Nhiệm vụ giải ngân

(PLVN) - Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đời sống, tăng trưởng là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay và cả 7 tháng cuối năm sau khi Covid-19 được đẩy lùi ở Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

4 tháng đầu năm, nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng âm. Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), với kịch bản cơ sở GDP toàn cầu năm 2020 sẽ âm 3% nếu dịch Covid-19 đạt đỉnh trong quý II/2020 và giảm trong nửa cuối năm 2020. Một “bức tranh” không thể ảm đạm hơn.

Với Việt Nam, Covid-19 đã gây ra tình trạng “khó khăn kép” thiếu hụt nguyên liệu đầu vào cho sản xuất và khó khăn ở thị trường đầu ra cho xuất khẩu, tiêu thụ hàng hóa. Sản xuất công nghiệp, “rường cột” của nền kinh tế đã tăng chậm lại so với cùng kỳ nhiều năm qua. Cho đến nay nhiều ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp công nghiệp vẫn chưa thể “vào guồng”.

Do vậy mà phục hồi phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, trở thành yêu cầu cấp thiết của cộng đồng và nhân dân cả nước. Mọi cố gắng lúc này tập trung ưu tiên khởi động lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển và nhấn mạnh phải đạt được mục tiêu kép trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội, “làm sao tăng trưởng đạt được mục tiêu cần thiết”. Điều này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xác định ngay trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ hôm qua.

IMF từng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay dù cao nhất Đông Nam Á, cũng chỉ đạt khoảng 2,7%. Tất nhiên, tăng trưởng phải đi đôi với kiểm soát lạm phát, đây là mục tiêu rất quan trọng. Bởi nếu tăng trưởng mà để lạm phát quá cao thì không còn ý nghĩa.

Chính vì thế trong tháng 4 vừa qua, khi chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, đánh giá kết quả công tác điều hành giá quý I và định hướng công tác điều hành giá quý II, các tháng còn lại của năm 2020, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải quản lý nhà nước tốt hơn về vấn đề giá cả theo đúng quy định pháp luật, kiên quyết chống đầu cơ, nâng giá, phá thị trường, làm giàu bất chính, “nếu buông lỏng là một sai lầm”, đừng bao giờ nghĩ rằng theo kinh tế thị trường thì buông lỏng quản lý. Sinh ra Nhà nước phải làm tốt cả “bàn tay” hữu hình và vô hình.

Trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư khu vực tư nhân giảm sút thì việc phấn đấu giải ngân hết nguồn lực đầu tư công trong năm 2020 sẽ góp phần quan trọng kích cầu đầu tư xã hội, duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế. Do vậy, việc “tiêu” cho được 700.000 tỷ đầu tư công, có ý nghĩa cực lớn, vô cùng quan trọng.

“Các đồng chí phải xông vào trận, nếu có vướng mắc thì báo cáo kịp thời, bám ngày, bám đêm để triển khai cho được; không được để ngành nào, địa phương nào không giải ngân hết số vốn” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm