Mỹ Hào, Hưng Yên: Bao giờ mới làm rõ hành vi gây thương tích?

(PLO) - Cho rằng Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào, Hưng Yên ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” đối với cháu mình với lý do không xác định được người gây thương tích là có dấu hiệu bao che…,bà Nguyễn Thị Yểng (trú tại thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào) đã liên tiếp gửi đơn tới các cơ quan đề nghị làm rõ.

Mỹ Hào, Hưng Yên: Bao giờ mới làm rõ hành vi gây thương tích?

Nguyên nhân vụ việc…

Do mâu thuẫn trong việc tranh chấp mốc giới đất giữa gia đình ông Nguyễn Khắc Hiếu và gia đình ông Nguyễn Đức Khương (có cùng địa chỉ thôn Lường, xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào), nên sáng 2/9/2012 đã xảy ra việc anh Nguyễn Xuân Tài, Nguyễn Thanh Tùng (đều là con trai ông Hiếu) và Nguyễn Thành Nghiệp, Nguyễn Tăng Vụ (là cháu ông Hiếu) cầm gạch, đá ném sang nhà ông Nguyễn Đức Khương. Sau đó, anh Tùng tiếp tục cầm xẻng sang nhà ông Khương và đập vào đầu chị gái ông Khương là Nguyễn Thị Ninh (SN 1953) phải đi Bệnh viện cấp cứu, khâu 21 mũi ở đầu. Kết luận giám định pháp y thương tích của bà Ninh 8%.

Bà Hà Thị Yểng (dì của bà Ninh) cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Tuấn Anh - cán bộ Công an huyện Mỹ Hào cùng với Công an xã Bạch Sam đã có mặt tại gia đình ông Khương để làm việc và chụp ảnh vũng máu của bà Ninh và nóc nhà bị vỡ ngói. Đồng thời thu hồi tang vật, gồm: 1 búa, 1 xẻng, 1 mũ bảo hiểm…sau đó Công an huyện Mỹ Hào đã có lệnh tạm giam 5 người để điều tra”.

Lý do tạm đình chỉ vụ án thiếu thuyết phục?

Cũng theo bà Yểng, bà và bà Ninh đã liên tiếp gửi đơn đến Công an huyện Mỹ Hào và các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Hưng Yên đề nghị khởi tố Nguyễn Thanh Tùng đã có hành vi cầm xẻng đánh vào đầu bà Ninh gây thương tích 8% và những người khác. Tuy nhiên, do chưa được giải quyết thỏa đáng nên bà Yểng tiếp tục gửi đơn lên các cơ quan ở Trung ương để kêu cứu.

Ngày 17/11/2015, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có Văn bản số 3490/C44-P1 chuyển đơn của bà Hà Thị Yểng về việc đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý ông Nguyễn Xuân Tài và một số đối tượng khác cùng trú tại thôn Lường, xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào có hành vi hành hung gây thương tích 8% cho bà Nguyễn Thị Ninh đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào xem xét, giải quyết và thông báo cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an biết kết quả.

Ngày 27/7/2017, VKSND cấp cao tại Hà Nội cũng có Văn bản số 528/BT-VC1 báo tin cho bà Hà Thị Yểng về nội dung bà tố cáo ông Nguyễn Xuân Tài và một số đối tượng khác tại thôn Lường xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào có hành vi hành hung gây thương tích cho bà Ninh chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào giải quyết.

Ngày 18/8/2107, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào có Văn bản số 05 về việc trả lời đơn bà Hà Thị Yểng với nội dung: Do mâu thuẫn trong việc tranh chấp mốc giới đất giữa gia đình ông Nguyễn Khắc Hiếu và gia ông Nguyễn Đức Khương có cùng địa chỉ ở thôn Lường, xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) nên sáng ngày 2/9/2012 xảy ra việc anh Nguyễn Xuân Tài, Nguyễn Thanh Tùng (đều là con trai ông Hiếu) và Nguyễn Thành Nghiệp, Nguyễn Tăng Vụ (là cháu ông Hiếu) đã cầm gạch, đá ném nhau với ông Nguyễn Đức Khương, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Văn Khoát. Trong quá trình ném nhau bà Nguyễn Thị Ninh (sinh năm 1953 là chị gái của ông Khương) đang đứng ở sân nhà ông Khương cũng bị vật cứng đập vào đầu làm bà Ninh bị thương phải đi viện điều trị. Căn cứ vào kết luận giám định pháp y về thương tích xác định tỷ lệ tổn hại sức khỏe bị giảm do thương tích gây nên đối với bà Ninh là 8%. Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào đã khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích để điều tra. Tuy nhiên, quá trình điều tra không xác định được người gây ra thương tích cho bà Ninh, do vậy khi hết thời hạn điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự.

“Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào trả lời như vậy là có dấu hiệu bao che người vi phạm, bởi sự việc khá rõ khi chính cơ quan này xác định anh Nguyễn Xuân Tài, Nguyễn Thanh Tùng (đều là con trai ông Hiếu) và Nguyễn Thành Nghiệp, Nguyễn Tăng Vụ (là cháu ông Hiếu) đã cầm gạch, đá ném…và người cầm xẻng đánh vào đầu cháu tôi. Tôi đã bị tố cáo chính là anh Tùng. Cứ như thế này thì đến bao giờ hành vi gây thương tích cho cháu tôi mới được làm rõ?”, bà Yểng bức xúc.

 Phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với Công an huyện Mỹ Hào, VKSND huyện Mỹ Hào để tìm hiểu vụ việc nhưng hai cơ quan này vẫn chưa sắp xếp được lịch làm việc.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm