Ông chủ bánh đậu xanh Nguyên Hương: Kinh doanh phải đúng hướng, tuân thủ quy định pháp luật

(PLVN) - Không chỉ được xa gần biết đến là chủ một hiệu bánh đậu xanh trứ danh xứ Hải Dương, ông Đoàn Văn Đạt còn được biết đến với hành trình hơn 30 năm làm từ thiện và những cuốn sách, bộ phim để đời. Trong bối cảnh kinh doanh cạnh tranh, ông Đạt căn dặn con cháu nối nghiệp luôn phải đi đúng hướng, tuân thủ các quy định pháp luật.

Ông Đoàn Văn Đạt trong một chuyến làm từ thiện

Ông Đoàn Văn Đạt trong một chuyến làm từ thiện

Được người dân xa gần biết đến là một hiệu bánh đậu xanh nổi danh xứ Hải Dương, là món quà đặc sản mà du khách thường tìm mua để làm quà, thế nhưng, người chủ của hiệu bánh đậu xanh Nguyên Hương Hải Dương này lại là một người khá đặc biệt.

Nhiều người biết đến ông không chỉ bởi ông là chủ của hiệu bánh đậu xanh Nguyên Hương Hải Dương mà còn ngưỡng mộ ông bởi tấm lòng và những nghĩa cử cao đẹp qua những chuyến từ thiện suốt hơn 30 năm.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở Thái Bình, tuổi trẻ nghèo khó, học hành dang dở nên ông Đạt đã sớm lăn lộn khắp nơi mưu sinh, làm đủ công việc. Một lần được bạn bè mách nước, vợ chồng ông Đạt quyết định chuyển sang nghề làm bánh đậu xanh– bước ngoặt đánh dấu sự đổi đời của ông từ đó.

Với tâm huyết và nghị lực vượt lên nghịch cảnh, ông Đoàn Văn Đạt đã gầy dựng nên thương hiệu bánh đậu xanh nổi tiếng khắp vùng, đem lại việc làm cho hàng trăm lao động, chăm lo cuộc sống của rất nhiều công nhân nơi đây.

Hơn bốn mươi năm lặn lội với nghề làm bánh, ông vẫn minh mẫn tự điều hành sản xuất và hướng dẫn con cháu kinh doanh đúng hướng, tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay. Lợi nhuận thu được từ nghề bánh ngoài việc tái đầu tư sản xuất, ông còn hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống công nhân viên.

Ngoài kinh doanh, ông còn tham gia rất nhiều hoạt động an sinh xã hội. Ông cũng là người sáng lập nên Quỹ thiện nguyện Tâm Phát dùng để hỗ trợ cho những bệnh nhân có hoản cảnh đặc biệt khó khăn trên toàn quốc. Dù tuổi đã cao, thế nhưng đôi chân không biết mệt mỏi của ông đã đi đến khắp các tỉnh, thành trên cả nước để giúp đỡ những người gặp phải hoàn cảnh éo le, động viên giúp họ vượt lên ổn định cuộc sống.

Gần đây nhất ông đã trao tặng 2 căn nhà đồng đội cho các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng gặp khó khăn về nhà ở thông qua chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo năm 2019” do Báo PLVN tổ chức vào tháng 5 tại tỉnh Kiên Giang vừa qua.

Ông Đạt từ Hải Dương đi hàng ngàn cây số để tìm đến tận nhà 2 chiến sĩ để thăm hỏi, động viên và trao tặng phần quà. Có lẽ ai cũng sẽ cảm thấy khá bất ngờ khi một ông lão đã ngoài 80 lại lặn lội quãng đường xa như vậy nhưng đối với ông thì đó lại là niềm vui.

Với ông Đạt, cách thức làm từ thiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Một phần vừa giúp đỡ những người nghèo khổ, một phần lan toả tinh thần thiện nguyện đến những người giàu thông qua những cuốn sách để đời của ông.

Đặc biệt là qua bộ phim “Nguyên Hương Đoàn Văn Đạt” và truyện “Mưu quan mẹo kẻ cắp” của ông giúp các mạnh thường quân, những tấm lòng hảo tâm có thể làm từ thiện đúng nơi, đúng lúc và đúng người.

Hơn nửa đời người phấn đấu cùng với nghị lực phi thường và tấm lòng thiện nguyện cao cả, ông Đoàn Văn Đạt cũng như thương hiệu bánh đậu xanh Nguyên Hương Hải Dương đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển và quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Novagroup và Viettel ký kết hợp tác chiến lược

Novagroup và Viettel ký kết hợp tác chiến lược

(PLVN) - Ngày 15/4/2021, tại Novaland Gallery (179 Hai Bà Trưng, Quận 3, TPHCM) đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Kinh tế đa ngành nghề NovaGroup và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.
Đọc thêm