Festival Huế - thúc đẩy bảo tồn, phát huy giá trị di sản, phát triển kinh tế-xã hội Thừa Thiên Huế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 9/5, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức họp báo quốc tế giới thiệu Festival Huế 2024, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.
Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin tại họp báo.
Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin tại họp báo.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịchTạ Quang Đông, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2024 tham dự.

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, qua 24 năm tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành tựu nổi bật, từng bước khẳng định vị thế, củng cố thương hiệu Festival mang tầm quốc gia và có tính quốc tế, góp phần tạo động lực kích cầu du lịch, bảo tồn văn hoá và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong nỗ lực phấn đấu đưa Thừa Thiên - Huế trở thành TP Festival mang tầm quốc gia và quốc tế đặc trưng của Việt Nam, Festival Huế 2024 tiếp tục là hoạt động văn hoá đặc sắc, hấp dẫn bởi tính truyền thống, ấn tượng và nhân văn khi đưa người dân và du khách trở thành chủ thể sáng tạo lẫn chủ thể hưởng thụ.

Thông tin từ Ban Tổ chức, trên nền tảng kế thừa thành quả các kỳ festival trước, điểm nhấn của Festival Huế 2024 là Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 có chủ đề Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển diễn ra từ 7/6 đến 12/6.

Trong đó, Chương trình khai mạc sẽ diễn ra vào 20h ngày 7/6, lần đầu tiên tổ chức tại không gian Điện Kiến Trung, mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Chương trình nghệ thuật là đêm hội âm thanh ánh sáng thể hiện sức sáng tạo trên nền tảng cốt lõi là các giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại. Chương trình nghệ thuật sẽ trở nên lung linh và tỏa sáng bởi sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trình chiếu Laser, Led Matrix, Hologram, 3D Mapping.

Lễ hội đường phố Sắc màu văn hóa sẽ diễn ra vào các buổi chiều 8/6 và 10/6, khai thác di sản văn hóa Huế, văn hóa các vùng miền và của các quốc gia trên thế giới, tạo nên sự cộng hưởng nghệ thuật đa sắc màu, khuấy động không gian trải dài trên nhiều tuyến phố, mang đến không khí tươi vui, rộn ràng, phục vụ du khách và người dân.

Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế sẽ được tổ chức vào lúc 19h30 đến 23h từ ngày 8/6 đến 11/6/2024 tại các sân khấu cộng đồng ở quảng trường Quốc Học và công viên 3/2. Đến nay đã có 12 đoàn và nhóm nghệ thuật của 7 quốc gia cử đoàn nghệ thuật tham dự

Các ca sĩ, ban nhạc, đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước như ca sĩ Đen Vâu cùng rapper Suboi, Ban nhạc Chillies, Soobin Hoàng Sơn, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Nhà hát Cao Văn Lầu - Đờn ca tài tử Bạc Liêu… cũng sẽ tham dự.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế cũng sẽ diễn ra Lễ hội Ánh sáng dự kiến tổ chức tại Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương (Đại Nội Huế). Không gian ánh sáng nghệ thuật lấy cảm hứng từ những chất liệu di sản Huế và công nghệ hiện đại phương Tây sẽ đưa du khách bước vào một cuộc dạo chơi ảo diệu và đầy chất thơ…

Ông Nguyễn Văn Phương cho biết, Festival Huế tiếp tục khẳng định quyết tâm để Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực về văn hóa, du lịch, đóng góp vào việc thực hiện thành công Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị với mục tiêu đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng khẳng định Festival Huế là sự kiện văn hóa hết sức quan trọng. Qua 24 năm tổ chức, đây đã trở thành một trong những sự kiện mang tính thương hiệu, uy tín không chỉ đối với Huế mà còn của Việt Nam; được đánh giá là sự kiện thể hiện sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, với những sắc màu văn hóa của Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại họp báo.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại họp báo.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh 5 ý nghĩa quan trọng của các sự kiện trong Festival Huế 2024. Thứ nhất, các sự kiện văn hóa nói chung, đặc biệt là Festival Huế đã đi đúng quan tâm chung của cộng đồng quốc tế hiện nay là đề cao các giá trị văn hóa, di sản, đề cao việc bảo tồn, tôn vinh, phát huy các giá trị di sản, từ đó thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác liên văn hóa, gắn kết xã hội vì hòa bình và phát triển bền vững.

Thứ 2, Festival Huế 2024 cũng là sự kiện tiếp tục tôn vinh văn hóa Huế, nơi hội tụ rất nhiều các di sản được UNESCO vinh danh.

Thứ 3, Festival Huế không chỉ quảng bá văn hóa Huế mà còn là cơ hội quan trọng để quảng bá, tôn vinh văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc, giàu tính nhân văn, đầy sức cuốn hút.

Đồng thời, sự kiện này cũng tạo ra cơ hội để thúc đẩy hợp tác, giao lưu, quảng bá, tôn vinh văn hóa Huế đồng thời cũng tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.

Thứ 5, Festival Huế cũng tạo ra những thông điệp mới thúc đẩy việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản, phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của Thừa Thiên Huế, tiếp tục triển khai các định hướng ưu tiên phát triển Thừa Thiên Huế được nêu tại Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị.