Thanh Sơn (Phú Thọ): Đề nghị Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm để hủy án sơ thẩm

(PLO) - Báo PLVN đã có bài viết phản ánh tố cáo của vợ chồng bà Phan Thị Bích Hằng (trú khu Tân Hương, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) tố cáo Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa – ông Tạ Văn Thành ra bản án trái luật gây thiệt hại đến quyền lợi của vợ chồng bà.
Văn bản của TAND tỉnh Phú Thọ

Được biết, ngày 28/8/2014, TAND huyện Thanh Sơn ban hành Bản án số 11/2014/DS-ST về tranh chấp tín dụng do ông Tạ Văn Thành – Thẩm phán làm chủ tọa. Mặc dù tại phiên tòa, ông Thành đã đọc bản án, tuyên: “Tạm giữ tài sản thế chấp của vợ chồng bà Phan Thị Bích Hằng và ông Phùng Thụy Sỹ để đảm bảo thi hành án gồm: Quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 619593 diện tích 122m2, số thửa 130, tờ bản đồ số 13A do UBND huyện Thanh Sơn cấp ngày 16/5/2003 và tài sản gắn liền trên đất là nhà xây cấp 4 kèm công trình phụ diện tích 70m2 tại khu Tân Hương, Thanh Sơn, Phú Thọ. Quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số M099694 diện tích 168m2 số thửa 139, tờ bản đồ số 13A do UBND huyện Thanh Sơn cấp ngày 06/08/1998 và tài sản gắn liền với đất là nhà xây 32 tầng kèm công trình phụ diện tích 150m2 tại khu Tân Hương, Thanh sơn, Phú Thọ”.

Vợ chồng bà Hằng sau đó nhận được bản án đóng dấu “Án đã có hiệu lực pháp luật” có nội dung đúng với lời tuyên án của Thẩm phán Chủ tọa – ông Tạ Văn Thành và phù hợp với nội dung hợp đồng thế chấp tài sản ký giữa vợ chồng bà với Ngân hàng NN&PTNT huyện Tân Sơn. Do đó, vợ chồng bà đã không kháng cáo.

Tuy nhiên, sau khi Chi cục THADS huyện Thanh Sơn tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với bản án đã có hiệu lực do không có kháng cáo do Chấp hành viên Lê Quang Lâm thực hiện không đúng với nội dung Bản án số 11/2014/DS-ST của TAND huyện Thanh Sơn. Theo đó, vợ chồng bà Hằng đã có đơn tố cáo Chi cục THADS huyện Thanh Sơn đã cưỡng chế lấy đi toàn bộ lô đất của gia đình bà có diện tích 245m2 để giao cho người trúng đấu giá. 

Trong quá trình tố cáo, vợ chồng bà Hằng mới “tá hỏa” phát hiện Chi cục THADS huyện Thanh Sơn sử dụng bản án cùng số, ngày, tháng, năm nhưng có nội dung khác so với bản án mà vợ chồng bà nhận được của TAND huyện Thanh Sơn do Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Tạ Văn Thành xử.

Ngay lập tức vợ chồng bà Hằng gửi đơn tố cáo lên TAND tỉnh Phú Thọ và cơ quan chức năng. Ngày 5/1/2018 vừa qua, TAND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản (số 24/2018/TA-TLĐ “V/v trả lời đơn”) gửi vợ chồng bà Hằng với nội dung: TAND tỉnh Phú Thọ đã nhận được đơn tố cáo của ông, bà với nội dung tố cáo Thẩm phán Tạ Văn Thành đã ra Bản án trái luật số 11/DSST/2014 ngày 28/8/2014… Sau khi xem xét hồ sơ vụ án thấy có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, ngày 29/12/2017 Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ đã có báo cáo đề nghị Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm để hủy toàn bộ Bản án số 11/DSST/2014 của TAND huyện Thanh Sơn để giải quyết theo thủ tục chung.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên.

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.
Đọc thêm