Vì sao người tố cáo không đồng ý 'khiển trách' đối với Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn?

Cho rằng Đảng uỷ Tổng cục Thể dục Thể theo (TDTT) kỷ luật với hình thức “khiển trách” đối với ông Trần Quốc Tuấn (Phó Chủ tịch VFF, Bí thư Chi bộ VFF) là không nghiêm túc, ông Nguyễn Văn Chương (SN 1963, Đảng viên, nguyên Phó Trưởng Phòng Bóng đá phong trào, Đào tạo và Tổ chức thành viên của VFF) tiếp tục có đơn đề nghị Đảng ủy Bộ Văn hóa- Thể Thao và Du lịch triển (VH-TT&DL) khai thực hiện đúng kết luận của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trước đó.

Ông Nguyễn Văn Chương (ngoài cùng bên phải) và ông Trần Quốc Tuấn (ngoài cùng bên trái) trong một buổi Lễ kết nạp đảng viên.

Ông Nguyễn Văn Chương (ngoài cùng bên phải) và ông Trần Quốc Tuấn (ngoài cùng bên trái) trong một buổi Lễ kết nạp đảng viên.

Vi phạm của Chi bộ thuộc trường hợp nghiêm trọng

Ông Chương cho hay, vào trung tuần tháng 7/2018, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã công bố Kết luận đối với Chi ủy, Chi bộ VFF. Theo đó, trong 3 năm (2015, 2016, 2017), mỗi năm Chi bộ không sinh hoạt 5 kỳ. Cũng trong 3 năm này, Chi bộ không tổ chức sinh hoạt chuyên đề. Những vi phạm trên của Chi bộ VFF thuộc trường hợp nghiêm trọng, đến mức xử lý kỷ luật theo Quy định 263-QĐ/TW ngày 8/10/2014 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng vi phạm.

Ngoài nội dung trên thì UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cũng xác định, trong nhiệm kỳ 2015-2017 và nhiệm kỳ 2017-2020, Chi ủy, chi bộ VFF đã có vi phạm việc chấp hành nguyên tắc sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; vi phạm công tác quản lý đảng viên; công tác kiểm tra, giám sát đối với đảng viên; việc thu nộp đảng phí. Những vi phạm trên là "nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức lãnh đạo của tổ chức Đảng trong Cơ quan VFF.

Những vi phạm của Chi ủy, Chi bộ Cơ quan VFF trách nhiệm chính thuộc về tập thể Chi ủy, sau đó là Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ. Các ủy viên và toàn thể đảng viên trong Chi bộ đều có trách nhiệm trong việc để xảy ra những vi phạm này. Bí thư Chi bộ với cương vị là người đứng đầu cấp ủy, chịu trách nhiệm chính về các vi phạm của Chi ủy, Chi bộ Cơ quan VFF. Với cương vị là người đứng đầu, Bí thư Chi bộ VFF phải chịu kỷ luật cao hơn hình thức kỷ luật của Chi ủy vì để xảy ra các vi phạm của Chi ủy, Chi bộ VFF trong thời gian qua".

Trên cơ sở những kết luận trên, UBKT Đảng ủy khối Các cơ quan trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ VH-TT&DL chỉ đạo Đảng ủy Tổng cục TDTT tiến hành xem xét thi hành kỷ luật đối với tập thể Chi ủy nhiệm kỳ 2015-2017 và tập thể Chi bộ Cơ quan VFF theo quy định tại điều 8, điều 9, điều 12, điều 14 của Quy định số 263-QĐ/TW ngày 8/10/2014 của Bộ Chính trị về xử lý tổ chức Đảng vi phạm. Đảng ủy Tổng cục TDTT chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cá nhân, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm nêu trên của Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ, các chi ủy viên, đảng viên trong chi bộ để tiến hành xem xét, xử lý, thi hành kỷ luật theo Quy định số 102QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý đảng viên vi phạm. 

