Hai trường mầm non ở Nghệ An bị phát hiện hàng loạt sai phạm

(PLO) - Trước thông tin về một số cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn TP.Vinh sử dụng thực phẩm không đảm bảo, sử dụng thịt gà công nghiệp, chế biến thức ăn từ hôm trước hôm sau mới sử dụng… dư luận cũng như phụ huynh hết sức lo lắng và bất bình.

Hai trường mầm non ở Nghệ An bị phát hiện hàng loạt sai phạm

Ngày 1/12, Sở GD&ĐT Nghệ An có kết luận số 2412 về kết quả kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) ngoài công lập và thí điểm cho trẻ mầm non làm quen với ngoại ngữ tại TP.Vinh. 

Kết quả kiểm tra 4 cơ sở mầm non đã phát hiện một số bất cập như: Trường Mầm non Blusky (địa chỉ tại phường Lê Lợi) và Trường Mầm non Phương Đông (địa chỉ tại phường Hưng Bình, TP.Vinh) cho trẻ làm quen với tiếng Anh nhưng chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt. 

Quá trình triển khai, thực hiện đã bố trí thời lượng cho trẻ làm quen với tiếng Anh quá nhiều làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chế độ sinh hoạt trong ngày của trẻ và chương trình GDMN của Bộ. Giáo viên dạy tiếng Anh chưa đảm bảo chất lượng theo quy định.

Hai trường mầm non ở Nghệ An bị phát hiện hàng loạt sai phạm ảnh 1
 Trường Mầm non Blusky

Kết luận nêu rõ, Trường Mầm non Blusky có số tiền ăn cao với 60 ngàn đồng/ngày/cháu, thực hiện chưa nghiêm túc chế độ sinh hoạt trong ngày của trẻ và chương trình GDMN của Bộ GD&ĐT quy định. 

Theo đó, việc tổ chức các hoạt động trong ngày thời gian chơi của trẻ còn ít, thời gian biểu, kế hoạch chủ đề, các góc chơi, lựa chọn trò chơi hoạt động góc, nội dung hoạt động chiều…chưa theo đúng như hướng dẫn thực hiện chương trình quy định. 

Một số nhóm lớp xây dựng kế hoạch hoạt động chưa phù hợp, việc đánh giá trẻ cuối ngày còn chung chung, chất lượng chuyên đề giáo dục phát triển vận động chưa rõ nét, chưa có phòng giáo dục phát triển vận động đúng theo hướng dẫn, đồ chơi chưa phong phú và chưa hiện đại. 

Thiết bị đồ dùng dạy học tối thiểu chưa đầy đủ theo quy định. Trường Mầm non Phương Đông tổ chức hoạt động thực hành trải nghiệm cho trẻ còn hạn chế. 

Hai trường mầm non ở Nghệ An bị phát hiện hàng loạt sai phạm ảnh 2
 Thịt gà đông lạnh được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày của trường Blusky với suất ăn 60 ngàn đồng/ngày/cháu (ảnh do đoàn kiểm tra cung cấp)

Công tác quản lý việc tổ chức bán trú trong các cơ sở GDMN còn nhiều hạn chế chưa thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 1598 ngày 11/9/2015 của Sở GD&ĐT. 

Trong đó, Trường Mầm non Phương Đông, và Blusky có chế độ nuôi dưỡng trẻ chưa đảm bảo khoa học, một số bữa ăn các chất P-G-L chưa cân đối theo quy định… 

Một số hợp đồng chưa đảm bảo tính pháp lý như: hợp đồng của những năm 2013, 2014 thiếu chữ ký của hiệu trưởng và kế toán, chưa đóng dấu của trường. Hồ sơ hợp đồng mua bán thực phẩm còn thiếu giấy chứng nhận kinh doanh của chủ hộ, nội dung hợp đồng quá chung chung, thiếu bảng kê tên và đơn giá của các loại thực phẩm, mặt hàng kèm theo hợp đồng cam kết. 

Hai trường mầm non ở Nghệ An bị phát hiện hàng loạt sai phạm ảnh 3
 Nhiều phụ huynh lo lắng việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo tại trường (ảnh do đoàn kiểm tra cung cấp)

Sổ nhập thực phẩm ghi chép phân tách thành nhiều sổ, cập nhật không kịp thời; thực đơn hàng ngày còn đơn điệu, chưa đa dạng thực phẩm, không thể hiện được tiền ăn trong ngày của trẻ. 

Chưa sử dụng phần mềm Nutrikid để tính khẩu phần ăn và cân đối dưỡng chất phù hợp với trẻ từng độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo. Sử dụng thường xuyên thực phẩm không tươi sống (đùi gà công nghiệp đông lạnh). 

Chế biến thức ăn chưa đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ, nấu từ ngày hôm trước đến hôm sau cháu mới ăn. 

Trường Mầm non BluSky thực hiện chưa đầy đủ quy định về  phối hợp với phụ huynh trong xây dựng thực đơn bữa ăn, công tác kiểm tra, giám sát tổ chức bán trú cho trẻ thiếu cụ thể, chặt chẽ, minh bạch...

Hai trường mầm non ở Nghệ An bị phát hiện hàng loạt sai phạm ảnh 4
 Khu vui chơi tại Trường Blusky (ảnh Internet)

Đoàn đã đề nghị các đơn vị giáo dục mầm non thực hiện chương trình GDMN, công tác bán trú đảm bảo chất lượng, an toàn, hợp lý và khoa học đủ định lượng và chất lượng. Công khai sử dụng hết tiền ăn của trẻ trong một ngày tại các trường mầm non, nhóm lớp độc lập tư thục trên địa bàn đảm bảo tính minh bạch, kịp thời. 

Tiếp tục kiểm tra và chỉ đạo các cơ sở GDMN Blusky và Phương Đông, khắc phục các hạn chế, tồn tại mà đoàn đã nêu trên, báo cáo về Sở trước ngày 15/12/2015. 

Nhiều phụ huynh hết sức lo lắng với việc sử dụng thực phẩm đông lạnh cho con mình khi đã phải đóng một số tiền ăn lớn mỗi ngày cho các cháu.

Hai trường mầm non ở Nghệ An bị phát hiện hàng loạt sai phạm ảnh 5
 Suất ăn tại Trường Mầm non Blusky 60 ngàn đồng/cháu/ngày 

Trước những thông tin trên, phóng viên đã chủ động liên lạc với Trường Mầm non BluSky qua số điện thoại 0383579559 để làm việc với lãnh đạo nhà trường. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ được trả lời là: “nhà trường bận tổ chức hội thi”, “nhà trường bận”, “lãnh đạo đi vắng, không có ai trả lời được…”. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi liên hệ được với lãnh đạo nhà trường. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm