Phái đẹp làm gì để tự bảo vệ trước tài xế xe công nghệ đồi bại?

(PLVN) - Mặc dù các hãng xe công nghệ đã có biện pháp hạn chế tình trạng quấy rối khách như cho tài xế tham gia tập huấn trước khi gia nhập đội ngũ hay lập tức khóa tài khoản, xử lý tài xế vi phạm… nhưng những biện pháp ấy có vẻ như còn khá “yếu”, không thể nào đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

Nam thanh niên mặc quần áo xe ôm công nghệ giở trò đồi bại với người phụ nữ lang thang bị người dân quay lại.

Nam thanh niên mặc quần áo xe ôm công nghệ giở trò đồi bại với người phụ nữ lang thang bị người dân quay lại.

 Trước mắt, khách hàng cũng cần đề phòng và có những kĩ năng tự bảo vệ bản thân.

Từ sự việc của nữ khách hàng không mặc áo lót ra nhận hàng, bị xe ôm công nghệ chụp đăng lên mạng “mổ xẻ” đang ầm ĩ gần đây, hay vụ những bé gái bị xe ôm công nghệ quấy rối bằng lời nói, hành động cho thấy, về phần mình, khách hàng cũng nên có sự chú trọng, cẩn thận hơn khi sử dụng dịch vụ để bản thân được an toàn.

Nhiều chị em chia sẻ, bản thân họ cũng có không hiếm lần ăn mặc xuề xòa, hớ hênh khi đặt hàng, nhận hàng. Đồng thời, cũng không ít chị em từng nhận ánh mắt “bất thiện” của cánh tài xế xe công nghệ mỗi khi mặc trang phục có phần “thiếu vải”.

Cạnh đó, hiện nay, do cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình có thói quen “khoán trắng” việc đưa đón con trẻ cho cánh tài xế xe công nghệ. Trong khi đó, tài xế xe mỗi người một tính cách, một hành xử, văn hóa và ẩn nấp, trong đó không phải là không có những “con yêu râu xanh”. Vì thế, giao con cho những tài xế xa lạ là hành vi đem lại nguy hiểm khôn lường cho con trẻ.

Tại một diễn đàn về bảo vệ an toàn cho tài xế và hành khách xe công nghệ mới diễn ra gần đây, một chuyên gia đã chia sẻ nguyên nhân dẫn đến nhiều sự việc không hay từ tài xế công nghệ, đó là lượng xe công nghệ trong thành phố gia tăng lớn. Số lượng xe lớn dẫn tới tình trạng cạnh tranh giữa các hãng khiến tình hình giao thông và các vấn đề an ninh xã hội khác ngày càng phức tạp. An toàn của tài xế, hành khách càng bị đe dọa nhiều hơn.

Mặc dù các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đã nắm sơ yếu lý lịch, thông tin của tài xế, nhưng khó lòng mà quản hết, kìm chế được những hành vi phạm tội bộc phát của tài xế. Còn chờ đến lúc sự việc phát sinh mới xử lý thì hậu quả không hay cũng đã xảy ra rồi.

Chính vì thế, các chuyên gia có lời khuyên phụ nữ và trẻ em cần cẩn trọng khi tham gia giao thông qua dịch vụ xe công nghệ, bảo vệ mình bằng cách trang phục không hớ hênh, không  giao con cho tài xế lạ và thường xuyên trao đổi thông tin với con, không tham gia giao thông một mình vào giờ khuya, lộ trình phải đi qua những đoạn đường vắng. Đồng thời, nếu phát hiện bất thường nên yêu cầu tài xế dừng xe, nhờ người dân xung quanh hỗ trợ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Câu hỏi “muôn thuở”

Câu hỏi “muôn thuở”

(PLVN) - Tại buổi tiếp xúc với ứng viên đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 của đơn vị bầu cử số 4 (quận 1) diễn ra sáng qua (14/5), một lần nữa vấn đề xử lý nạn cướp giật trên đường phố lại được cử tri nhắc đến. 
Đọc thêm