Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bất chấp yêu cầu và khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế, Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam (KCN Nam Sách, Phường ái Quốc, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) hoạt động dù không đảm bảo các khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19.

Công nhân ăn trưa tập trung, một số người không đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: cắt từ clip

Công nhân ăn trưa tập trung, một số người không đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: cắt từ clip

Ngày 24/5, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 680/CĐ-TTg về việc bảo đảm an toàn COVID-19 trong các khu công nghiệp; yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và những người liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn); xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam thuộc KCN Nam Sách, Phường ái Quốc, Thành phố Hải Dương đã không đảm bảo công tác phòng dịch trong hoạt động sản xuất.

Theo đó, trong clip ghi lại hình ảnh hoạt động của Công ty ngày 3/6, một số công nhân của nhà máy không đeo khẩu trang theo khuyến cáo phòng dịch trước đó của Bộ Y tế.

Đồng thời, theo chia sẻ của một công nhân mỗi ngày khi đến làm việc tại xưởng, bảo vệ sẽ chỉ kiểm tra nhiệt độ mà không tiến hành cho công nhân khai báo y tế.

“Tôi bắt đầu đến công ty làm việc khoảng tháng 5/2021, tuy nhiên từ khi đến xin việc cho đến khi vào làm việc tôi không thấy công ty làm khai báo y tế và không có mã QR Code để khai báo y tế. Mỗi ngày khi đến làm việc, bảo vệ sẽ đo nhiệt độ từ cổng công ty rồi cho công nhân vào làm việc”, một công nhân làm việc tại công ty cho biết.

Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19? ảnh 1

Một số công nhân làm việc không đeo khẩu trang. Ảnh: cắt từ clip.

Chưa dừng lại ở đó, theo phản ánh, Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam không có nhà ăn riêng dành cho công nhân. Đến bữa ăn ca, công nhân sẽ tập trung ngồi ăn cùng nhau ngay trong xưởng làm việc.

Cụ thể, theo clip phản ánh trong ngày 2/6, rất nhiều công nhân xếp bàn ghế ngồi ăn cơm trưa ngay tại xưởng làm việc. Mỗi bàn sẽ ngồi khoảng 4 người, cùng ăn cơm chung ở khoảng cách dưới 2m.

Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19? ảnh 2

Công nhân ngồi ăn trưa tập trung ngay tại xưởng làm việc, không đủ giãn cách 2m. Ảnh: cắt từ clip.

“Công ty không có nhà ăn, ngồi ăn chung cho vui. Đến giờ ăn cơm còn không có quạt, điện thì tối om. Đã vậy, đến lúc nghỉ ngơi mọi người ngủ chung với nhau luôn, không cách nhau đủ giãn cách 2m”, một công nhân làm việc tại nhà máy chia sẻ.

Chia sẻ thêm sau khi ăn trưa, một công nhân khác nói: “Công ty có một vòi nước để rửa tay, sau khi ăn xong, mọi người chen nhau để rửa tay”.

Trước đó, ngày 20/5, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu TP Hải Dương siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, áp dụng Chỉ thị 15 đối với toàn bộ thành phố, có nơi cần thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Trong khi đó, tại Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam vẫn diễn ra hoạt động công nhân ăn cơm tập trung, ngủ cùng nhau mà không đảm bảo giãn cách 2m như khuyến cáo.

Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19? ảnh 3

Bữa ăn ca chiều của công nhân phải ngồi bên ngoài sân xưởng may.

Cũng theo phản ánh, dù công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam được sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo công tác phòng dịch. Tuy nhiên, khi có đoàn kiểm tra vào xưởng, công nhân sẽ được nhắc nhở đeo khẩu trang, đặc biệt xưởng may sẽ “sắp xếp” cho nhân viên ra bớt bên ngoài.

“Thấy người kiểm tra đến thì cho công nhân chạy hết ra ngoài, làm ăn không có kỷ cương. Cơ sở vật chất thì rất chán”, một công nhân làm việc tại công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam cho biết.

Một công nhân khác kể: “Cơ sở vật chất ở công ty chán lắm! Quạt ở công ty chỉ có một số chiếc, còn lại chỗ ai làm việc không có quạt thì phải tự mang đi. Nhà vệ sinh thì khủng khiếp, khai ghê gớm, chỉ có 2 phòng cuối được đi vệ sinh nặng mà không có cửa. Giấy vệ sinh mỗi tháng công ty sẽ phát cho 1 người/1 cuộn, thiếu công nhân tự chuẩn bị. Đặc biệt, tại xưởng 3 thời tiết ngày nắng nong như cái lò vì chật, thấp, tôi sang xưởng 3 làm việc nửa ngày nhưng thấy sợ. Các cô công nhân làm việc ở đó toàn phải đội thêm khăn bông sấp ẩm và đội nón để hơi nóng đỡ hắt vào mặt”.

“Quan điểm của UBND TP Hải Dương là ủng hộ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Ngay sau khi bị yêu cầu tạm dừng hoạt động, công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam đã nộp phạt, khắc phục thiếu sót và chúng tôi đã cho công ty hoạt động trở lại. Chuyến đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch trước đó do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chủ trì, địa bàn nằm trên Thành phố Hải Dương nên UBND TP cũng phải trực tiếp đi cùng. Tuy nhiên, theo văn bản phân công nhiệm vụ của Tỉnh ủy, việc phòng, chống dịch trong khu công nghiệp là trách nhiệm của Ban quản lý Khu công nghiệp. Vì vậy, nếu có những phản ánh như trên, mời PV liên hệ với Giám đốc Ban quản lý Khu công nghiệp Hải Dương, còn lại những phản ánh về Cụm Công nghiệp thì chúng tôi sẽ có trách nhiệm”, lãnh đạo UBND TP Hải Dương cho biết.

Trước đó, ngày 27/5/2021, ông Lưu Văn Bản - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam. Lý do vì trong quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện điều kiện cơ sở vật chất của công ty không đáp ứng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, việc vận chuyển thức ăn cho công nhân hàng ngày không bảo đảm an toàn phòng chống lây nhiễm dịch bệnh.

Theo đó Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Thành phố Hải Dương phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Sở lao động Thương binh và xã hội tỉnh tiến hành xử phạt hành chính, kiểm tra giám sát hoạt động của công ty, khi đáp ứng đầy đủ quy định mới được phép hoạt động trở lại.

Đồng thời, UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch (khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách, khai báo y tế). Nhà ăn tại các doanh nghiệp phải được bảo đảm giãn cách, vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, chia nhà ăn ca ra nhiều đợt, công nhân khi vào ăn không nói chuyện, không mang theo vật dụng cá nhân.

Ngay sau khi bị yêu cầu tạm dừng hoạt động, công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam đã được hoạt động trở lại. Tuy nhiên việc doanh nghiệp hoạt động “bất chấp” khuyến cáo phòng dịch sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và đặc biệt là công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm