Niềm vui của công nhân là hạnh phúc của doanh nghiệp

(PLO) - Công ty TNHH chế biến nông sản Thuận Phong (xã Trung An, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) được thành lập vào năm 2002, diện tích 3,2 hecta tọa lạc tại khu công nghiệp Mỹ Tho. Công ty chuyên sản xuất bánh phở, hủ tíu, bún gạo, bánh hỏi và bánh tráng dùng cuốn gỏi cuốn và trả giò…

Xưởng rộng lớn với diện tích 3.2 hecta

Xưởng rộng lớn với diện tích 3.2 hecta

Thuận Phong là công ty duy nhất tại Việt Nam đã chế tạo thành công hệ thống sấy khô sản phẩm tự động có công sức lớn. Với hơn 1800 công nhân làm nghề , hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại, quy trình sản xuất khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối. Hàng năm, công ty có thể sản xuất đến 10.000 tấn, đáp ứng nhu cầu cao về sản phẩm bánh tráng, bánh phở, hủ tíu,bún gạo, bánh hỏi.

Nhà trẻ kề bên xưởng

Thăm nhà máy nổi tiếng hơn 15 năm nay với nhiều sản phẩm đã được ông Phạm Văn Tứ - Giám đốc công ty - mang sang bán bên trời Tây. Nhưng, điều khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy nhà trẻ dành cho con em công nhân (CN) đặt ngay trong khuôn viên nhà máy rộng chỉ cỡ 3ha. Nhà trẻ chăm sóc hơn 100 cháu (từ 6 tháng đến 2 tuổi), là con của các CN (trong tổng số hơn 1.800 CN) đang làm việc tại nhà máy.

Ông Tứ nói: "Thấy nhiều chị em CN nuôi con bằng sữa mẹ; hàng ngày, do phải đi làm, họ phải vắt sữa mẹ rồi gửi trong tủ lạnh nơi nhà trọ dành cho con bú… Như vậy hết sức nguy hiểm, đâu còn gì là sữa mẹ nữa. Nên tôi quyết định xây dựng nhà trẻ kề bên xưởng CN làm việc, chỉ cách vài chục thước đi bộ. Hàng ngày, CN đi làm và gửi con ở đây, tranh thủ nghỉ trưa, các bà mẹ có thể tạt qua cho con bú. Vừa yên tâm làm việc vì con gần bên, chiều về ghé rước con luôn, tiện đủ điều. Công ty chật chội một chút, nhưng mang lại sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc cho CN cho các cháu là tôi vui rồi".

Nhà trẻ rộng gần 1.000 m2, có thể chăm sóc hơn 150 cháu vẫn còn dư. Nhà trẻ được xây dựng trên tầng 1 của khu văn phòng, với đầy đủ tiện nghi sạch sẽ, có khu vui chơi, khu ăn uống, chỗ nghỉ ngơi, cùng vô số đồ chơi cho các cháu…

Theo chị Nguyễn Thị Kim Hằng - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Thuận Phong: "Năm 2013, lúc nhà trẻ mới ra đời, chưa có quy định nào cho phép trong công ty có nhà giữ trẻ. Vì vậy, phòng giáo dục xuống kiểm tra, chúng tôi giải thích do nhu cầu, nên công ty tự tổ chức giữ trẻ giúp CN thôi, không thu tiền bạc gì cả. May mà sau đó, chính sách nhà nước khuyến khích, nên mọi việc suôn sẻ. Hiện nhà trẻ có 10 cô bảo mẫu chăm sóc cho các cháu. Mỗi cháu được chăm sóc, bố mẹ chỉ phải đóng 200.000 đồng tiền ăn trưa, mua sữa… Riêng chi phí lương bổng cho 10 cô bảo mẫu, đều do Công ty Thuận Phong chi trả. Coi như tiền công chăm sóc các cháu, Công ty Thuận Phong bao hết, các CN gửi con ở nhà trẻ không tốn kém đồng nào".

Chị Nguyễn Thị Bé Ba - CN Công ty Thuận Phong - nói: " Nói thiệt, nhờ nhà trẻ kề bên nhà máy, vợ chồng tôi không còn lo lắng chuyện đưa đón con đi nhà trẻ như trước đây nữa, lại không mất tiền. Chứ bây giờ, gửi trẻ ở các cơ sở tư nhân, tốn không dưới 2 triệu đồng/tháng. Chúng tôi vô cùng biết ơn Công ty Thuận Phong". Ông Tứ vui vẻ tiết lộ, năm tới, Công ty Thuận Phong sẽ mở thêm 2 nhà giữ trẻ nữa mới đáp ứng đủ nhu cầu…

Nhà trẻ được đầu tư xây dựng đạt chuẩn

Doanh nghiệp “Thượng tôn pháp luật”

Một trong những hoạt động luôn được công ty đề cao đó là các chương trình từ thiện - xã hội khi mỗi năm, Thuận Phong tham gia xây dựng mái ấm công đoàn cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, mỗi tháng công ty luôn đóng góp ủng hộ gạo từ thiện cho dân nghèo ở xã Trung An. Hỗ trợ bếp ăn từ thiện cho bệnh viện đa khoa và tài trợ quĩ từ thiện cơ sở khuyết tật Nhân Ái. Đồng thời, Thuận Phong cấp nhiều suất học bỗng nhằm hỗ trợ cho con em của toàn thể công nhân viên.

Công ty đã giải quyết bài toán thiếu việc làm của địa phương

Trong quá trình hoạt động, công ty luôn hoàn thành nhiệm vụ về nghĩa vụ thuế, chính sách an sinh xã hội luôn được quan tâm. Đội ngũ nhân viên hiện đang giữ mức lương khá cao so với mặt bằng chung của tỉnh. Để làm được điều đó, sự đống góp to lớn của đội ngũ nhân viên và người tiêu dùng luôn ủng hộ đã giúp Thuận Phong ngày càng khẳng định tên tuổi của mình qua những sản phẩm chất lượng. Đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước, đem lại sự phồn vinh và phát triển quên hương, đất nước.

Cùng chuyên mục
Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng

(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.
Đọc thêm