Phường Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội: Quản lý trật tự xây dựng yếu kém, hay làm ngơ?

(PLO) - Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân cho rằng, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) thể hiện sự yếu kém, có dấu hiệu “bao che”, làm ngơ nên đã để một số công trình xây dựng không phép, vượt tầng, sai mật độ, đua ban công… diễn ra trong thời gian dài khó xử lý…

Số nhà 167, phố Thanh Nhàn xây dựng vượt số tầng, nằm trong diện bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý.

Số nhà 167, phố Thanh Nhàn xây dựng vượt số tầng, nằm trong diện bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý.

Theo phản ánh, một số công trình xây dựng nhà ở mới, sửa chữa, nâng cấp có hiện tượng vi phạm về trật tự xây dựng, như: Không có phép, sai phép, xây dựng đua ban công để chiếm dụng khoảng không, cơi nới… Trong đó, phải kể đến số nhà 4, ngõ 153, phố Thanh Nhàn (của ông Nguyễn Trường Vững - Chủ tịch MTTQ phường Quỳnh Lôi) và số nhà 167 và số 107 phố Thanh Nhàn, nhà số 214 ngõ Quỳnh… 

Một người dân nghi ngờ: “Việc xây dựng cơi nới không phép, sai phép như trên liệu có mất tiền “bôi trơn”? Tại sao ngay cả cán bộ là lãnh đạo phường cũng không gương mẫu và xây dựng vi phạm như trường hợp ông Nguyễn Trường Vững (Chủ tịch MTTQ phường xây dựng nhà ở 5 tầng không giấy phép) và bà Lê Thị Cúc (Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi sửa chữa nhà ở, đua ban công cả mặt trước và mặt sau của ngôi nhà…).

Quá trình xác minh cho thấy, số nhà 214 Ngõ Quỳnh, phường Quỳnh Lôi đang xây dựng mới từ tầng thứ 2 lên tầng 5 (trên hiện trạng nhà 2 tầng cũ). Ngôi nhà này được cho là sửa chữa, nâng cấp có dấu hiệu được hợp thức hóa sai phạm. Bởi theo một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng thì ngôi nhà sửa chữa cho nâng cấp từ 2 tầng lên tới 4, 5 tầng cần phải thẩm định xem xét các yếu tố chịu lực của móng nhà, nền nhà và tường xây…

Lý giải về một số sai phạm trên, bà Lê Thị Cúc - Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi cho biết: “Căn nhà của ông Nguyễn Trường Vững xây dựng từ những năm trước, nên không có giấy phép và không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn địa chỉ số 214 đang xây dựng thực chất gọi là căn hộ số 12, dãy 4B thuộc Trung tâm quỹ đất Biên phòng của hộ ông Phạm Lê Hùng và vợ bà Ngô Thu Thủy được UBND quận Hai Bà Trưng cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở từ tầng 2 đến 4 tầng, có mái tôn chống nóng, còn họ làm sai đến đâu thì phường sẽ kiểm tra lại”?

Ông Trịnh Quốc Khánh – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi cho biết: “Số nhà 167 phố Thanh Nhàn được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội chỉ đạo phải xử lý và đang trong kế hoạch của UBND quận xử lý cưỡng chế vì vi phạm xây dựng vượt tầng. Tuy nhiên có khó khăn do ngôi nhà này là của một lãnh đạo cao cấp trong Bộ Công an. Còn số nhà 107 thì họ không xây dựng mới mà chỉ sửa chữa nhà sau khi giải phóng mặt bằng để mở rộng tuyến phố Thanh Nhàn”.

Đáng chú ý, UBND phường Quỳnh Lôi có cung cấp 2 giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở do UBND quận Hai Bà Trưng cấp có điểm bất thường, có dấu hiệu hợp thức hóa sai phạm, như: Giấy phép số 171/GPSC cấp cho ông Phạm Lê Hùng và bà Ngô Thu Thủy cho phép sửa chữa, cải tạo từ 2 tầng có tum lên 4 tầng có tum ở căn hộ số 12, dãy 4B và Giấy phép số 06/GPSC ngày 6/1/2015 của UBND quận Hai Bà Trưng cấp cho hộ ông Nguyễn Văn Son, vợ bà Bùi Thị Kim Huyền địa chỉ số 107 Thanh Nhàn. Đây là ngôi nhà có hiện trạng nhà 4 tầng có tum thang lên thành 5 tầng, trong khi năm 2016 hộ này đã bị Nhà nước thu hồi một phần đất để mở rộng phố Thanh Nhàn và chỉ còn diện tích 37,6m2. 

Để làm rõ những phản ánh của người dân, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND quận Hai Bà Trưng nhưng sau thời gian dài vẫn chưa có hồi âm? 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Đọc thêm