Hà Tĩnh tiêu hủy gần 12 tấn hải sản nhiễm độc

(PLO) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa quyết định phê duyệt các lô hải sản bị nhiễm cadimi vượt ngưỡng phải tiêu hủy với tổng trị giá gần 400 triệu đồng.
Số hải sản đã đánh bắt có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng cho phép sẽ được tiêu hủy

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt các lô hải sản xử lý tiêu hủy đã được Sở Y tế tỉnh xác nhận không đảm bảo an toàn thực phẩm do có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng cho phép, tại các cơ sở: Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Nam Hà Tĩnh ở thị xã Kỳ Anh; hợp tác xã Thiên Phú và hợp tác xã Hùng Mạnh ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà; cơ sở đông lạnh Sang Liên ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên với tổng khối lượng trên 11.790 kg, với tổng trị giá hơn 395 triệu đồng,

UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Y tế tỉnh tính toán, lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ chính sách theo đúng quy định hiện hành; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tiêu hủy theo đúng quy trình kỷ thuật, bảo vệ môi trường.

Trước đó, ngay sau sự cố môi trường biển, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở Y tế, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh và cơ quan liên quan tiến hành lấy mẫu hải sản tại các kho đông lạnh trên địa bàn gửi ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia xét nghiệm, xác định mức độ độc hại.

Kết quả, tại công văn số 609/VKNQG-QLCL ký ngày 8/7/2016 của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cho thấy trong 5 mẫu cá các loại gửi kiểm nghiệm thì có 3 mẫu hàm lượng cadimi vượt quá giới hạn cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT, nghĩa là cá nhiễm độc từ biển.

Cụ thể, hàm lượng cadimi trong mẫu cá gai xồ là 0,29mg/kg; trong mẫu cá gai nhỏ là 0,084mg/kg và trong mẫu cá mu là 0,14mg/kg.

Đọc thêm