UBND tỉnh Quảng Nam có bao che sai phạm tại Cty CP Cấp thoát nước Quảng Nam?

(PLO) - Báo Pháp luật Việt Nam điện tử các ngày 3/4/2017 và 21/3/2018 đã đăng tải loạt bài phản ánh những biểu hiện “thông thầu” giữa chủ đầu tư là Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam với nhà thầu “sân sau” trong quá trình thực hiện gói thầu: Cung cấp thiết bị và xây lắp Trạm bơm nước thô, tuyến ống nước thô, Nhà máy xử lý nước của 2 hợp phần Điện Nam - Điện Ngọc và Tam Hiệp. 

UBND tỉnh Quảng Nam có bao che sai phạm tại Cty CP Cấp thoát nước Quảng Nam?

Dự án trên được tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), thực hiện tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Mặc dù đã nhận được nội dung phản ánh từ Báo Pháp luật Việt Nam, nhưng nhiều ngày qua, UBND tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan chức năng tỉnh này vẫn làm ngơ, không làm rõ vụ việc và trả lời câu hỏi: Có hay không việc kê khống khối lượng, hạng mục gói thầu nhằm bòn rút khoản tiền quốc tế tài trợ trong dự án trên?

Trước đấy, do bị các nhà thầu tố cáo việc cố tình không phát hành hồ sơ mời thầu theo luật định, Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam đã phải liên tiếp gia hạn bán hồ sơ và lùi ngày mở thầu gói thầu trên. Nghiêm trọng hơn, có thông tin nói rằng nhân viên của công ty này đã bỏ tiền ra để lấy lại bộ hồ sơ mời thầu từ người đến mua, ngay sau khi vừa phát hành (?) 

Trước những thông tin cùng với những biểu hiện “thông thầu”, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã đi sâu tìm hiểu dự án. Trong quá trình thâm nhập, khảo sát hiện trường vào ngày 28/12/2016 (trước ngày mở thầu), phóng viên đã ghi lại hình ảnh hàng nghìn mét khối đất đồi khu vực phía dưới đập xả nước hồ Phú Ninh đã được san ủi. Một người dân sống trong khu vực đã dẫn đường và cho biết nhà máy nước sẽ được xây dựng tại vị trí đó.

Vậy là, thông tin việc gói thầu đã được thi công trước khi mở thầu là hoàn toàn có cơ sở, và phải chăng, đây chính là lý do khiến chủ đầu tư không thể phát hành hồ sơ gói thầu ra cho các nhà thầu bên ngoài ?

Hàng nghìn mét khối đất đồi đã được san ủi. Ảnh cắt từ clip, ngày 28/12/2016 - PV

Nhằm kiểm chứng và củng cố chứng cứ sai phạm ở dự án trên, ngày 23/01/2018 vừa qua nhóm phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã quay trở lại hiện trường và ghi nhận thực tế: Công trình Trạm bơm nước, Nhà máy xử lý nước Điện Nam - Điện Ngọc và Tam Hiệp đang được thi công ở vào đúng vị trí đã được ghi nhận trước đấy, nơi mà hàng nghìn mét khối đất đồi đã được san ủi, tạo mặt bằng trước khi gói thầu được mở nhiều ngày.

Dự án được thực hiện đúng ở vị trí đã được thi công trước lúc mở thầu

Đơn vị thi công là Liên danh nhà thầu: Công ty TNHH Đại Phú Thịnh và Công ty TNHH Cấp nước Hà Lan.

Mặc dù đã nhiều lần trực tiếp làm việc với chủ đầu tư dự án - Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam và với UBND tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan chức năng tinh này, nhưng tất cả các cơ quan trên đều từ chối trả lời những câu hỏi mà phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đi sâu tìm hiểu.

Câu hỏi mà dư luận đang đặt ra và trông chờ các cơ quan chức năng: Bộ Công an, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Thanh tra Chính phủ ... vào cuộc làm rõ, đó là: Đơn vị nào đã thực hiện việc san lấp, vận chuyển hàng vạn mét khối đất đồi nói trên ? Trong trường hợp đơn vị thi công không phải là các nhà thầu: Công ty TNHH Đại Phú Thịnh và Công ty TNHH Cấp nước Hà Lan thì hạng mục san lấp trên có trong hồ sơ gói thầu hay không?

Đồng thời, với vai trò là đơn vị tài trợ, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cần thanh tra lại toàn bộ dự án trên, tạm dừng giải ngân cho dự án trước khi có kết luận chính thức từ phía các cơ quan chức năng về dự án.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm