Hàng chục ngàn người dân ở các vùng nông thôn háo hức khi ngày trở thành công dân TP Huế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, từ 1/7/2021, người dân ở 13 xã, phường, thị trấn của các địa phương Hương Thủy, Phú Vang, Hương Trà sẽ sáp nhập vào TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) theo Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính TP Huế.

Một góc Tp Huế

Một góc Tp Huế

Những ngày này, hàng chục ngàn người dân ở các vùng nông thôn của các huyện, thị của tỉnh đang phấn khởi, háo hức khi ngày trở thành công dân TP Huế đang đến gần. Tại thị trấn biển Thuận An (huyện Phú Vang), nơi có hơn 6.100 hộ dân với 26.000 nhân khẩu sắp được sáp nhập vào TP Huế, ông La Văn Côi (52 tuổi) chia sẻ: “Chúng tôi mong sau khi sáp nhập, TP sẽ có nhiều chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, góp phần đưa tỉnh nhà sớm trở thành TP trực thuộc Trung ương”.

Ông Ngô Văn Đủ, Bí thư thị trấn Thuận An cho hay, những ngày qua, chính quyền địa phương cũng đã cử cán bộ đi nắm tâm tư của nhiều người dân trước khi thị trấn nhập vào TP; và người dân đều rất phấn khởi, hy vọng sau khi sáp nhập, TP sẽ quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để bộ mặt địa phương ngày càng phát triển, đời sống người dân vươn lên. Đặc biệt, địa phương được thiên nhiên ưu đãi khi có bãi biển Thuận An sạch, đẹp, nằm ở vị trí thuận lợi nên khi sáp nhập vào TP, hy vọng ngành du lịch biển sẽ ngày càng khởi sắc hơn.

Cùng chung tâm trạng, hàng trăm hộ dân phố cổ Bao Vinh (TX Hương Trà) cũng đang mong chờ đến ngày được trở thành “người TP”. Bà Nguyễn Thị Lan (80 tuổi, ngụ xã Hương Vinh) hy vọng xã Hương Vinh và các địa phương khác sau khi được sáp nhập vào TP Huế sẽ được quan tâm phát triển, nhất là cơ sở hạ tầng... để diện mạo địa phương ngày càng đẹp và khang trang hơn.

Theo ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế, việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Huế là tâm tư, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền, người dân Thừa Thiên - Huế nói chung, TP Huế nói riêng qua nhiều nhiệm kỳ. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để Huế có điều kiện thực hiện tốt “sứ mệnh” gìn giữ những giá trị di sản, giá trị văn hóa cốt lõi mà tổ tiên đã để lại; song song với việc thực hiện sứ mệnh của một đô thị động lực trung tâm; là trung tâm hành chính, tri thức, công nghệ của tỉnh, có nhiệm vụ tạo ra những cơ sở nền tảng nhằm thúc đẩy kinh tế toàn tỉnh phát triển.

Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh để mở rộng TP Huế theo trục kéo dài từ thượng nguồn đến hạ nguồn sông Hương, ngoài phát huy thế mạnh về các di sản, di tích thu hút du khách, còn phát huy được thế mạnh về dịch vụ, du lịch, dịch vụ sinh thái, du lịch biển... Khi mở rộng, đô thị Huế không chỉ có di sản hiện tại mà còn trở thành đô thị có đủ địa hình đồng bằng, biển, đầm phá và cả vùng núi, đầy đủ tất cả các lợi thế để phát triển.

Hiện TP có diện tích 70,67km2, dân số 354.124 người. Sau khi điều chỉnh địa giới để mở rộng và sắp xếp, thành lập các phường, diện tích TP sẽ tăng lên 265,99km2 (tăng 3,8 lần), dân số 652.572 người (tăng 1,8 lần). Toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số hai xã Thủy Vân, Thủy Bằng (TX Hương Thủy); hai phường Hương Hồ, Hương An và bốn xã Hương Thọ, Hương Phong, Hương Vinh, Hải Dương (TX Hương Trà); bốn xã Phú Thượng, Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thanh và thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) sẽ thuộc TP Huế.

Để triển khai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh trước đó đã đề nghị các cơ quan, đơn vị phải sẵn sàng, xác định các nội dung, công việc và phân công nhiệm vụ cụ thể để các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan chủ động triển khai phù hợp với quy định và tình hình thực tế ở địa phương.

“Việc tổ chức triển khai thực hiện phải bám sát Luật Tổ chức chính quyền địa phương, các quy định của Trung ương; đồng thời vận dụng linh hoạt phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn địa phương. Quá trình thực hiện không ảnh hưởng đến hoạt động chung của từng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; không có sự gián đoạn giữa đơn vị hành chính cũ và đơn vị hành chính mới; không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức và người dân”, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo.

Việc bàn giao tổ chức bộ máy, tài sản, hồ sơ, tài liệu... và chuyển giao trách nhiệm quản lý theo đơn vị hành chính mới cũng phải được tiến hành đồng bộ, kịp thời, theo nguyên tắc thuộc địa bàn đơn vị hành chính nào thì được nhập, bàn giao nguyên hiện trạng. Trước khi bàn giao phải thống kê, kiểm kê theo từng lĩnh vực quản lý, đảm bảo chính xác. Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền ký biên bản tổng hợp chung, giao nhận giữa các bên. Các cơ quan chuyên môn thực hiện việc thống kê, kiểm kê theo từng ngành, lĩnh vực đảm bảo đúng quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm