Hà Nội: Vụ khiếu nại liên quan việc thôn cho “đấu thầu đất 30 năm”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn của gia đình bà Trần Thị Luyện (trú tại thôn Thế Trạch, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) phản ánh việc bị địa phương ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng đấu thầu.
Bà Trần Thị Luyện trao đổi với phóng viên. (Ảnh: Trung Thứ)
Bà Trần Thị Luyện trao đổi với phóng viên. (Ảnh: Trung Thứ)

Theo đơn và tài liệu, ngày 7/8/2003, tại nhà văn hóa, đại diện các ban, ngành, đoàn thể của thôn tổ chức buổi họp và thống nhất việc “đấu thầu khu đất liền kề bảo vệ hành lang kênh 9 thuộc địa dư thôn quản lý (khu Dộc Sáu - PV) và xin ý kiến chỉ đạo của xã. Thời gian đấu thầu 30 năm”. Nội dung này, lãnh đạo, đại diện các ban, ngành, đoàn thể của thôn Đấu Trạch đều nhất trí.

Ngày 10/8/2003, lãnh đạo thôn và đại diện các gia đình thôn Thế Trạch tiếp tục tổ chức cuộc họp, lập biên bản và bàn bạc về việc đấu thầu khu Dộc Sáu với diện tích khoảng 3.800m2.

Ngày 30/9/2003, Trưởng thôn Nguyễn Văn Sinh có tờ trình nội dung “xin UBND xã Mai Đình cho thôn được làm hợp đồng đấu thầu cho gia đình nhà ông Phu (chồng bà Luyện) với thời hạn 30 năm để… tạo thêm nguồn kinh phí cho thôn xây dựng cơ sở hạ tầng.

UBND xã sau đó đã chấp thuận đề nghị của thôn Đấu Trạch. Ông Đào Văn Kiêm, Chủ tịch UBND xã có bút phê “nhất trí với đề nghị của thôn Đấu Trạch cho đấu thầu để thực hiện mô hình VAC…”.

Ngày 25/10/2003, thôn Đấu Trạch và bà Trần Thị Luyện (đại diện gia đình) ký hợp đồng đấu thầu thời hạn 30 năm, hình thức nộp tiền một lần. Hợp đồng nêu rõ: “Giao diện tích đất đấu thầu kể từ ngày 30/10/2003 đến ngày 30/10/2033…”.

Sau khi ký hợp đồng, gia đình bà Luyện sử dụng ổn định.

Ngày 6/11/2023, UBND xã có Thông báo 238/TB-UBND chấm dứt hợp đồng đấu thầu, giao nhận đất tại khu Dộc Sáu K9. Bà Luyện không đồng ý nên có đơn. Ngày 24/11/2023, xã có Văn bản số 308/UBND trả lời Thông báo 238 là đúng quy định pháp luật. Ngày 28/12/2023, xã tiếp tục có Văn bản 348/UBND khẳng định có đủ căn cứ pháp lý về việc chấm dứt hợp đồng thuê thầu theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Ngày 22/1/2024, UBND huyện có Quyết định 207/QĐ-KPHQ buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm điểm a khoản 2 Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, trong đó mục 3 của Quyết định 207 nêu: “Hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra cần được khắc phục là: Chiếm đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa tại khu vực nông thôn, diện tích đất vi phạm 432,02m2”.

Ngày 8/3/2024, UBND huyện Sóc Sơn ra Quyết định 1170/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, nếu hộ bà Luyện có hành vi chiếm đất nông nghiệp, diện tích vi phạm 432,02m2, nhưng không nêu rõ vị trí cụ thể diện tích này.

Ngày 19/4/2024, UBND xã ra Thông báo 68/TB-UBND cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai, yêu cầu hộ bà Luyện tự giác tháo dỡ toàn bộ công trình đã xây dựng, lắp dựng, khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm xong trước 24/4/2024.

Ngày 7/11/2024, UBND huyện ra Quyết định 7824/QĐ-UBND điều chỉnh Quyết định 1170, theo đó, điều chỉnh thời gian thực hiện cưỡng chế là 40 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Ngày 21/11/2024, UBND xã có Thông báo 115/TB-UBND, yêu cầu hộ bà Luyện tự giác tháo dỡ công trình đã xây dựng trước 26/11/2024. Ngày 27/11/2024, UBND xã đã tiến hành phá dỡ toàn bộ nhà tạm, lồng nuôi cá và toàn bộ cây cối gia đình của hộ bà Luyện.

“Trước đây, địa phương thiếu kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng thì tổ chức đấu thầu lấy kinh phí, gia đình tôi đã hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ tài chính. Việc này, ban lãnh đạo thôn và UBND xã đã thực hiện, chấp thuận”, bà Luyện nói.

Ngày 27/11/2024, UBND xã đã tiến hành phá dỡ tài sản trên khu đất. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Ngày 27/11/2024, UBND xã đã tiến hành phá dỡ tài sản trên khu đất. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Trao đổi với PV, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện (người ký các Quyết định cưỡng chế) cho biết: “Năm 2003, hộ gia đình thuê đất công nhưng không qua đấu giá, chúng tôi đã thu hồi hồ sơ và hủy hợp đồng đó. Hợp đồng đó không có giá trị. Vấn đề này, Thanh tra TP cũng đã có văn bản yêu cầu xử lý triệt để”.

“Đây là nội dung của xã, chúng tôi chỉ phê duyệt kế hoạch cưỡng chế của xã. Với hợp đồng bắt buộc phải qua đấu thầu, tất cả các loại đất công mà chuyển đổi sang đất nông nghiệp hoặc là đề án chuyển đổi, chúng tôi đã hủy toàn bộ theo kết luận của TP và cho đấu thầu lại. Nhưng đây là vị trí nằm trong quy hoạch dải cây xanh nên chúng tôi không cho đấu thầu lại”, ông Ngọc nói.

Về phía UBND xã, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Chủ tịch UBND xã cho thời hạn thuê trong hợp đồng không bảo đảm quy định pháp luật. “Thôn tại thời điểm đó cho thuê là sai”, bà Huyền nói.

Đọc thêm