Trồng hoa trên bùn, chàng nông dân 8x thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

(PLO)  Đam mê trồng các loại hoa, chàng trai Huỳnh Văn Khanh (SN 1989, xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã từ bỏ công việc nơi phố thị, về quê trồng cây hoa súng. Đến nay, mô hình này mang về cho gia đình Khanh thu nhập 300- 400 triệu đồng/năm.

Vườn trồng hoa súng hơn 1hecta mang về thu nhập cho gia đình Khanh hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Vườn trồng hoa súng hơn 1hecta mang về thu nhập cho gia đình Khanh hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Tốt nghiệp THPT, Khanh quyết định không học đại học mà ở nhà phụ giúp gia đình, đồng thời theo đuổi niềm đam mê trồng các loại hoa và cây cảnh.

Cuối năm 2013, chàng trai 8X quyết tâm đầu tư mô hình trồng cây hoa súng. “Nhận thấy loài hoa này không đến nỗi khó trồng, lại thích hợp với khí hậu xứ Huế, tôi quyết định cải tạo mảnh đất gia đình để trồng cây hoa súng. Thời gian đầu mới trồng cũng gặp nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm, cũng chưa biết lựa chọn phân bón phù hợp”- Khanh chia sẻ.

Huỳnh Văn Khanh chăm sóc những cây hoa súng sắp nở hoa

Năm 2016, khi mô hình hoa súng phát triển và dần thích ứng với khí hậu địa phương, gia đình Khanh quyết định vay thêm 30 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Lộc để đầu tư và mở rộng diện tích.

Những kỹ thuật chăm sóc và nhân giống, diệt trừ sâu bệnh cho hoa súng không còn là trở ngại lớn với Khanh. Sau gần 5 năm “bén duyên” với nghề, hiện tại, Huỳnh Văn Khanh đang sở hữu vườn hoa súng hơn rộng hơn 1 hecta.

 

Khanh cho biết, hoa súng đang bán ra trên thị trường với mức từ 30 - 350 ngàn/ chậu hoa. Bình quân mỗi ngày gia đình Khanh tiêu thụ hơn 100 chậu hoa súng các loại, mang lại thu nhập 30 - 40 triệu đồng/ tháng.

Đa phần giống hoa súng được nhập từ Thái Lan về

Khanh chia sẻ, để có được những cây hoa súng phát triển tốt thì bước đầu tiên phải chọn những loại giống chất lượng, đa phần giống hoa súng đều được nhập từ Thái Lan về. Có những giống hoa súng chỉ mất thời gian vài tháng là lên cây nhưng cũng có giống phải mất vài năm mới cho ra hoa.

Hoa súng chỉ trồng được 8 tháng đầu năm, còn mùa đông hoa súng rất khó trồng vì mưa nhiều và lạnh.

Huỳnh Văn Khanh (mặc áo trắng, bên phải ngoài cùng) nhận bằng khen và kỷ niệm chương thanh niên khởi nghiệp doanh nhân trẻ tiêu biểu năm 2018 từ Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn TT- Huế.

Đến nay, thị trường tiêu thụ hoa súng của anh Khanh không chỉ dừng lại ở các tỉnh thành lân cận, mà vươn đến tất cả các tỉnh thành trong cả nước.

Khanh cho hay, sẽ mở rộng diện tích trồng cây hoa súng để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, thời gian tới anh sẽ tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ hoa ra nước ngoài.

Với những thành công bước đầu về mô hình trồng cây hoa súng trên đất bùn, ngày 24/6, Huỳnh Văn Khanh vinh dự được nhận bằng khen và kỷ niệm chương thanh niên khởi nghiệp doanh nhân trẻ tiêu biểu năm 2018 từ Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn TT- Huế.

Cùng chuyên mục
BAB chính thức lên sàn HNX:  Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

BAB chính thức lên sàn HNX: Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

(PLVN) - Sau hơn 3 năm giao dịch tại hệ thống UPCoM, ngày hôm qua, 3/3/2021, hơn 700 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã chính thức niêm yết trên sàn HNX (Sở GDCK Hà Nội). Theo bà Thái Hương, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc BAC A BANK, đây bước ngoặt của ngân hàng trong quản trị DN kiện toàn năng lực hoạt động để tiếp tục hoàn thành mục tiêu tăng trưởng an toàn, hiệu quả và bền vững.
Đọc thêm