Hành động dũng cảm của người chiến sĩ 'sao vuông'

(PLO) - Hành động dũng cảm của chiến sĩ “sao vuông” Nguyễn Thanh Tùng thực sự là tấm gương sáng, xứng với truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” và thế hệ trẻ Việt Nam không ngại khó khăn, gian khổ vì bình yên của quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Lê Ngọc Tiên truy tặng Giấy khen cho đại diện gia đình anh Tùng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Lê Ngọc Tiên truy tặng Giấy khen cho đại diện gia đình anh Tùng.

Dân quân thường trực xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thanh Tùng (SN 1993) ra đi khi thực hiện nhiệm vụ truy bắt đối tượng tội phạm cướp giật tài sản, để lại người vợ trẻ, đứa con thơ 15 tháng tuổi, cha mẹ già cùng bao sự tiếc thương của gia đình, đồng chí, đồng đội.

Trước đó, Thượng tá Nguyễn Văn Bảy - Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Trảng Bom cho biết, khoảng 23 giờ ngày 16/11/2018, lực lượng tuần tra xã An Viễn nhận được thông báo của dân quân ấp Long Đức 2, xã Tam Phước, TP Biên Hòa đề nghị hỗ trợ phối hợp bắt 2 tên cướp tài sản đang chạy về hướng xã An Viễn.

Sau khi tiếp nhận thông báo, dân quân thường trực (DQTT) xã An Viễn cùng lực lượng tuần tra đã chốt chặn tại ngã ba, đường vào Khu công nghiệp Giang Điền và ngã ba, ngã tư các khu vực đối tượng có thể chạy qua. Đến khoảng 23h 30 cùng ngày, lực lượng tuần tra phát hiện 2 đối tượng có biểu hiện khả nghi nên yêu cầu dừng xe kiểm tra nhưng 2 đối tượng không dừng xe, bỏ chạy về hướng xã Đồi 61.

Thấy 2 đối tượng bỏ chạy, Nguyễn Thanh Tùng - DQTT xã An Viễn và Vũ Thế Phương - dân quân ấp 3 đã điều khiển xe mô tô đuổi theo. Khi truy đuổi đối tượng đến ấp 1, xã An Viễn, anh Tùng vượt lên song song bên phải 2 đối tượng yêu cầu chúng dừng xe thì bất ngờ, đối tượng ngồi sau dùng chân phải đạp vào xe của Tùng, làm xe mất lái lao vào lề đường.

Sau khi bị đối tượng đạp té ngã, Tùng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thống Nhất. Do vết thương quá nặng, Tùng không qua khỏi đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 2 giờ sáng ngày 17/11 tại bệnh viện.

Chủ tịch UBND xã An Viễn Trịnh Viết Phương chia sẻ: “Tùng là một công dân tốt, đã tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ, trúng tuyển vào Trung đoàn 230, thuộc Sư đoàn Phòng không 367, Quân chủng Phòng không - Không quân.

Xuất ngũ trở về địa phương, Tùng đã tham gia lực lượng thường trực của xã từ năm 2018. Bản thân Tùng và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là gia đình Công giáo sống “tốt đời, đẹp đạo”, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương”.

Còn anh Trương Quốc Tuấn - Phó Bí thư Đoàn xã An Viễn, người cùng ca trực với Tùng đêm ấy cũng là bạn học thời phổ thông nói trong sự xúc động: “Tùng bị thương nặng và ra đi khi tuổi còn rất trẻ thực sự bàng hoàng với tôi và các bạn cùng lớp, cùng xã. Hành động dũng cảm của bạn ấy đã để lại cho tuổi trẻ chúng tôi về lý tưởng sống đẹp, sống ý nghĩa và chết vinh quang”.

Chiều 17/10, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, lực lượng vũ trang huyện Trảng Bom do ông Lê Ngọc Tiên - Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã đến viếng, truy tặng đột xuất Giấy khen cho đồng chí Tùng đã có hành động dũng cảm truy đuổi tội phạm, giữ bình yên thôn xóm và tặng số tiền 10 triệu đồng chia buồn cùng gia đình…

Sáng 18/11, Đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai kịp thời đến viếng và truy tặng Bằng khen đột xuất của UBND tỉnh cùng số tiền gần 7 triệu đồng cho hành động dũng cảm của chiến sĩ “sao vuông” Nguyễn Thanh Tùng. Đông đảo các đoàn công tác của các ngành, đoàn thể từ tỉnh đến địa phương đã thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi mất mát với gia đình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm