Du lịch Ninh Bình thích ứng an toàn với dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm phục hồi và phát triển hoạt động du lịch sau thời gian dài "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh Ninh Bình đã bắt đầu triển khai những biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Du lịch Ninh Bình thích ứng an toàn với dịch COVID-19

Du lịch là một trong những ngành kinh tế phát triển mạnh mẽ tại tỉnh Ninh Bình, tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngành Du lịch Ninh Bình dường như trở nên "đóng băng", nhiều khách sạn, nhà hàng, các khu du lịch, điểm du lịch vắng khách, tổng thu ngành du lịch sụt giảm mạnh. Sự phục hồi của du lịch tỉnh Ninh Bình phải phụ thuộc vào việc kiểm soát đại dịch COVID-19 ở Việt Nam và trên thế giới. Là địa phương được chọn đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2021, tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch thực hiện, nhằm góp phần quảng bá du lịch của Việt Nam nói chung, của Ninh Bình nói riêng.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến địa phương phải dừng nhiều hoạt động du lịch, dịch vụ.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, phía UBND tỉnh đã thống nhất đồng ý với đề nghị của Sở Du lịch tại Tờ trình số 38/TTr-UBND ngày 09/11/2021 về việc cho phép mở cửa hoạt động các khu du lịch, điểm du lịch, di tích trên địa bàn tỉnh và đưa ra bộ tiêu chí thích ứng để phục hồi và phát triển hoạt động du lịch, triển khai những biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Cụ thể, du khách ngoại tỉnh đến với Ninh Bình bắt buộc phải tiêm đủ số mũi vắc xin phòng COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng (có xác nhận của cơ sở y tế) hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-COV-2 trong vòng 48 giờ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình.

Du lịch Ninh Bình thích ứng an toàn với dịch COVID-19 ảnh 1

Ông Bùi Văn Mạnh – Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình.

PV: Trong tình hình dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến phức tạp, tỉnh Ninh Bình, cụ thể là Sở Du lịch đã có những biện pháp nào để đón khách an toàn, thưa ông?

* Ông Bùi Văn Mạnh: Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Sở Du lịch đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 180/KH-UBND ngày 29/10/2021 của UBND tỉnh về phục hồi và phát triển hoạt động du lịch những tháng cuối năm 2021 và năm 2022, theo đó các khu du lịch, điểm du lịch của tỉnh sẽ mở cửa theo lộ trình 3 giai đoạn và căn cứ vào tình hình, diễn biến dịch cụ thể:

Ngày 13/11/2021 UBND tỉnh có văn bản số 911/UBND-VP5 về việc mở cửa hoạt động các khu, điểm du lịch, di tích trên địa bàn tỉnh đón khách du lịch và nhân dân trong tỉnh (những người đang sinh sống và làm việc, học tập tại tỉnh Ninh Bình) kể từ 6h ngày 15/11/2021. Sau đó, căn cứ tình hình dịch bệnh, Sở Du lịch sẽ phối hợp với Sở Y tế sẽ tham mưu UBND tỉnh cho phép thí điểm đón khách ngoại tỉnh đi theo tour khép kín. Từ ngày 01/01/2022, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt ở các địa phương, Sở sẽ tiếp tục tham mưu triển khai các phương án đón khách du lịch theo kế hoạch 180/KH-UBND ngày 29/10/2021.

Trước diễn biến dịch vẫn đang còn diễn biến phức tạp trên cả nước và ở tỉnh, Sở Du lịch đã triển khai các biện pháp đảm bảo du lịch an toàn, cụ thể:

Tổ chức hướng dẫn các khu, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ khi đi vào hoạt động phải thực hiện theo quy định của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống dịch, đặc biệt thực hiện văn bản số 3862/HD-BVHTTDL ngày 18/10/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về hướng dẫn tạm thời việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; Công văn số 246/BCĐ-VP6 ngày 22/10/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Du lịch Ninh Bình thích ứng an toàn với dịch COVID-19 ảnh 2

Quần thể danh thắng Tràng An từ những ngày đầu du lịch mở cửa trở lại.

Trên cơ sở các quy định, hướng dẫn của các cấp, các ngành, Sở Du lịch đang xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong hoạt động du lịch cho các khu du lịch, cơ sở dịch vụ lữ hành, lưu trú để làm cơ sở tự đánh giá và tổ chức hoạt động đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch thành lập hai tổ công tác thuộc sở, thường xuyên đi xuống cơ sở để kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định, hương dẫn về phòng chống dịch, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch, tránh lơ là chủ quan về công tác phòng chống dịch. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên, người lao động, nhân dân ở các khu, điểm du lịch về dịch bệnh Covid-19, các chủ trương, chính sách, cập nhật các quy đinh, hướng dẫn mới về phòng, chống, bảo vệ trước dịch bệnh Covid-19. Tổ chức 03 lớp bồi dưỡng kiến thức kỹ năng, nghiệp vụ cho 165 người lao động đang làm cho các cơ sở lưu trú, khu du lịch trên địa bàn tỉnh.

PV: Từ 1/12, tỉnh sẽ thí điểm đón khách ngoại tỉnh, vậy du khách đến Ninh Bình cần phải đạt những yêu cầu gì về việc tiêm chủng, xét nghiệm?

* Ông Bùi Văn Mạnh: Theo kế hoạch số 180/KH-UBND ngày 29/10/2021 của UBND tỉnh về phục hồi và phát triển hoạt động du lịch những tháng cuối năm 2021 và năm 2022. Sau khi các khu, điểm du lịch, di tích mở cửa đón khách du lịch nội tỉnh từ ngày 15/11/2021, Sở Du lịch sẽ xem xét, tham mưu UBND tỉnh cho phép, bên cạnh đón khách trong tỉnh, sẽ thí điểm tổ chức đón khách từ tỉnh ngoài thông qua chương trình du lịch khép kín, an toàn do các công ty du lịch tổ chức từ ngày 01/12/2021 đến ngày 31/12/2021 (lựa chọn, cho phép một số công ty lữ hành tổ chức chương trình du lịch an toàn, khép kín từ Hà Nội đến Ninh Bình để đánh giá mức độ an toàn du lịch trước khi mở cửa đón khách du lịch ngoài tỉnh).

Du lịch Ninh Bình thích ứng an toàn với dịch COVID-19 ảnh 3

Mùa vàng Tam Cốc - một thắng cảnh đẹp của Ninh Bình.

Theo đó khách du lịch đến Ninh Bình theo chương trình du lịch khép kín nêu trên phải đảm bảo theo quy định và nội dung Công văn số 246/BCĐ-VP6 ngày 22/10/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; không tiếp nhận khách du lịch đến từ vùng dịch cấp độ 1 và 2 nhưng chưa tiêm đủ 02 liều vaccine, vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4, vùng có yếu tố dịch tễ phức tạp.

Sở Du lịch sẽ xem xét tham mưu UBND tỉnh cho phép một số công ty lữ hành đủ điều kiện tổ chức thí điểm chương trình du lịch khén kín cho khách tỉnh ngoài đến Ninh Bình để đánh giá mức độ an toàn và công tác phòng chống dịch của các khu du lịch, điểm du lịch và cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, sẽ xem xét tham mưu triển khai các phương án đón khách du lịch năm 2022 cho phù hợp, đảm bảo an toàn

PV: Ninh Bình là địa điểm hấp dẫn đối với du khách nước ngoài, vậy tỉnh dự kiến khi nào sẽ đón lại khách nước ngoài trong tình hình mới để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội?

* Ông Bùi Văn Mạnh: Ngày 5/11/2021 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản số 4122/HD-BVHTTDL về hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, theo đó giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021) thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam ở một số tỉnh, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh; giai đoạn 2 (từ tháng 01/2022) mở rộng phạm vị đón khách trong 05 điểm trên, và bổ sung các điểm du lịch khác khi đủ điều kiện và có đăng ký; giai đoạn 3, mở cửa hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế sau khi căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Theo phương án tại Kế hoạch 180/KH-UBND ngày 29/10/2021, tỉnh Ninh Bình dự kiến sẽ đón khách quốc tế từ ngày 01/7/2022. Tuy nhiên, căn cứ tình hình thực tế và công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh và kinh nghiệm thí điểm đón khách quốc tế của các tỉnh, thành phố, Sở Du lịch sẽ tham mưu UBND tỉnh xem xét, đăng ký Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thí điểm đón khách du lịch quốc tế vào đầu II năm 2022.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Đọc thêm