Thu hồi tiền và kiểm điểm trách nhiệm của những người liên quan trong vụ việc cán bộ xã Đồng Tiến nhận tiền hỗ trợ Covid-19

(PLVN) -  Sau kết quả kiểm tra, báo cáo của UBND xã Đồng Tiến về vụ việc một số cán bộ xã có điều kiện kinh tế nhưng vẫn đưa vào danh sách nhận tiền hỗ trợ Covid -19, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế đã yêu cầu UBND xã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, đồng thời thu hồi lại số tiền của một số cán bộ xã đã nhận nộp về ngân sách Nhà nước.

Trụ sở UBND xã Đồng Tiến

Trụ sở UBND xã Đồng Tiến

Ngày 7/6/2020, Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh, “Bắc Giang: “Hợp thức hóa” cho cán bộ thành hộ nghèo để nhận tiền hỗ trợ Covid-19”, ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có chỉ đạo UBND huyện Yên Thế làm rõ thông tin Báo Pháp luật Việt Nam và công dân phản ánh.

Cùng ngày 8/6/2020, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế cũng có văn bản chỉ đạo làm rõ các trường hợp nhận hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sai quy định; yêu cầu Phòng LĐ-TB&XH, Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn kiểm tra lại toàn bộ các hộ gia đình gặp khó khăn được nhận hỗ trợ tại địa phương, nhất là các trường hợp là cán bộ, đảng viên, gia đình cán bộ theo như phản ánh báo cáo Chủ tịch UBND huyện xem xét, xử lý. 

Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo kiểm tra lại toàn bộ quy trình rà soát, thống kê hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 của các xã, thị trấn; xử lý nghiêm các trường hợp không đúng quy định tham mưu các hình thức xử lý, kiểm điểm các tập thể, cá nhân nếu có vi phạm.

Theo Báo cáo, một số khẩu thuộc diện cận nghèo, hộ nghèo không được hỗ trợ vì một số lý do như trùng với nhóm đối tượng khác đã được hưởng trợ cấp (người có công, bảo trợ xã hội) hoặc không có mặt tại địa phương.

Đối với thông tin cán bộ xã có điều kiện lại nằm trong danh sách cận nghèo và nhận tiền hỗ trợ, UBND xã Đồng Tiến đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân liên quan và yêu cầu các hộ gia đình bà Phan Thị Liễu (cán bộ xã), ông Trần Văn Vi (Bí thư Đoàn xã), ông Vương Văn Tuyên, Trưởng thôn Khe Ngọn nộp lại số tiền đã nhận vào ngân sách Nhà nước. 

Đồng thời chỉ đạo phòng LĐ-TB&XH phối hợp với các bộ phận liên quan tham mưu thực hiện các bước đưa các hộ trên ra khỏi danh sách hộ cận nghèo.

Theo Báo cáo của UBND huyện, ngay sau khi nhận được đơn của bà Lê Thị Thu, bản Cây Thị, xã Đồng Tiến, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các Phòng chuyên môn, Chủ tịch UBND xã xem xét, báo Chủ tịch huyện để trả lời công dân theo quy định.

Huyện Yên Thế là một trong những huyện đứng đầu tỉnh Bắc Giang về làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành lãnh đạo UBND huyện Yên Thế cũng thường xuyên quán triệt lãnh đạo các xã thực hiện nghiêm túc trong việc hỗ trợ người nghèo do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, UBND xã Đồng Tiến đã để xảy ra sai sót một số trường hợp, gây nghi ngờ cho dư luận không tốt và đã bị kiểm điểm trách nhiệm.  

Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 
Đọc thêm