Động thái bất thường với một số dự án vi phạm ở Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng loạt dự án tại khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã vi phạm xây dựng và hiện chưa bị xử lý dứt điểm.

Sai phạm tại Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace, hay còn được gọi là “Cung điện trắng”, chưa được xử lý. (Ảnh nguồn Internet)

Sai phạm tại Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace, hay còn được gọi là “Cung điện trắng”, chưa được xử lý. (Ảnh nguồn Internet)

Trước đó, tại khu vực ngã tư giao nhau đường Võ Nguyên Giáp và CSEDP xuất hiện một số công trình, dự án vi phạm xây dựng như Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace (còn được gọi “Cung điện trắng” tại phường Đông Vệ) do TCty Đầu tư Hà Thanh - CTCP làm chủ đầu tư.

Theo hồ sơ được phê duyệt, diện tích xây dựng công trình 2904,4m2, gồm hạng mục khách sạn, thương mại quy mô 16 tầng và các hạng mục phụ trợ… mật độ xây dựng 36,7%, khoảng cách từ tường công trình đến đường Võ Nguyên Giáp là 25,4m2.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây nhà 3 tầng nổi, 1 tầng hầm diện tích phần nổi khoảng 5100m2, có chỉ giới với đường Võ Nguyên Giáp 19m và đường CSEDP 13m… tầng cao, diện tích, chỉ giới xây dựng không phù hợp với tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 và giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư còn xây tòa nhà 1 tầng làm nhà hàng cà phê, diện tích khoảng 140m2 giáp mặt đường Võ Nguyên Giáp, có chỉ giới xây dựng với con đường này là 0m. Hạng mục này hoàn toàn không có trong tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng.

Còn có dự án Cửa hàng xăng dầu loại III tại khu đô thị Nam TP Thanh Hóa của Cty TNHH Đầu tư xây lắp - Thương mại Việt Nga (tại phường Quảng Thành) đã xây nhà xưởng 58m2 vi phạm chỉ giới xây dựng và sử dụng không đúng mục đích; Trung tâm thương mại tổng hợp & Showroom ô tô Ford Thanh Hóa của Cty TNHH Thương mại ô tô Thanh Hóa (phường Đông Vệ và phường Quảng Thành) xây thêm 3 hạng mục công trình vi phạm chỉ giới xây dựng; Dự án khu thương mại hỗn hợp của Cty CP Đầu tư thương mại - du lịch Hoàng Sơn (phường Đông Vệ) cũng xây dựng nhiều công trình vi phạm chỉ giới xây dựng...

Ngày 17/8/2021, Sở Xây dựng có Văn bản 5917/SXD-PTĐT “tham mưu, báo cáo nội dung đề xuất phương án quy hoạch xây dựng với khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp - CSEDP của Viện Quy hoạch – Kiến trúc” gửi UBND tỉnh. Theo đó, Sở Xây dựng kiến nghị giữ nguyên tính chất, chức năng sử dụng đất và tầng cao công trình tại các lô đất theo các dự án đã được chấp thuận, cấp giấy phép xây dựng.

Về khoảng lùi xây dựng công trình với đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sở Xây dựng đề nghị điều chỉnh khoảng cách tối thiểu là 9m; với đường CSEDP tối thiểu là 10m. Đơn vị này cho rằng đề xuất khoảng lùi như nêu trên là đã đảm bảo phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD, không ảnh hưởng đến 7/8 dự án đã được chấp thuận, cấp phép.

Về mật độ xây dựng, Sở Xây dựng đề nghị giữ nguyên theo các dự án đã được chấp thuận, cấp phép xây dựng.

Riêng với dự án của TCty đầu tư Hà Thanh – CTCP, đơn vị này đã có báo cáo UBND tỉnh đề nghị điều chỉnh tầng cao nhưng Sở Xây dựng đề nghị tỉnh không thống nhất điều chỉnh và yêu cầu giữ nguyên 16 tầng theo GPXD được cấp.

Có thể thấy, nếu đề xuất của Sở Xây dựng được tỉnh chấp thuận, thì một số công trình vi phạm chỉ giới xây dựng sẽ không còn nằm trong diện vi phạm.

Dư luận cho rằng cơ quan chức năng cần có thái độ nghiêm túc với nhưng sai phạm nêu trên, xử lý đúng luật, tránh tạo tiền lệ không tốt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm