Phản hồi bài viết “Xe dù”, “bến cóc” ở Thái Bình: Sở GTVT kiên quyết xử lý vi phạm

(PLO) - Sau bài viết “Thái Bình: Xe dù, bến cóc ngang nhiên hoạt động rầm rộ, Thanh tra giao thông (TTGT), Cảnh sát giao thông (CSGT) vắng bóng”, ngày 2/10 Sở GTVT Thái Bình đã ban hành Công văn số 979/SGTVT-QLVT&ATGT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải khách theo nội dung bài báo đã phản ánh.
Công văn chỉ đạo của Sở GTVT Thái Bình

Kiên quyết xử lý vi phạm

Theo đó, Sở GTVT Thái Bình đề nghị Công an TP Thái Bình tăng cường lực lượng để kiểm tra, phát hiện và xử lý các chủ phương tiện, lái xe vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách tại khu vực trước cổng BX khách Trung tâm TP (xe dù, xe không đăng ký kinh doanh vận tải, không có phù hiệu). Phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT, TTGT trong việc kiểm tra, xử lý và thông tin về các trường hợp vi phạm.

Sở này giao Thanh tra Sở chủ trì, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của ngành Công an tổ chức kiểm tra, xử lý kịp thời các chủ phương tiện, lái xe hoạt động vận tải trái phép theo phản ánh và thường xuyên báo cáo kết quả về Sở GTVT. Đồng thời yêu cầu BQL Bến xe (BX) khách Trung tâm TP chủ động phối hợp với lực lượng công an thường trực tại bến, TTGT trong việc xử lý các chủ phương tiện, lái xe hoạt động vận tải khách trái phép trước cổng bến.

 Trụ sở Sở GTVT Thái Bình.

Sở GTVT cũng chỉ đạo Phòng QLVT&ATGT làm đầu mối tiếp nhận thông tin cụ thể về đơn vị, phương tiện vi phạm theo phản ánh và kết quả xử lý vi phạm của các lực lượng; Thực hiện kiểm tra dữ liệu trên Hệ thống xử lý và Khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để tham mưu, đề xuất xử lý đối với đơn vị, phương tiện vi phạm theo quy định.

“Xe dù” vẫn... nhan nhản

Theo ghi nhận của PV, sau khi PLVN đăng tải phản ánh thực trạng “xe dù”, “bến cóc” ngang nhiên hoạt động rầm rộ ở khu vực trước cổng BX khách Trung tâm TP Thái Bình, hiện tượng này đã có phần lắng xuống, tuy nhiên “xe dù” vẫn tìm cách len lỏi hoạt động.

 Xe dù tuyến huyện dừng đón khách trước cổng Bệnh viện Đại học Y Thái Bình, cách trụ sở Công an Thành phố không xa.

Những ngày qua, lực lượng TTGT thường xuyên túc trực trong giờ hành chính tại khu vực đối diện cổng bến, vậy nên trong khoảng thời gian này các xe dù không còn dám ngang nhiên đỗ, đón trả khách tại đây. Thế nhưng, ngay khi xe tuần tra của TTGT vừa di chuyển về trụ sở để nghỉ trưa hay khoảng thời gian sau 17h chiều, một số “xe dù” lại ngông nghênh xếp lốt, bắt khách như cũ. Lực lượng công an thường trực tại cổng ra của bến xe, đứng chốt từ 3-4 chiến sỹ đối diện khu vực nói trên hầu như không có bất cứ phản ứng, tác động nào mà các chiến sỹ này chỉ chăm chú dừng, xử lý các chủ phương tiện mô tô đi sai làn, không bật xi-nhan khi rẽ từ đường Trần Thái Tông vào đường Lý Bôn.

Khi không thể bắt khách ở khu vực đối diện cổng BX khách Trung tâm TP Thái Bình, một số xe dù đã di chuyển lên ngã tư Trần Thái Tông giao cắt với Lý Bôn đứng rất lâu để vớt vát khách, thế nhưng không hề bị nhắc nhở hay kiểm tra, xử lý. Dù bốt của lực lượng CSGT, Công an TP Thái Bình đặt ngay ở vị trí ngã tư này, chưa kể việc các phương tiện chạy tuyến cố định dừng, chạy rề rà để đón khách cũng không vấp phải sự nhắc nhở nào.

 Trụ sở TTGT - Sở GTVT Thái Bình.

Không chỉ hoạt động tại các khu vực nói trên, dù UBND tỉnh Thái Bình đã có chủ trương xe buýt hoá, thay thế xe khách nội tỉnh, nhưng không hiểu vì sao một số phương tiện vận tải tự do tuyến  huyện  vẫn  ung dung đỗ, đón trả khách tại các khu vực trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Vườn hoa, Cao đẳng Sư phạm, cầu Chu Văn An, đường Lê Quý Đôn kéo dài... mà không hề bị kiểm tra, xử lý.

Cụ thể, khoảng 17h35 ngày 12/10, chiếc xe 29 chỗ mang BKS 17B - 000.96 đề tuyến Hưng Hà - Hưng Nhân - cầu Triều Dương ngang nhiên đi lòng vòng trên đường Lý Bôn, dừng đón khách rất lâu quanh khu vực Bệnh viện Đại học Y, Khoa Khám bệnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến khi “nhồi” gần đủ ghế mới chịu di chuyển, trong khi trụ sở Công an TP Thái Bình cách đó không xa. 

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm