Sức bật từ những công trình ở Hải Phòng

(PLVN) - Những năm qua, Hải Phòng đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ với những công trình mọc lên không ngừng làm thay đổi diện mạo của TP Cảng.

Diện mạo đô thị Hải Phòng ngày một khởi sắc.

Diện mạo đô thị Hải Phòng ngày một khởi sắc.

Dấu ấn từ những cây cầu

Sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XV, kinh tế TP Hải Phòng đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đột phá. Thu ngân sách của TP tăng cao nên Hải Phòng có điều kiện để đầu tư cho xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ và hiện đại. Sau gần 5 năm, bằng các nguồn vốn, TP Hải Phòng đã xây dựng gần 45 cây cầu, với tổng mức đầu tư trên 30.000 tỷ đồng. 

Ấn tượng nhất phải kể đến cây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á: Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, với chiều dài hơn 16km (gồm cả cầu và đường dẫn). Cây cầu đã được khai thác, sử dụng, mang lại giá trị và lợi ích to lớn cho Hải Phòng cũng như hoạt động giao thương của các tỉnh phía Bắc; đặc biệt, giúp đảo xa gần hơn với đất liền.

Bắc qua sông Hàn, nối liền khu vực cuối của huyện Vĩnh Bảo và Tiên Lãng, cầu Đăng và cầu Hàn đã hiện thực hóa ước mơ của những người nông dân tại địa phương. Hai cây cầu này góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông kết nối với nội đô TP; tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng và phát triển du lịch tới Khu di tích Quốc gia đặc biệt Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Năm 2019, TP cũng đã đưa vào sử dụng cầu Hoàng Văn Thụ, cầu vượt nút giao thông Nguyễn Văn Linh; tuyến đường nối từ cầu Lạng Am đến cầu Nhân Mục ở huyện Vĩnh Bảo;… Trong đó, cây cầu Hoàng Văn Thụ được lấy ý tưởng từ “Cánh chim biển” có tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng, được ví như “cánh cửa kết nối” giữa khu nội đô cũ và vùng đất bên kia sông Cấm – nơi sẽ xây dựng Khu hành chính mới của TP Hải Phòng theo định hướng phát triển không gian đô thị và điều chỉnh Quy hoạch chung đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Hay mới đây, TP Hải Phòng phối hợp tỉnh Hải Dương khởi công xây dựng cầu Quang Thanh và cầu Dinh với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng, mở ra cơ hội lớn cho hai địa phương giao lưu, phát triển. Hai cây cầu “song sinh” này hoàn thành, sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, cải thiện đời sống của nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương, đặc biệt là mở rộng không gian kinh tế của Hải Phòng.

Diện mạo đô thị khởi sắc

Cùng với sự “nở rộ” của các cây cầu, sự xuất hiện của hàng loạt khách sạn 5 sao đang làm thay đổi diện mạo đô thị Hải Phòng. Đầu năm 2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng – “nóc nhà” mới khu vực Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng.

Với chiều cao 45 tầng, khách sạn 5 sao Vinpearl Hotel Imperia là biểu tượng mới cho sự phát triển năng động và thịnh vượng của Hải Phòng. Đây là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng với đầy đủ tiện ích cao cấp: Khách sạn, bể bơi, bar, phòng tập gym tiêu chuẩn… cho người dân và du khách. 

Ngoài Vinpearl Hotel Imperia, hàng loạt khách sạn 5 sao khác tại Hải Phòng cũng đang gấp rút thi công như: Khách sạn Nikko 22 tầng của Tập đoàn Chuo; khách sạn Hillton và khách sạn Pullman 36 tầng của Tập đoàn BRG. Dự kiến 30/5, 2 công trình khách sạn 5 sao đầu tiên tại Cát Bà cũng được khánh thành: Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort và Khách sạn 5 sao M’Gallery Cát Bà.

 Tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho du lịch Cát Bà.

Nhằm thúc đẩy ngành du lịch Cát Bà phát triển, cuối tháng 5/2020, tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long cũng chính thức đi vào hoạt động. Dự án do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư. Hệ thống cáp treo Cát Bà dài 19,5km; trong đó, tuyến cáp treo 3 dây vượt biển Cát Hải – Phù Long đang thi công có chiều dài 3.955m.

Tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long nằm trên địa bàn hai xã Đồng Bài, xã Phù Long (huyện Cát Hải) có tổng cộng 60 cabin, mỗi cabin có sức chứa 30 khách, với công suất 4.500 khách/1 giờ. Đây là tuyến có trụ cáp treo dự kiến cao nhất thế giới 214,8m tính từ nền đất tự nhiên, với tổng vốn đầu tư là 2.207 tỷ đồng.

Tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long đi vào hoạt động sẽ góp phần cải thiện hạ tầng du lịch, mang lại diện mạo mới cho huyện đảo Cát Hải, giảm thiểu tình trạng ách tắc tại bến phà Gót nhất là vào dịp cao điểm, giúp việc di chuyển của nhân dân và du khách dễ dàng, thuận tiện hơn.

Từ Cát Hải, người dân sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng toàn cảnh “viên ngọc” của vịnh Bắc Bộ với thời gian di chuyển rút ngắn chỉ còn một nửa. Cùng với những hạng mục công trình: Sân Golf, khu vui chơi giải trí… sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho du lịch huyện đảo nói riêng, du lịch Hải Phòng nói chung.

Sinh ra và lớn lên ở huyện Cát Hải hơn 70 năm nay, ông Ngô Quý Quyền, trú tại tổ 3, thôn Đôn Lương “chưa bao giờ nghĩ quê hương mình lại đổi thay, khang trang, đẹp đẽ được như ngày hôm nay”. Trong 5 năm qua, Cát Hải như khoác lên mình tấm áo mới nhờ sự quan tâm, đầu tư của TP.

“Ai ai cũng phấn khởi, vui mừng khi cùng với sự phát triển của quê hương, đời sống kinh tế, văn hóa của người dân ngày một tốt hơn. Chính điều này càng củng cố lòng tin của người dân chúng tôi vào các cấp chính quyền và thôi thúc mỗi người cố gắng, chung tay cùng chính quyền xây dựng TP phát triển vững mạnh”, ông Quyền chia sẻ.

Có thể khẳng định rằng, các dự án, công trình sau khi hoàn thành sẽ mở ra những chân trời mới cho Hải Phòng, để từ đây, Hải Phòng sẽ tự tin bước tiếp, sẽ phát triển nhanh và đột phá hơn nữa theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm