Giao thừa Tết Đinh Dậu nên cúng thế nào?

Năm Đinh Dậu 2017 là năm con gà nên nhiều gia đình dự định không cúng gà mà thay thế bằng cúng chân giò hoặc một đồ cúng khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia văn hóa, phong thủy, giao thừa năm nay có thể cúng mặn cùng gà trống như thường lệ hoặc cúng chay đều tốt...

Theo quan niệm dân gian, đêm giao thừa (trừ tịch) là khi trời đất tối tăm nhất, thời điểm mặt trời ẩn mình sâu nhất nên cúng gà với hy vọng gà đánh thức mặt trời, mang lại ánh sáng cho cả năm. Gà cúng giao thừa phải là gà trống hoa, trống mới tập gáy, khoẻ mạnh, tinh khiết thì lời thỉnh cầu mới linh nghiệm.

Hình ảnh gà trống chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Trong 12 con giáp, gà trống được cho là loài có 5 đức lớn, dựa vào hình thức và tiếng gáy: Văn, Võ, Dũng, Nhân và Tín.

Một chuyên gia phong thủy cũng cho rằng, đêm giao thừa và ngày đầu năm cúng gà để xóa bỏ điềm xấu, trừ tà, đầu năm đón được trường khí dương tốt lành. 

Tuy nhiên, năm Đinh Dậu 2017 là năm con gà nên nhiều gia đình dự định không cúng gà mà cúng bằng miếng thịt/chân giò hoặc đồ cúng khác, vì cho rằng phải tránh cúng con vật đại diện cho năm.

Theo chuyên gia phong thủy, việc dùng tranh gà, hay gà cúng là tập tục lâu đời, xuất phát từ những ý niệm tốt đẹp, không liên quan đến năm con gà. Vì vậy, năm Đinh Dậu 2017 hoàn toàn có thể cúng gà.

Một Kiến trúc sư, cũng là chuyên gia phong thủy cho rằng, quan niệm cúng cỗ đêm Giao thừa là một hình thức lễ nghi nhằm hướng tới yếu tố Chân, Thiện và Mỹ. Vì vậy, gia chủ không nhất thiết phải kiêng kị cúng thịt gà. Chuyên gia phong thủy này tư vấn thêm, mâm cỗ cúng đêm Giao thừa nên là cỗ chay.

TS Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục, cùng quan điểm. Theo TS Nguyễn Văn Vịnh, chiều 30 Tết, gia đình nào cũng cúng lễ mặn gồm bánh chưng, giò-chả, xôi gấc… và thịt gà. Do vậy, đêm Giao thừa, gia chủ nên cúng đồ chay để thể hiện sự thanh cao, thanh sạch trong mâm cỗ. Hơn nữa, việc cúng đồ chay sẽ giản tiện, ít tốn kém và dồn ứ thực phẩm trong ngày Tết”. Mâm cỗ chay, gồm: hương, hoa và các loại bánh làm từ gạo nếp, gạo tẻ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát dịch trong vùng 1

Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát dịch trong vùng 1

Chiều 16/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin, 39 chốt kiểm soát dịch trong phân vùng 1 (vùng đỏ) đã được lệnh dỡ bỏ. Cán bộ, chiến sĩ sẽ dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng, phương tiện phục vụ công tác của chốt.

Đọc thêm