Tuy nhiên, theo ông Chương thì để thực hiện kết luận trên, mới đây, Đảng uỷ Tổng cục TDTT đã tiến hành kỷ luật với ông Trần Quốc Tuấn ở mức “khiển trách” và không tiến hành kỷ luật với Chi bộ, Chi ủy VFF (chỉ phê bình). Việc này là thiếu nghiêm túc, thực hiện không đúng Kết luận và yêu cầu của UBKT Khối các cơ quan trung ương trước đó.

Xe ô tô của VFF được đeo “biển xanh” 80 A 

Sau khi có Kết luận, vì sao vẫn không được sinh hoạt đảng? 

Trao đổi với phóng viên, ông Chương cho hay, chỉ riêng vi phạm về chế độ sinh hoạt định kỳ của Chi ủy, Chi bộ thì UBKT Đảng ủy khối đã xác định là “nghiêm trọng, đến mức xử lý kỷ luật”. Như vậy, chưa tính tới các tình tiết tăng nặng (vi phạm nhiều nội dung, vi phạm nhiều lần, có hệ thống…) thì ít nhất, Chi ủy, Chi bộ phải bị kỷ luật “khiển trách” (hình thức kỷ luật thấp nhất đối với Chi ủy, Chi bộ vi phạm) chứ không thể không áp dụng hình thức kỷ luật nào được.

Theo UBKT Đảng ủy khối thì Bí thư Chi bộ VFF phải chịu kỷ luật cao hơn hình thức kỷ luật của Chi ủy, có nghĩa ông Trần Quốc Tuấn ít nhất phải bị kỷ luật “cảnh cáo” chứ không thể là “khiển trách”.  

Chính vì vậy, mới đây, ông Chương đã tiếp tục có đơn đề nghị Đảng ủy Bộ VH-TT&DL xem xét trách nhiệm của Đảng ủy Tổng Cục TDTT trong việc không thực hiện đúng kết luận của UBKT Đảng ủy Khối khi không kỷ luật Chi bộ, Chi ủy VFF và chỉ kỷ luật “khiển trách” đối với ông Tuấn.

Trao đổi với phóng viên, ông Chương thừa nhận mình đã không sinh hoạt Đảng trong 2 năm nhưng việc này là do có lỗi của Chi ủy, Chi bộ VFF và Đảng ủy Tổng cục TDTT khi không làm thủ tục sinh hoạt cho Đảng viên, cũng không thông báo cho ông Chương đến sinh hoạt chi bộ. Tại Chi bộ VFF còn có ông Nguyễn Hữu Bằng, ông Dương Nghiệp Khôi, ông Phạm Ngọc Viễn cũng không tham gia sinh hoạt đảng nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa bị xem xét, xử lý theo quy định

“Đặc biệt, sau khi có Kết luận của Đảng ủy Khối thì Chi bộ VFF vẫn không chịu khắc phục và tiếp tục vi phạm khi không cho tôi sinh hoạt đảng. Vì vậy, tôi không được tham gia, được thực hiện quyền của Đảng viên trong quá trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với Chi ủy, Chi Bộ và Bí thư Chi bộ Trần Quốc Tuấn”- ông Chương cho hay.

Tiếp tục xem xét 2 nội dung tố cáo

Liên quan đến việc bị chấm dứt hợp đồng lao động, ông Chương vẫn tiếp tục cho rằng VFF đã hành xử trái luật, gây thiệt hại cho chính VFF gần 100 triệu đồng. Vì vậy, ông Chương đã tố cáo ông Trần Quốc Tuấn vì cho rằng ông này phải chịu trách nhiệm về chấm dứt hợp đồng trái luật, gây thiệt hại cho VFF với vai trò là Phó Chủ tịch thường trực VFF và Bí thư Chi bộ VFF. Ngoài ra, ông Chương cũng đề nghị phải làm rõ việc VFF thay biển số xe từ “biển trắng” sang “biển xanh” (80A) sai quy định.

Nội dung tố cáo này đã được UBKT Đảng ủy Khối chuyển về Đảng ủy Tổng cục TDTT.

ảnh: 

ảnh: 

 

 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm