Hà Nội: Cư dân “tố” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư Lideco

(PLO) - Mặc dù, đã rất nhiều lần cơ quan chức năng quận Cầu Giấy và chính quyền sở tại kiểm tra, xử lý những sai phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng tại chung cư N04B1 nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Thế nhưng, những sai phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại, bất chấp an toàn về PCCC, tính mạng của người dân sinh sống tại đây.

Hà Nội: Cư dân “tố” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư Lideco

Chung cư N04B1 là công trình do Công ty Cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco) làm chủ đầu tư. Trong thời gian qua, đã nhiều lần bị cư dân phản ánh về việc chủ đầu tư không tiếp thu và thay đổi những sai phạm đang diễn ra trong quá trình đưa chung cư này vào hoạt động.

Hà Nội: Cư dân “tố” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư Lideco ảnh 1
Cư dân không được sử dụng lối ra phía trước của tòa nhà, thay vào đó khu vực này đã được nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ thuê để sử dụng.

Cụ thể, theo phản ánh của cư dân, phần tầng hầm đã được bàn giao cho ban quản trị cư dân quản lý, sử dụng làm chỗ để xe có lối lên xuống. Tuy nhiên, hiện tại một lối lên, xuống đã bị lại để phục vụ mục đích riêng. Việc làm này đã làm ảnh hưởng tới cảnh quan của tòa nhà đồng thời sẽ khiến cho việc thoát hiểm của cư dân khi xảy ra hỏa hoạn, sự cố sẽ bị cản trở. Đồng thời, sẽ có nguy cơ mất an toàn cho chủ phương tiện, người đi bộ lên xuống tầng hầm.

Hà Nội: Cư dân “tố” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư Lideco ảnh 2
Nội dung cư dân N04B1 phản ánh tới báo PLVN về những sai phạm của chủ đầu tư Lideco

Không chỉ vậy, lối đi lại vào căn hộ của cư dân lại cùng với với khu vực lấy rác, tại khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng nước rửa thùng rác tràn vào lối đi, gây mất vệ sinh. Trước đó, theo phản ánh của cư dân, vào thời điểm mua nhà, chung cư N04-B1 có lối đi chính được mở về hướng Nam ( mặt đường  Thành Thái). Nhưng trong quá trình hoàn thiện, chủ đầu tư đã không cho cư dân đi lại lối đi đó mà thay vào đó cư dân phải đi lối hướng Bắc, phía sau tòa nhà.

Chưa dừng lại ở đó, cư dân vô cùng bức xúc cho biết tại khu vực tầng 2A là tầng kỹ thuật, nhưng chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thành căn hộ thương mại.

Hà Nội: Cư dân “tố” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư Lideco ảnh 3
Theo phản ánh của dư dân, khu vực tầng 2A được chủ đầu tư thay đổi từ tầng kỹ thuật sang tầng thương mại ?

Trước đó, chung cư N04B1 đã từng vi phạm nhiều quy định pháp luật về hoạt động nhà chung cư gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, tòa nhà N04B1 được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phê duyệt phương án kiến trúc sơ bộ công trình với chiều cao 17 tầng + 01 tầng kỹ thuật + kỹ thuật thang máy (chưa bao gồm 2 tầng hầm), tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 13.998 m2.

Hà Nội: Cư dân “tố” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư Lideco ảnh 4
Cửa thoát hiểm tại tòa nhà đã bị khóa lại, không thể phục vụ cho mục đích thoát hiểm khi có sự cố.

Tuy nhiên, chủ đầu tư công trình chung cư N04-B1 - Công ty Lideco đã xây dựng sai thiết kế do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phê duyệt khi “biến” tầng kỹ thuật thành các căn hộ để bán.Trước tình trạng trên, ngày 06/04/2016, đội Thanh tra Xây dựng quận Cầu Giấy phối hợp với UBND phường Dịch Vọng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực xây dựng tại công trình Chung cư cao tầng N04-B1. Qua kiểm tra, Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy xác định Lideco đã có các hành vi vi phạm hành chính, như: tổ chức thi công xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt, quy định tại Điểm b, khoản 7, Điều 13, Nghị định số121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Với các vi phạm trên, Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tự phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận xây dựng công trình vi phạm.

Hà Nội: Cư dân “tố” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư Lideco ảnh 5
Một phần diện tích tầng hầm chủ đầu tư đã sử dụng làm nơi chứa các thiết bị bơm nước...

Theo biên bản được lập, tại địa điểm công trình Chung cư cao tầng N04-B1, chủ đầu tư đã thi công xây tường chia phòng tại tầng 2 và tầng kỹ thuật thành 8 phòng trên một tầng. Cụ thể: Phòng 1 có diện tích khoảng 73,5 m2, phòng 2 có diện tích khoảng 58,5 m2 gồm 02 phòng, phòng 3 có diện tích khoảng 73,5 m2, phòng 4 có diện tích khoảng 89,5 m2, phòng 5 có diện tích khoảng 63,5 m2 gồm 02 phòng, phòng 6 có diện tích khoảng 98 m2. Ngoài ra, tầng 1, khu dịch vụ thương mại xây 2 tường ngăn (đang kinh doanh dịch vụ cà phê và quần áo thời trang).

Hà Nội: Cư dân “tố” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư Lideco ảnh 6
Theo phản ánh của cư dân, khu vực này được thiết kế làm lối lên, xuống tầng hầm, thế nhưng hiện tại đã bị bịt lại và cho một đơn vị khách sử dụng kinh doanh dịch vụ

Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy yêu cầu Lideco tự giác phá dỡ phần, bộ phận công trình xây dựng vi phạm. Hết thời hạn 12 ngày kể từ ngày lập biên bản hoặc kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu công ty không thực hiện các yêu cầu nêu trên, sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ theo quy định của pháp luật.

Sau khi có báo cáo, đề xuất xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng của Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy, ngày 15/04/2016, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lideco về hành vi vi phạm xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt tại Chung cư cao tầng N04-B1. Nội dung Quyết định nêu rõ:  “Công ty Lideco phải tự phá dỡ phần công trình thi công sai thiết kế được phê duyệt trong thời hạn tối đa 30 ngày, kể từ ngày có quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn trên, công ty không tự thực hiện, sẽ bị cưỡng chế phá dỡ”.

Trước những thông tin trên, hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại chung cư N04B1 đang rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng liên quan. Đồng thời, mong muốn chủ đầu tư Lideco tuân thủ các quy định pháp luật, không xâm phạm lợi ích hợp pháp của cư dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm