Vĩnh Phúc: Có khuất tất tại gói thầu cải tạo hồ Vực Xanh, thị trấn Vĩnh Tường?

(PLVN) - Một số nhà thầu xây dựng từ Hà Nội, Hải Dương gửi đơn tới Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh những dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu tại UBND thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường, phóng viên đã vào cuộc, xác minh thông tin và ghi nhận những phản ánh của các nhà thầu là có cơ sở.

Vĩnh Phúc: Có khuất tất tại gói thầu cải tạo hồ Vực Xanh, thị trấn Vĩnh Tường?

UBND thị trấn Vĩnh Tường là chủ đầu tư gói thầu: Cải tạo, nâng cấp hệ thống kè và các hạng mục phụ trợ hồ Vực Xanh, thị trấn Vĩnh Tường. Hồ sơ mời thầu (HSMT) được mở bán từ ngày 29/6/2020 đến 8 giờ sáng ngày 10/7/2020 (thời điểm đóng thầu).

Theo phản ánh của một doanh nghiệp đến mua hồ sơ, sau 2 ngày chờ đợi và mất nhiều thời gian đi lại, ngày 03/7/2020, nhân viên kế toán phụ trách bán HSMT của UBND thị trấn Vĩnh Tường mới làm thủ tục bán hồ sơ cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi mua được hồ sơ và đi khảo sát hiện trường, doanh nghiệp này phát hiện thấy một số hạng mục trong HSMT đang được thi công. Các hạng mục gồm nạo vét đất phù sa bùn lỏng, vận chuyển đổ đi đất cấp I, san lấp cát cải tạo lòng hồ đã được doanh nghiệp khác thực hiện. Đơn vị này đã ghi nhận lại những hình ảnh các hạng mục của gói thầu đang được thi công trước khi chủ đầu tư lựa chọn được nhà thầu cho gói thầu này.


Ngay sau khi phát hiện vụ việc, các nhà thầu đã gửi đơn tới chủ đầu tư và UBND huyện Vĩnh Tường đề nghị làm rõ nghi vấn một số hạng mục của gói thầu cải tạo hồ Vực Xanh có dấu hiệu được thi công trước khi mở thầu.

Thế nhưng, trong công văn trả lời nhà thầu ngay sau khi nhận được phản ánh, chủ đầu tư, UBND thị trấn Vĩnh Tường khẳng định, “các công việc trong hồ sơ mời thầu chưa được triển khai thi công, mà hiện tại có một đơn vị thi công đang triển khai thi công các công việc thuộc một dự án khác của UBND huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư”.

Văn bản trả lời của UBND thị trấn Vĩnh Tường
Để làm sáng tỏ vụ việc, trước giờ mở thầu sáng 10/7/2020, phóng viên đã làm việc với vị Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Tường tại trụ sở thị trấn để làm rõ các hình ảnh thể hiện một số hạng mục của gói thầu hồ Vực Xanh trên thực tế đã và đang được thi công, vị trí thi công hoàn toàn khớp với vị trí thể hiện trong Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của gói thầu.

Trước những hình ảnh các nhà thầu đưa ra, Chủ tịch thị trấn vẫn khẳng định không có chuyện gói thầu đã được thi công trước khi mở, đồng thời không chấp nhận kiểm chứng ngoài thực địa. Điều đáng nói, hồ Vực Xanh nằm ngay phía trước trụ sở UBND thị trấn Vĩnh Tường, chỉ cách vài chục bước chân.

Trong khi lãnh đạo UBND thị trấn Vĩnh Tường từ chối kiểm chứng những thông tin mà doanh nghiệp và phóng viên phản ánh thì tại khu vực dự án còn có hai người đàn ông cũng đã có hành động đe dọa, ngăn cản phóng viên thực hiện việc ghi hình công trường cải tạo hồ Vực Xanh.

Nhằm làm rõ các hạng mục kèm khối lượng công việc của gói thầu cải tạo hồ Vực Xanh trước đó do UBND huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư, phóng viên đã trao đổi với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường, đề nghị cung cấp thông tin. Nhưng, đến nay cơ quan này vẫn chưa cung cấp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh! 

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.
Đọc thêm