Đòn nặng vào những mưu tính

(PLVN) - Bất đồng quan điểm và xung khắc lợi ích cơ bản giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến chuyện chủ quyền lãnh thổ và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông thêm gia tăng cả trên thực địa lẫn trong biện pháp chính sách.

Mỹ đã có những chuyển hướng chính sách quan trọng ở Biển Đông. (ảnh: AP)

Mỹ đã có những chuyển hướng chính sách quan trọng ở Biển Đông. (ảnh: AP)

Sau những tuyên bố của Mỹ bác bỏ gần như hoàn toàn mọi yêu sách và đòi hỏi của Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ ở khu vực Biển Đông và coi những yêu sách này của Trung Quốc là bất hợp pháp, Mỹ mới đây đã quyết định áp dụng những biện pháp chính sách trừng phạt 24 thực thể và cá nhân của Trung Quốc mà Mỹ cho là đã có đóng góp vào việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở khu vực Biển Đông và quân sự hoá khu vực này.

Đối với mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc nói chung và đối với những mưu tính chiến lược của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông thì quyết sách mới này của Mỹ là một cú đòn rất nặng. Khi đưa ra quyết sách này, phía Mỹ không thể không trù liệu trước là nó sẽ làm cho mối quan hệ giữa hai nước thêm căng thẳng và trắc trở trong bối cảnh vốn đã tồi tệ thời gian vừa qua.

Phía Mỹ cũng không thể không tính tới việc Trung Quốc sẽ trả đũa bởi sự điều chỉnh chính sách của Mỹ đối với những ý đồ và hành động của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông làm thay đổi cơ bản quan hệ giữa hai nước ở khu vực Biển Đông. 

Nội dung chính của những điều chỉnh chính sách nói trên của Mỹ là Mỹ đồng tình với phán xử cách đây 5 năm của Tòa án trọng tài thường trực của LHQ trong vụ Phillipines kiện Trung Quốc. Năm ấy, Tòa này phán rằng việc Trung Quốc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các nước khác ở khu vực, làm thay đổi thực trạng và quân sự hóa khu vực Biển Đông đều trái với luật pháp quốc tế.

Phía Mỹ công khai thể hiện cho thế giới và Trung Quốc thấy là Mỹ đứng về phía các bên bị Trung Quốc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ. Phía Mỹ đồng thời cho thấy rõ chủ ý ngăn cản việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở khu vực Biển Đông và từng bước quân sự hóa khu vực Biển Đông.

Với những quyết sách mới này, những ý đồ và hành động ở khu vực Biển Đông và biện pháp chính sách đối phó của Trung Quốc đã trở thành nội dung và bản chất của mối bất hoà mới giữa hai nước, ngang bằng với các mối bất hoà dai dẳng lâu nay trên các phương diện khác.

Mỹ tác động trực tiếp như thế vào tình hình chính trị an ninh và pháp lý quốc tế ở khu vực Biển Đông buộc phía Trung Quốc cũng phải có những điều chỉnh cách thức hành động nhất định. Mối bất hoà này sẽ dai dẳng bởi Trung Quốc không từ bỏ những mưu tính ở khu vực Biển Đông.

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục
Thơ Thiền Việt Nam (Bài 9): Luận bàn hai chữ “Cuộc đời” trong bài kệ của Thiền sư Pháp Loa

Thơ Thiền Việt Nam (Bài 9): Luận bàn hai chữ “Cuộc đời” trong bài kệ của Thiền sư Pháp Loa

(PLVN) - “Cuộc đời của mỗi con người chỉ như một giấc chiêm bao – vô thường. Nếu không có hiểu biết, không tìm thấy cái ta chân thật, thì dù làm bao nhiêu việc cũng chỉ là làm mộng, bao nhiêu cái biết, cũng chỉ là cái biết hư vọng”, lời luận của Thượng tọa Thích Thanh Điện và TS Phạm Thị Thanh Hương về bài kệ “Thị tịch” của Pháp Loa thiền sư.

Đọc thêm