Hà Nội: Hội nghị trực tuyến về “điểm nóng” đất đai

(PLO) - Tại Hội nghị trực tuyến về các nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, hộ gia đình cá nhân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết sẽ kiên quyết xử lý những cá nhân, tập thể vi phạm trong lĩnh vực đất đai và trong năm 2017 sẽ  xử lý xong việc tồn đọng cấp GCN.
Hà Nội: Hội nghị trực tuyến về “điểm nóng” đất đai ảnh 1
Hà Nội đặt mục tiêu trong năm 2017 sẽ  xử lý xong việc tồn đọng cấp sổ đỏ (Hình minh họa)

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết: đến ngày 20/6/2016, TP Hà Nội đã cấp GCN cho gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ. Trong đó, 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và kê khai đăng ký đã được cấp GCN, đạt 89,9% hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong các khu dân cư.

Với dự án phát triển nhà ở, TP Hà Nội có 364 dự án đã và đang triển khai đầu tư xây dựng (khoảng 230 ngàn căn), có 251 dự án chủ đầu tư đã hoàn thiện xây dựng công trình và bàn giao cho người mua nhà (150 ngàn căn hộ). Hà Nội cũng đã cấp GCN cho 132.969/150.000 căn, đạt 89% (còn 17.031 căn hộ đang tiếp tục triển khai cấp GCN); 113 dự án đã được giao đất và đang triển khai đầu tư xây dựng. Trên địa bàn 18 huyện, thị xã (thực hiện dồn điền đổi thửa) đã cấp được 187.376/919.974 GCN (đạt 20,4%).

Theo ông Nghĩa, nguyên nhân dẫn đến việc cấp GCN còn tồn đọng, vướng mắc là do các trường hợp cấp đất trái thẩm quyền, lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, vi phạm quy hoạch... Những vi phạm này tồn tại chủ yếu dưới các hình thức: tự ý chuyển mục đích sử dụng, xây dựng trái phép, giao trái thẩm quyền, lấn chiếm đất công, mua bán “trao tay”… không đủ điều kiện cấp GCN theo quy định...

Trước vi phạm nghiêm trọng khu vực đất bãi bồi ven sông Hồng, sông Đuống, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 5822/VP-ĐT chỉ đạo sở, ngành liên quan, UBND các quận huyện thực hiện việc kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực đất này. UBND TP giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo UBND TP trước 20/7.

Còn tại huyện Hoài Đức, liên quan đến việc nhiều diện tích đất nông nghiệp bị lấn chiếm, chuyển đổi sai mục đích sử dụng tại vùng bãi ven sông Đáy thuộc địa bàn xã An Thượng, TP Hà Nội vừa chỉ đạo các hộ dân vi phạm tháo dỡ và thu hồi hơn 10.000m2 đất nông nghiệp bị lấn chiếm. Đây là những diện tích đất nông nghiệp nằm trong phạm vi bãi sông Đáy, thuộc quy hoạch vùng phân lũ đã bị 15 cá nhân và một số doanh nghiệp tự ý xây dựng nhà xưởng và các công trình dân dụng.

Đại diện chính quyền huyện Hoài Đức cho biết, trước mắt đã cử các lực lượng chức năng hỗ trợ các hộ dân vi phạm tự nguyện tháo dỡ, trả lại mặt bằng nguyên trạng trong tháng 7. Sau thời điểm này, UBND huyện sẽ kiên quyết tiến hành các biện pháp cưỡng chế, thu hồi các diện tích đất nông nghiệp bị lấn chiếm trên địa bàn.

Theo yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, các cơ quan chức năng cần tập trung giải quyết những điểm nóng mà người dân đang bức xúc, nhất là các dự án chung cư; chủ động liên hệ với các chủ đầu tư dự án khẩn trương hoàn thành nghĩa vụ thuế với thành phố và hoàn thiện hồ sơ để cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Tiếp tục duy trì và yêu cầu các tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn giải quyết vướng mắc cho địa phương. Trường hợp vượt quá thẩm quyền tổng hợp báo cáo thành phố giải quyết để mục tiêu cuối năm 2016, đầu năm 2017 cơ bản giải quyết hết các tồn đọng trong công tác cấp sổ đỏ trên địa bàn TP. 

Ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở TN&MT cho biết, vừa qua Sở này đã chủ động lập Facebook để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân về những vấn đề liên quan đến việc cấp sổ đỏ; từ đó, Sở đã chủ động giải quyết và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm