Sắp sẵn “kế chuồn” sau ngày lừa chạy biên chế

(PLO) - Là giáo viên, Nguyễn Thị Tươi (SN 1968, ngụ thôn Tây Yên, xã Tam Đàn, Phú Ninh, Quảng Nam) biết lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác là vi phạm pháp luật. Thế nhưng, vì muốn có tiền, Tươi đã dựng màn kịch "chạy" biên chế để lừa đảo người khác.

Đối. tượng Nguyễn Thị Tươi.

Đối. tượng Nguyễn Thị Tươi.

Hết "chạy" biên chế...

Tháng 4/2018, Công an huyện Phú Ninh nhận được đơn của nhiều người dân trong tỉnh tố cáo Nguyễn Thị Tươi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ. 

Theo đó, các nạn nhân tố cáo Tươi lừa đảo của chị Đoàn Thị Nhung (SN 1990, ngụ TT. Trà My, huyện Bắc Trà My) 85 triệu đồng, chị Trần Thị Thảo (SN 1994, ngụ TT. Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước) 70 triệu đồng, chị Ngô Thị Bích Hoàn (SN 1987, trú phường Điện Dương, TX. Điện Bàn) 63 triệu đồng. 

Theo phản ánh của các nạn nhân, Tươi khoe rằng mình quen biết với nhiều lãnh đạo tỉnh nên có thể "chạy" biên chế vào nhà nước cho những ai có nhu cầu. Tin tưởng Tươi, các nạn nhân đã lần lượt đưa tiền để Tươi "chạy" biên chế. Tuy nhiên, hơn 1 năm trời vẫn không thấy mình vào biên chế nên các nạn nhân hỏi thì Tươi cứ nói "đợt đến mới sắp xếp được". Nghi ngờ bị lừa, các nạn nhân đòi tiền lại thì Tươi cứ hẹn lần hẹn lữa.

Trong lúc Công an huyện Phú Ninh đang thụ lý vụ việc thì ngày 19/4, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục nhận nhận đơn tố cáo của chị Phan Thị Thảo (SN 1990, ngụ phường An Mỹ, TP. Tam Kỳ) tố cáo Tươi với hành vi tương tự. 

Chị Thảo kể, khoảng tháng 1/2018, chị quen biết với bà Tươi. Bà Tươi giới thiệu bản thân là người nhà của các lãnh đạo tỉnh nên có khả năng xin việc làm cho chị Thảo. Vì đang mong có việc làm nên chị Thảo đã chạy vạy 70 triệu đồng để Tươi xin việc cho mình. 

Đề phòng Tươi "lật kèo" nên ngày 20/1, khi đến nhà Tươi để giao tiền, chị Thảo đi cùng với chồng, bố chồng và em chồng. Khi đưa tiền cho Tươi, gia đình chị Thảo còn quay video và ghi âm.

Sau khi đã đưa tiền mà chẳng cơ quan nào mời đi làm nên chị Thảo nghi ngờ và nhiều lần yêu cầu bà Tươi trả lại số tiền trên. Tuy nhiên, Tươi chỉ hứa và hứa chứ không trả tiền cho chị Thảo.

Theo các nạn nhân, vì Tươi là giáo viên đang dạy ở một trường trên địa bàn huyện nên họ tin tưởng. Nói chuyện với họ, Tươi luôn nhẹ nhàng, từ tốn và kể tên rất nhiều lãnh đạo cùng với sự hiểu biểu về việc sắp xếp, bố trí biên chế của các cơ quan. 

Ngoài những nạn nhân kể trên, cô giáo Tươi còn khiến nhiều người sống cùng địa phương dính bẫy. Năm 2016, ông Nguyễn Văn Hoa (trú cùng thôn) đưa cho bà Tươi 80 triệu để bà ta xin việc cho người con gái của ông vừa tốt nghiệp ngành Sư phạm. 

“Hơn 1 năm mà không nghe bà Tươi nhắc gì đến công việc nên tôi biết mình đã bị lừa. Tôi liên tục cảnh báo với bà Tươi là sẽ tố cáo lên nhà trường nơi bà ta đang công tác và trình báo công an thì bà Tươi mới chịu trả lại tiền” - ông Hoa nói.

Ngoài lừa chạy việc, lợi dụng uy tín làm nghề nhà giáo, bà Tươi mua hàng khất nợ của nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn, trong đó, nợ bà Lê Thị Bê, chủ cửa hàng VLXD Quốc Duẩn 79 triệu đồng.

Khi biết các nạn nhân làm đơn tố cáo, Tươi nghĩ rằng trước sau gì cũng bị khởi tố nên đã lên kế hoạch bỏ trốn. 

Trước khi chạy trốn, Tươi đã tính toán và xin ban giám hiệu nhà trường nơi mình dạy nghỉ phép từ ngày 1 đến 30/4, đồng thời xin nghỉ hưu trước tuổi. Theo Quyết định của UBND huyện Phú Ninh, Tươi nghỉ hưu kể từ ngày 1/5.

Qua bước xác minh ban đầu, ngày 4/5, Công an huyện Phú Ninh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Tươi về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngày 7/5, Công an huyện Phú Ninh ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Thị Tươi.

...đến chạy trốn truy nã

Sau khi nhận được quyết định truy nã của Công an huyện Phú Ninh, phòng Cảnh sát truy nã (PC52) Công an tỉnh đã cử các trinh sát đến nhiều nơi để xác minh. 

Hơn 1 tháng sau, các trinh sát phát hiện Tươi đang lẩn trốn tại tổ 16, phường Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. 8h30 ngày 12/6, Nguyễn Thị Tươi bị cơ quan công an bắt giữ tại địa điểm này.

23 giờ ngày 14/6, Tươi được di lý từ Lâm Đồng về Quảng Nam. Tươi kể với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, nguyên nhân khiến bà ta lâm vào con đường phạm pháp là do cần tiền để trả nợ trước đó và chữa bệnh cho con trai. Ngoài số tiền của các nạn nhân trên, bà Tươi còn vay tiền của một cán bộ ngân hàng tên là Hùng. 

Khi Tươi không trả được nợ, Hùng đã thuê xã hội đen đến nhà bà đập cửa, hăm dọa. Sau đó, tên Hùng này đã ép bà Tươi sang ngôi nhà mà gia đình bà đang ở cho anh trai của Hùng với giá thấp hơn giá trị thực rất nhiều. Từ việc vay nóng và sợ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lừa đảo mà ngày 22/4, bà Tươi bỏ trốn khỏi địa phương. Sau đó, chồng của Tươi cũng vào miền Nam theo vợ.

Vào Lâm Đồng, để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, bà Tươi nhờ người khác đứng tên thuê phòng trọ, bà ta ít tiếp xúc với người dân địa phương và dùng rất nhiều sim rác khi liên lạc điện thoại di động. Khi lực lượng công an kiểm tra hành chính Tươi, phát hiện Tươi đã làm sẵn hộ chiếu. 

Chúng tôi hỏi có quen biết với lãnh đạo tỉnh không thì bà Tươi trả lời chỉ biết... trưởng phòng GD-ĐT huyện, vì bà là cô giáo. Bà Tươi còn thừa nhận, bản thân biết việc mình làm là vi phạm pháp luật, tuy nhiên vì muốn có tiền nên đã nhắm mắt làm liều. Bây giờ, cựu giáo viên này rất hối hận bởi hành vi của mình gây ra./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Đọc thêm