VKSND quận Hà Đông nói gì về vụ việc tiểu thương tố cáo Ban quản lý chợ Hà Đông?

(PLVN) - Ông Lê Xuân Long, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Hà Đông, cho biết, VKSND quận đã phân công Kiểm sát viên phối hợp cán bộ cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông xem xét tất cả quy trình, phương án xử lý, phá dỡ khung sắt nhà kho của chị Lê Thị Phương Lan, nếu có vi phạm sẽ khởi tố xử lý hình sự.

Chợ Hà Đông.

Chợ Hà Đông.

Ngày 27/2/2020, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh “Tiểu thương tố cáo Ban quản lý chợ Hà Đông cắt khung sắt, đột nhập vào kho hàng”, theo đó, do tranh chấp hợp đồng thuê địa điểm, 9 giờ sáng, ngày 20/2, Ban quản lý chợ Hà Đông chỉ đạo nhân viên bảo vệ cắt khung sắt, đột nhập vào nhà kho của chị Lê Thị Lan Phương để lục lọi, vất đồ đạc, hàng hóa ra bên ngoài dẫn đến mất tài sản có giá trị lớn và số tiền mặt 200 triệu đồng.

Chị Lê Thị Phương Lan trình bày: “Khi phát hiện đêm ngày 19/2, trong nhà kho bị xảy ra mất cắp một số tài sản có giá trị, tôi đã báo tin với Ban quản lý chợ để xem xét giải quyết sự việc vì hàng tháng tôi phải nộp tiền bảo vệ hàng hóa, tài sản  trong nhà kho. Vào 9h ngày 20/2, Ban quản lý chợ chỉ đạo hàng chục nhân viên, bảo vệ đeo băng đỏ xuống cắt khung sắt, đột nhập từ phía nhà kinh doanh bên cạnh để vào nhà kho của tôi đang sử dụng, cất đồ, tài sản”.

Khi tôi hỏi tại sao các anh đột nhập vào nhà kho của tôi mà không được sự cho phép của tôi thì không ai trả lời và hàng chục bảo vệ đã xông vào nhà kho vất đồ đạc, tài sản của tôi ra phía bên ngoài. Khi lực lượng nhân viên, bảo vệ chợ Hà Đông rút đi tôi phát hiện ra mình bị mất 200 triệu đồng tiền mặt”, chị Lan Khẳng định.

Hành vi tự ý cắt khung sắt vào nhà kho cần xem xét, xử lý nghiêm 
Theo tài liệu, ngày 12/1/2019, bà Nguyễn Thị Loan, Phó trưởng Ban quản lý chợ Hà Đông (nay là Trưởng ban), đã ký Hợp đồng số 01/2019  với chị Lê Thị Phương Lan về việc cho chị Lan thuê kho để hàng tại chợ Hà Đông với thời hạn là 1 năm. Sau đó, chị Lan đã xin gia hạn hợp đồng để được tiếp tục sử dụng vì đã đầu tư tiền kinh doanh vào đây, nhưng Ban quản lý chợ không đồng ý và xảy ra tranh chấp. 

Theo như thông tin ban đầu, Ban quản lý chợ khai là cho thợ điện đến sửa chữa, nhưng lời khai này thiếu thuyết phục vì nếu chỉ là sửa chữa điện thì chẳng có lý do gì người dân không cho vào.

Theo xác minh, Ban quản lý chợ Hà Đông chia tầng hầm làm nhiều ô để cho tiểu thương thuê, thu tiền, có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động thương mại. Điều này cơ quan có liên quan cũng cần thanh tra, kiểm tra trách nhiệm không chỉ riêng Ban quản lý chợ mà cả trách nhiệm của cơ quan quản lý là UBND quận Hà Đông. Vì UBND quận Hà Đông buông lỏng kiểm tra, giám sát nên Ban Quản lý chợ tự ý ký hợp đồng cho thuê không đúng quy định, dẫn đến tranh chấp và cách xử lý của Ban quản lý chợ lại tiếp tục sai, có dấu hiệu vi phạm đến mức có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Được biết, Ban lãnh đạo chợ Hà Đông trước đó từng có rất nhiều bê bối và Trưởng ban Quản lý chợ đã bị xử lý nghiêm minh. Cho đến nay, những sai phạm lớn tiếp tục có biểu hiện không thua kém, như, thu nhiều loại phí, sử dụng chợ làm Trung tâm tiệc cưới, chia ô để cho tiểu thương thuê tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao...

Trao đổi với phóng viên, Phó viện trưởng VKSND quận Hà Đông Lê Xuân Long cho biết: "Chúng tôi sẽ xem xét toàn diện, từ việc cho thuê có đúng hay không, đến khi nhân viên chợ thực hiện cắt dỡ có tờ trình hay văn bản đề xuất xử lý có được phê duyệt hay không... Nếu không có thì đã là sai mà phê duyệt sai thì người phê duyệt phải chịu trách nhiệm".

Kể từ ngày VKSND 27/2/2020, khi quận Hà Đông phân công cán bộ thực hành quyền công tố kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, cho đến nay đã gần hết hạn theo quy định, “Đây là vụ việc có tính chất phức tạp, từ hành vi cắt khung sắt, tự ý vào nhà kho, vất tài sản ra ngoài khi không được sự cho phép cho đến việc mất cắp tài sản của chị Lan phải được cơ quan điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội, đúng hành vi”, Phó Viện trưởng Lê Xuân Long khẳng định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm