Vui buồn nghề “ngồi một chỗ cũng có tiền”

(PLO) - Hiện nay, các trung tâm thẩm mỹ, lớp học trang điểm ngày càng phát triển, đặc biệt ở khu vực trung tâm thành phố như Hà Nội, TP HCM. Cùng với đó, nhu cầu tìm người mẫu mặt ngày càng nhiều. Đây có thể nói là công việc ngồi yên một chỗ cũng có tiền, không vất vả nên rất “hút” các nữ sinh viên, công nhân mặc cho những mạo hiểm…

Nghề “cho thuê mặt” tưởng nhàn nhã và ngon ăn nhưng cũng chứa đựng trong đó không ít mạo hiểm mà chủ yếu là từ sự độc hại của hóa chất trong mỹ phẩm.

Nghề “cho thuê mặt” tưởng nhàn nhã và ngon ăn nhưng cũng chứa đựng trong đó không ít mạo hiểm mà chủ yếu là từ sự độc hại của hóa chất trong mỹ phẩm.

Vừa có tiền, vừa được làm đẹp

Chỉ cần lên mạng tìm từ khóa “mẫu makeup”, “mẫu mặt trang điểm” hoặc trên các diễn đàn làm đẹp, trang mạng xã hội facebook là không khó để bắt gặp những lời mời gọi quảng cáo hấp dẫn như: “Cần tìm người mẫu ngồi làm trang điểm mặt, công việc nhẹ nhàng, ngồi điều hòa, 2h/ca, lương trả thỏa đáng…”.

Trung bình, mỗi ca ngồi trang điểm mất khoảng 2 tiếng, mức giá khoảng 50.000 đồng/ca. Nếu làm cả người mẫu tóc mức lương có thể cao hơn, khoảng 60.000 - 70.000đồng. Đối với nữ giới , đi làm công việc này có khá nhiều cái lợi.

Bên cạnh việc có thêm thu nhập, còn học được nhiều kinh nghiệm trang điểm như: trang điểm cho mắt phối màu với quần áo như nào, đối với người mặt tròn, mặt nhọn tạo khối như nào cho phù hợp, che khuyết điểm, cách làm sống mũi cao, kẻ mày các dáng đang hot hay đơn giản sẽ biết được xu hướng makeup nào đang thịnh hành…

Chia sẻ của Phương Thảo, sinh viên năm ba Trường Đại học Lao động xã hội cho biết: “Đây là công việc làm thêm em cảm thấy thoải mái nhất từ trước tới nay, công việc không gò bó thời gian, em chủ động chọn giờ làm, môi trường làm việc cũng dễ chịu mà không phải chịu phơi nắng. Nhiều khi mình còn được làm việc với các chuyên gia trang điểm nổi tiếng, trong lúc làm em cũng học được mẹo trang điểm rất hay”.

Dịp nghỉ hè thời gian rảnh khá nhiều nên Thảo có thể làm mỗi ngày hai ca sáng và chiều, như vậy với 4h ngồi làm mẫu make cô sinh viên đã có 100.000 đồng hoặc khéo chọn lịch các địa điểm làm gần nhau có thể làm ngày 3-4 ca. Thảo rất hào hứng kể về quá trình đi làm mẫu trang điểm của mình: “Mỗi lần được học viên makeup cho em thấy mình khác lạ hẳn, có hôm đi làm mẫu xong về em đi chơi với bạn chúng nó đều ngạc nhiên vì trông em trang điểm lên xinh hơn”.

Nhưng cũng có mạo hiểm

Nghề “cho thuê mặt” tưởng nhàn nhã và ngon ăn nhưng cũng chứa đựng trong đó không ít mạo hiểm mà chủ yếu là từ sự độc hại của hóa chất trong mỹ phẩm. Thu Lan – nữ sinh viên Trường Đại học Tài nguyên môi trường đã từng làm mẫu lâu năm cho biết: “ Ngày đầu đi làm em còn chăm nhận lịch có ngày ngồi từ sáng đến chiều mỏi nhừ lưng, em cũng không quan tâm các cơ sở sử dụng mỹ phẩm an toàn hay không, miễn làm xong về rửa mặt sạch là được. Nhưng một thời gian sau em thấy da khô ráp và bắt đầu xuất hiện nhiều mụn”. 

Lan kể về một lần làm mẫu nhắc lại khiến cô vẫn rùng mình: “Hôm đó da khô và mụn nhưng em vẫn cố đi làm vì trót nhận lịch với bạn học rồi. Sau buổi ngồi làm mẫu đó thì da em dị ứng nổi mụn đỏ dày đặc trông rất ghê, em phải đi khám uống thuốc mãi mới khỏi. Theo Lan thì nhiều người tham việc ngày ngồi 2-3 ca tuy được nhiều tiền thật nhưng hại da vô cùng vì mỗi lần trang điểm xong lại phải tẩy trang rất khổ sở do lớp nền dày bám lâu trôi, nhưng không phải mỹ phẩm cơ sở nào cũng sạch sẽ và đảm bảo về chất lượng. 

Nhưng chia sẻ của Lan là sự thật bởi Lan Hương một học viên tại trung tâm trang điểm trên phố Pháo Đài Láng, Hà Nội cho biết, hầu như trong quá trình thực hành nên học viên phần vì không có đủ điều kiện phần vì để đỡ lãng phí nên chỉ dám mua những loại trung bình, thậm chí trôi nổi. Ở những cơ sở dạy trang điểm nổi tiếng thì giáo viên sẽ yêu cầu học viên sử dụng các mỹ phẩm có thương hiệu. “Thế nên, khi làm nghề mẫu trang điểm các bạn nữ nên tìm hiểu kỹ về các cơ sở đào tạo tránh hiểm họa xấu đem lại từ mỹ phẩm kém chất lượng, cũng cần lưu ý khi da của mình không đủ khỏe, da nhạy cảm không nên mạo hiểm với nghề  “cho thuê mặt” – Hương lưu ý.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm