Khuất tất trong vụ kiện đòi đất qua hai thế hệ chưa được giải quyết

(PLO) - Chỉ ký hợp đồng bán thiết bị nhưng sau đó gia đình bà Nguyễn Thị Phương Hạnh (ngụ xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) phát hiện thửa đất rộng hơn 1.600m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác. Từ khi bố mẹ còn sống đã khiếu nại nhưng không được giải quyết, đến đời bà Hạnh tiếp tục theo đuổi, đã nộp đơn khởi kiện ra tòa hơn 5 năm nay nhưng sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Việc thi công xây dựng trên mảnh đất đang tranh chấp vẫn diễn ra mặc cho văn bản đình chỉ thi công từ UBND xã Phước Tân

Việc thi công xây dựng trên mảnh đất đang tranh chấp vẫn diễn ra mặc cho văn bản đình chỉ thi công từ UBND xã Phước Tân

Vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) nói trên đã được khởi kiện ra TAND TP Biên Hòa từ năm 2013. Theo biên bản hòa giải không thành tại TAND TP Biên Hòa vào các năm 2013, 2015 giữa nguyên đơn Nguyễn Thị Phương Hạnh với ông Trần Hữu Tân, bà Nguyễn Thị Ánh Thu thì thửa đất tranh chấp có diện tích 1.682m2 tọa lạc tại số 397, QL51 (xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Đất có nguồn gốc từ ông Nguyễn Văn Lạc và bà Nguyễn Thị Mến (là bố mẹ bà Hạnh, đều đã qua đời và có ủy quyền lại cho bà Hạnh).

Theo nội dung bà Hạnh trình bày trong các biên bản tại tòa và hồ sơ bà này cung cấp, thửa đất trên có nguồn gốc từ cha mẹ bà mua lại của ông Trần Văn Chân và bà Nguyễn Thị Bông đã được chính quyền cấp Trích lục địa bộ tạm ngày 16/11/1974 (với diện tích 10.000m2, ngày 03/09/1974 có xác nhận của chế độ cũ).

 “Cha mẹ tôi đã xây dựng lò đường tại thửa đất và được cấp Giấy phép hành nghề số 20/CN-TCN vào ngày 13/04  năm 1976. Từ  ngày 9/10/1979, do việc kinh doanh không hiệu quả nên cha mẹ tôi đã ký “Hợp đồng trao đổi cơ sở sản xuất đường mía” với ông Chung Văn Hiệp, người đại diện của Hợp tác xã Đoàn Kết (gồm 7 thành viên) cũng làm mía đường tại ấp Tân Cang. Hợp đồng thể hiện rõ là chỉ bán các trang thiết bị máy móc, nhà xưởng, không đề cập đến phần mua bán đất, pháp luật cũng không cho phép bán đất”, bà Thanh trình bày. Đến năm 1983 ông Hiệp có thông báo đã tháo dỡ xong các thiết bị máy móc, nhà xưởng và bàn giao lại đất trống cho ba mẹ tôi thì UBND xã Phước Tân đã đến lập hàng rào và quản lý khu đất trên với lý do “hiện tại chưa cho tư nhân quản lý đất trên 500m2”.

Vụ việc còn kéo theo sự bất cập khi năm 1991 ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch xã Phước Tân hiện tại đã đến tận nhà bà Hạnh mượn bản sao bằng khoán đất mang về xã thống kê lại diện tích đất đai để tính thuế. 2 ngày sau ông Hải tiếp tục trở lại nhà và mượn bản chính bằng khoán đất với ly do đối chiếu bản sao cùng với số tiền 2,5 triệu đồng đóng thuế hộ.  Bà Hạnh cho biết từ đó ông Hải không trả lại bằng khoán và biên lai thu tiền thuế.

“Cha mẹ tôi đã liên tục gửi đơn lên UBND xã để yêu cầu được giải quyết nhưng nhiều lần bị từ chối và kéo dài thời gian, từ năm 1997 ba mẹ đã  ủy quyền toàn bộ tài sản và trích địa bộ cho tôi giải quyết sự việc”. Bà Hạnh phản ánh tiếp, năm 1992 UBND xã Phước Tân đã ký xác nhận việc mua bán giữa ông Chung Văn Hiệp với ông Trần Hữu Tân, bà Huỳnh Thị Ánh Thu, sau đó ông Tân được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ngày 6/10/2000, diện tích theo sổ là 1.682m2 nhưng đến khi tòa án TP Biên Hòa xuống hiện trường thẩm định đo đạc thì gia đình ông Tân lại xuất trình ra Giấy chứng nhận QSDĐ có số hiệu khác được cấp ngày 22/6/2009 với diện tích là 1.117m2.  

Bà Hạnh đặt câu hỏi bố mẹ bà chưa từng ký giấy tờ chuyển nhượng đất cho ông Chung Văn Hiệp, vậy căn cứ vào đâu mà UBND xã Phước Tân xác nhận việc chuyển nhượng giữa ông Chung Văn Hiệp cho ông Trần Hữu Tân, bà Huỳnh Thị Ánh Thu? Căn cứ vào đâu mà ông Hiệp được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ khi ông này chỉ là người đại diện cho Hợp tác xã Đoàn Kết? “Hợp tác xã Đoàn Kết có giấy tờ mua bán, chuyển nhượng qua cho ông Hiệp hay không? Hay là ông Hiệp tự ý, móc nối với chính quyền để sang nhượng hợp pháp cho ông Trần Hữu Tân, bà Huỳnh Thị Ánh Thu”, bà Hạnh nghi vấn.

Sau nhiều năm khiếu nại không được giải quyết, năm 2013, bà Hạnh nộp đơn khởi kiện đến TAND TP Biên Hòa. Tòa án thụ lý từ tháng 8/2013 và đã chuyển hồ sơ lên Tòa án tỉnh Đồng Nai từ tháng 12/2016. Tuy nhiên theo bà Hạnh, đến thời điểm này tòa án vẫn chưa tiến hành xét xử dù bà đã cung cấp đầy đủ hồ sơ, bằng chứng theo yêu cầu.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm