằng, đơn vị thi công làm việc cả buổi tối nên không có sự giám sát chất lượng công trình và nghi ngờ bà Hậu không công khai, minh bạch khi thực hiện dự án.

Bên cạnh đó về việc khen thưởng, khích lệ giáo viên và học sinh; việc chấn chỉnh nền nếp học sinh trong nhà trường, bà Hậu đã tự ý điều chỉnh danh sách giáo viên đề nghị khen thưởng năm học 2014 – 2015 do Hội đồng sư phạm đã bình chọn (năm học 2015 – 2016  bà Hậu mới về công tác tại trường- PV). Năm học 2016 – 2017, bà Hậu không đưa ra Chi bộ, nhà trường biểu dương, khen thưởng, khích lệ, động viên kịp thời một số thành tích của giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, về Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2016 và 2017 đã được xây dựng, nhưng dự thảo không được họp, bản lấy ý kiến thông qua Hội đồng sư phạm nhà trường. Khi ban hành không thông báo rộng rãi, công khai. Quy chế dân chủ không tổ chức họp thông qua, không được niêm yết công khai và không lấy ý kiến giáo viên trong trường mà bà Hậu soạn thảo, in và đưa cho Chủ tịch Công đoàn.

Về việc thực hiện quy định về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016, khi mới về trường, theo một số giáo viên cho biết, bà Hậu đã mời thầy cũng về trường làm lễ và gắn bùa trên tường ngoài đầu dãy lớp học... Sự việc gây bức xúc, phản cảm trong môi trường giáo dục, tạo dư luận không tốt cho nhà trường.

Tổ kiểm tra của UBKT Thành ủy Hải Dương xác định bà Hậu đã có biểu hiện chuyên quyền, mất dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và một số nhiệm vụ khác của nhà trường; có việc làm về tín ngưỡng không phù hợp với môi trường sư phạm...

Cũng theo tổ kiểm tra thì những khuyết điểm, vi phạm của bà Hậu đã vi phạm Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy, UBKT Thành ủy Hải Dương xem xét, quyết định.

Chưa tương xứng với mức độ sai phạm?

Theo giáo viên Trường Trần Hưng Đạo, sau đó Thành ủy Hải Dương đã công bố kết luận kiểm tra đối với bà Hậu, xác định: Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành nhiệm vụ chuyên môn và hoạt động trong nhà trường như: Xây dựng phương án phân công nhiệm vụ cho giáo viên năm học 2017-2018; trình danh sách giáo viên tiêu biểu đề nghị phường Trần Hưng Đạo khen thưởng năm học 2014- 2015; biểu dương, khen thưởng thành tích của giáo viên và học sinh; mời thầy cúng về làm lễ, gắn bùa trong trường; chỉ đạo, xây dựng và thực hiện các quy chế trong nhà trường… bà Hậu đã có biểu hiện áp đặt, thiếu công khai, dân chủ gây phản cảm trong môi trường giáo dục, không phát huy được sức mạnh tập thể đảng viên, viên chức trong nhà trường.

Các giáo viên phản ảnh so với dự thảo thì kết luận “vắn tắt” hơn một số nội dung. Và việc UBKT Thành ủy Hải Dương chỉ yêu cầu bà Hậu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm như là chưa tương xứng với mức độ sai phạm, có dấu hiệu bao che, nương nhẹ cho những sai phạm của bà Hậu. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm