Hà Tĩnh: Người dân vui mừng vì “được mùa” sò lông

(PLO) - Sau những nỗi buồn liên quan đến sự cố môi trường biển, nhiều ngày qua ngư dân xã Thạch Hải (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã có dịp vui mừng vì được mùa “lộc biển”, khi mỗi ngày có thể thu hoạch hàng chục tấn sò lông dạt vào bờ biển địa phương.

Hàng chục tấn sò lông được sóng đánh dạt vào bờ biển

Hàng chục tấn sò lông được sóng đánh dạt vào bờ biển

Theo người dân địa phương cho biết, cứ vào tháng 11 âm lịch hàng năm, mỗi khi biển động, sò lông thường bị sóng đánh, trôi dạt vào bờ biển xã Thạch Hải (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Năm nay, số lượng sò lượng sò lông dạt vào bờ nhiều hơn hẳn các năm trước, ước tính khoảng vài chục tấn mỗi ngày.

Có mặt tại bãi biển Quỳnh Viên, xã Thạch Hải chúng tôi chứng kiến cảnh từ sáng sớm, hàng chục người dân đã tập trung tại bờ biển kéo dài khoảng 20m để cùng nhau vớt sò lông. Bà Hoàng Mai (trú xã Thạch Hải) cho hay, do số lượng sò lông năm nay được sóng cuốn vào nhiều, nên người dân chỉ cần mang thau và bao tải ra hốt rồi gánh lên bờ. Những con sò lông được sóng đánh vào bờ đa số đều đang sống và rất tươi ngon.

Hà Tĩnh: Người dân vui mừng vì “được mùa” sò lông ảnh 1

Sò lông dạt vào trắng xóa cả bờ biển

"Bình thường mọi năm vào dịp này, sò lông có dạt vào nhưng số lượng ít nên  phải dùng vợt vớt lên. Tuy nhiên năm nay được coi là “được mùa” vì sò lông dạt vào, chất lớp dày khoảng 6 cm, trắng xóa một vùng biển kéo dài khoảng 20m. Mà điều vui là hốt hết đợt này thì ngày hôm sau lại có đợt mới dạt vào nên người dân tha hồ mà “thu hoạch”…” - Bà Mai vui mừng nói.

Trước việc được thiên nhiên ban tặng “lộc biển” người dân địa phương mỗi gia đình tập trung khoảng 5 thành viên ra bờ biển vớt sò lông. Những con sóng liên tục ập vào bờ mang theo “lộc biển” còn người dân người đưa bao tải, người đưa chậu ra hốt sò lông cười nói với nhau vui vẻ. Không khí vui tươi trong những ngày “được mùa” sò lông dường như đẩy lùi đi sự u ám, nỗi buồn các ngư dân đối với sự cố trường biển vừa qua.

"Năm nay, ngư dân vùng biển chịu ảnh hưởng nặng nề của sự cố môi trường biển. Tuy nhiên đến thời điểm này sự việc cơ bản đã tạm “ổn” cùng với việc được thiên nhiên ban tặng “lộc trời” vào dịp cuối năm  nên chúng tôi cảm thấy rất vui…" - Bà Tâm một người dân địa phương cho hay.

Hà Tĩnh: Người dân vui mừng vì “được mùa” sò lông ảnh 2
Niềm vui của người dân vì "được mùa" sò lông

Những ngày qua, mỗi ngày gia đình ở xã Thạch Hải đi ra biển trung bình vớt được khoảng 5 tạ sò lông. Sò sau đó được đem về chế biến làm thức ăn hoặc nhập cho các nhà hàng, quán ăn. Theo những ngư dân có kinh nghiệm cho biết, sò lông dạt vào bờ sau vài ngày nếu không có người vớt thì khi sóng cuộn vào sẽ cuốn ra biển. Nếu biết cách chế biến thì sò lông ăn rất ngon, ngọt và đậm đà.

Một chủ nhà hàng đến thu mua sò lông của người dân cho hay: “Trong nhà hàng sò lông thường được chúng tôi nấu cháo hoặc súp, nếu không xào với sả hoặc nướng sa tế. Trung bình giá mỗi cân sò dao động từ 10.000 đến 15.000 đồng mua tại bãi biển. Còn nếu sò đã được người dân mang về nhà làm sạch, lấy ruột bán thì có thể được giá 30.000-50.000/kg….”

Chủ tịch UBND xã Thạch Hải, ông Nguyễn Hải Lý cho biết: “Việc con sò lông biển còn sống dạt vào bờ biển của xã với số lượng lớn trong mấy ngày nay là chuyện rất bình thường không có gì bất thường như có người đồn thổi. Sò lông mang lại giá trị kinh tế cao, những năm trước, mỗi đợt sò dạt vào người dân có thể thu về hàng chục triệu đồng. Từ đợt xảy ra sự cố môi trường nói chung lượng tiêu thụ hải sản giảm sút. Sò lông năm nay bán ra thị trường giá cũng có rẻ hơn so với trước kia…”

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm