Vụ dàn xếp không được thì hủy đấu giá đất ở Tiền Hải có dấu hiệu chìm xuồng?

Audio PLVN
(PLVN) - Mặc dù UBND tỉnh Thái Bình đã có không ít văn bản chỉ đạo UBND huyện Tiền Hải xem xét, giải quyết nội dung đơn của công dân tố cáo ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để dàn xếp tại phiên đấu giá đất ở, gây tổn thất cho ngân sách Nhà nước và quyền lợi của người tham gia đấu giá. Nhưng dường như lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải vẫn để “ngoài tài”, mặc cho người dân gửi đơn thư vượt cấp liên tiếp.

Đây là khu đất đang tổ chức đấu giá thì bị tạm dừng

Đây là khu đất đang tổ chức đấu giá thì bị tạm dừng

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết, “Lộ dấu hiệu 'dàn xếp' trong việc đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình”. Công an huyện Tiền Hải đã vào cuộc điều tra.  Theo kết luận giải quyết tố cáo của công dân thì trong quá trình đấu giá 14 lô đất ở, ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã có ý kiến với những người tham gia đấu giá tạo điều kiện cho ông Nguyễn Xuân Cường trúng đấu giá.

Khi mọi người tham gia đấu giá không đồng ý thì ông Đát đã lấy ra thông báo công văn của UBND huyện Tiền Hải về việc tạm dừng tổ chức đấu giá đất ở. 

Như vậy, việc ông Vũ Duy Đông tố cáo ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng “dàn xếp” tại phiên đấu giá ngày 6/4/2018 là có căn cứ.

Kết quả điều tra của Công an huyện Tiền Hải cho thấy, từ phát ngôn cho đến hành động của ông Đát tại phiên đấu giá là có sự sắp xếp theo “kịch bản” có sẵn. Khi những người tham gia đấu giá không thực hiện theo sự dàn xếp thì ông Đát đưa ra lý do, xuất hiện đơn thư của người dân khiếu nại về khu đất đang được tổ chức đấu giá này nên UBND huyện ra thông báo tạm dừng đấu giá.

Theo một số người tham gia đấu giá kể lại diễn biến sự việc, ngày 6/4/2018, tại Hội trường UBND xã Nam Hồng đã diễn ra buổi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất làm nhà ở của 8 địa điểm, với tổng số 67 lô đất trên địa bàn xã, đã được UBND huyện Tiền Hải quy hoạch làm khu dân cư.

Theo kế hoạch, việc đấu giá khu đất đầm ở xóm 8, xã Nam Hồng sẽ được xếp theo thứ tự số 2 trong tổng số 8 địa điểm đấu giá, nhưng điều khó hiểu là Hội đồng đấu giá, các cán bộ tham gia giám sát đấu giá đã để lại khu đất đầm đấu giá vào thời gian cuối cùng trong ngày mà không đưa ra được lý do.

Ông Vũ Thành Chư, là một trong những người đã đáp ứng đủ điều kiện để tham gia đấu giá ở khu đất đầm ở xóm 8, cho biết: “Khi chuẩn bị đấu giá 14 lô đất đầm thuộc thửa đất số 73, Tờ bản đồ số 24 thì ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã đứng lên kêu gọi mọi người nhượng quyền trúng đấu giá cho ông Cường ở xã Nam Hồng, ông Cường sẽ chi trả 10 triệu đồng cho những ai đồng ý”. 

Vì dàn xếp không thành, ông Đát đã rút tờ giấy có sẵn trong túi áo ra và nói đây là văn bản thông báo của UBND huyện Tiền Hải về việc tạm dừng đấu giá vì khu đất này đang có đơn tranh chấp, ông Vũ Thành Chư cho biết thêm.  

Trả lời phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng cho rằng việc dừng phiên đấu giá là do trước đó 2 ngày có xuất hiện lá đơn khiếu nại của người dân về khu đất đấu giá đó. 

Trên thực tế khu đất đầm này, trước khi được UBND huyện cho phép tổ chức đấu giá 14 lô đất ở, đã được UBND xã xây dựng quy hoạch, quy trình, báo cáo UBND huyện Tiền Hải và được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về thẩm định, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện được giao nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng xong từ những năm trước đó, không có người dân khiếu nại, khiếu kiện.

Trước đó, trong buổi làm việc với phóng viên, ông Vũ Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải cho rằng “có thể do lỗi của UBND xã báo cáo không trung thực về nguồn gốc đất trước khi đưa vào quy hoạch hoặc trong quá trình giải phóng mặt bằng Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện không xem xét kỹ hồ sơ và thực địa".

Theo ông Vũ Duy Đông, hồ sơ tham gia đấu giá của ông và ông Chư đã hoàn thiện đầy đủ và nộp tiền đặt cọc 250 triệu cho Trung tâm quỹ đất huyện Tiền Hải nhưng vì ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã đưa ra lý do xuất hiện lá đơn một cách bất thường của người dân nên huyện đã ra thông báo tạm dừng phiên đấu giá để giải quyết đơn khiếu nại. 

“Cho đến nay hơn 1 năm, huyện Tiền Hải vẫn chưa chỉ đạo tiếp tục cho đấu giá lô đất đầm này hay như thế nào, trong khi tiền của chúng tôi vẫn được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện thu giữ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của chúng tôi. Dù nhiều lần tôi đã gửi đơn đến UBND huyện Tiền Hải đề nghị xem xét giải quyết, tiếp tục cho đấu giá khu đất đầm để người tham gia đấu giá được đảm bảo quyền lợi, đồng thời đề nghị xử lý ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã về việc lợi dụng chức vụ dàn xếp đấu giá gây bức xúc cho nhân dân nhưng lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải vẫn im lặng một cách đáng sợ ”, ông Đông cho biết.

Bức xúc trước sự ‘vô cảm’ của lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải, cực chẳng đã ông Vũ Duy Đông tiếp tục nhiều lần gửi đơn lên lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đề nghị xem xét giải quyết. 

Ngày 2/5/2019, ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, có Văn bản số 1675 chuyển đơn của ông Vũ Duy Đông đến UBND huyện Tiền Hải. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Tiền Hải khẩn trương kiểm tra, giải quyết theo quy định, trả lời công dân và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/5/2019. Nhưng đến nay sự việc vẫn im hơi lặng tiếng, có dấu hiệu "chìm xuồng".

Cùng chuyên mục
Đọc thêm