Vụ lãnh đạo xã “bật đèn xanh” san lấp ao trái phép: Chuyển hồ sơ sang Công an để điều tra

(PLO) - Báo PLVN đã có loạt bài phản ánh về việc lãnh đạo xã Lạc Hồng “bật đèn xanh” cho Công ty TNHH Xây dựng Vận tải và Thương mại Thành Đạt (Cty Thành Đạt) san lấp ao trái phép, gây thiệt hại hàng tấn cá của gia đình ông Đỗ Văn Mây (thôn Quang Trung, xã Lạc Hồng,  huyện Văn Lâm). Mới đây, ngày 8/2/2018, Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Lâm để điều tra, xử lý.

Vụ lãnh đạo xã “bật đèn xanh” san lấp ao trái phép: Chuyển hồ sơ sang Công an để điều tra

Theo đó, tại Văn bản số 02/KL-CTUBND ngày 8/2/2018, UBND huyện Văn Lâm, kết luận: Tháng 1/2001, thôn Quang Trung có tổ chức đấu thầu ao Đoài và ông Đỗ Văn Minh là người trúng thầu với số tiền là 11.030.000đ; thời hạn thuê thầu 10 năm; tính đến thời điểm xác minh, hộ ông Minh nộp thiếu 1.030.000đ tiền trúng thầu. Do đó, lãnh đạo thôn Quang Trung đã không thực hiện bàn giao, không có văn bản (Biên bản, Hợp đồng…) về việc cho hộ ông Đỗ Văn Minh thuê thầu. Việc lãnh đạo thôn Quang Trung tổ chức thực hiện cho thuê thầu ao Đoài là trái thẩm quyền, vi phạm quy định của Luật Đất đai năm 1993.

Ngay sau khi trúng thầu, ông Đỗ Văn Minh đã có giấy ủy quyền cho ông Đỗ Văn Mây (em trai ông Minh) được quản lý, sử dụng ao Đoài được thuê thầu. Từ năm 2004 đến nay, UBND xã Lạc Hồng, thôn Quang Trung nhiều lần tổ chức làm việc, có quyết định và thông báo về việc hủy bỏ việc thuê thầu ao Đoài đối với hộ ông Đỗ Văn Mây, ông Đỗ Văn Minh, song hộ ông  Mây không chấp hành; có nhiều biên bản, quyết định xử lý vi phạm, cưỡng chế đối với hộ ông Đỗ Văn Mây xây dựng ở một số hạng mục công trình trên đất công ích, trên đất ao Đoài; trồng cây cau vua trên đất tập thể; UBND xã Lạc Hồng đã xây dựng Quy hoạch sử dụng đất, đã lập một số hồ sơ, thủ tục về việc san lấp, xây dựng công trình Nhà văn hóa và sân vận động thôn Quang Trung và Trường Mầm non xã Lạc Hồng tại vị trí ao Đoài.  

Song, tại thời điểm ông Đỗ Xuân Hiền – Chủ tịch xã Lạc Hồng cho Cty Thành Đạt đổ cát xuống ao Đoài thì hồ sơ, thủ tục trong đầu tư xây dựng chưa đầy đủ theo quy định. Ông Đỗ Xuân Hiền không tổ chức họp bàn, thống nhất với lãnh đạo, Ủy viên UBND xã mà đã tự quyết định cho Cty Thành Đạt đổ cát xuống ao, mượn mặt bằng để làm bãi tập kết vật liệu thi công xây dựng công trình Trường Tiểu học xã Lạc Hồng là việc làm thiếu dân chủ.

Nội dung tố cáo ông Đỗ Xuân Hiền – nguyên Chủ tịch UBND xã Lạc Hồng lợi dụng chức quyền chỉ đạo Cty Thành Đạt san lấp ao Đoài trái pháp luật là tố cáo có phần đúng.

Người tố cáo cho rằng, việc Cty Thành Đạt san lấp ao Đoài gây ra thiệt hại về cá, rau muống, tài sản, cây cối khác của hộ ông Đỗ Văn Mây là 264 triệu đồng đề nghị được bồi thường số tiền trên và 3 năm vừa qua (2015, 2016, 2017) hộ ông Mây không được sử dụng ao Đoài…

Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm đã chỉ đạo UBND xã Lạc Hồng, thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định, khắc phục hậu quả vi phạm đối với diện tích ao Đoài, đưa vào quản lý, sử dụng hiệu quả, đúng quy định; tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc  quản lý, sử dụng đất công ích, công điền do UBND xã quản lý theo quy định.

Văn phòng HĐND và UBND huyện Văn Lâm chủ trì phối hợp với tổ xác minh thực hiện chuyển hồ sơ có liên quan đến nội dung của người tố cáo cho rằng việc đổ cát xuống ao Đoài gây thiệt hại về kinh tế cho gia đình ông Mây đến Công an huyện Văn Lâm để được xem xét theo trách nhiệm và thẩm quyền.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.
Đọc thêm