Hạnh phúc giản đơn

(PLO) - Những người phụ nữ đã tái giá này nhưng vẫn làm nghĩa vụ tình cảm của dâu con trong gia đình người chồng liệt sỹ. Họ thường xuyên qua lại, góp mặt trong những công việc của gia đình và ngược lại, phía nhà chồng cũ vẫn coi họ như con cái trong nhà.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Hôm ấy ở trong xóm núi có một sự kiện đặc biệt. Ba người đàn bà cùng chồng con họ tập trung tại một nhà mở cuộc liên hoan, đón vị luật sư về vui chung.

Đặc biệt, bởi họ đều là vợ liệt sỹ đã tái giá, giờ thì họ đã con đàn, cháu đống, tuổi đã ngoại sáu mươi, trong cuộc đời trắc trở do chiến tranh, có những nỗi đau giấu kín, sự chờ đợi vô vọng, có niềm vui khi xây duyên mới, có hạnh phúc khi được làm mẹ, làm bà, thì hôm nay họ xúc động rưng rưng bởi những hy sinh âm thầm của họ giờ đây đã chính thức được chế độ ghi công.

Dẫu Nhà nước ta có những chính sách, chế độ với những người là vợ liệt sỹ đã tái giá nhưng sống trong xóm núi hẻo lánh họ không được biết, chỉ khi có một luật sư xuất hiện, ông hướng dẫn họ làm thủ tục cần thiết và chuyển đến các cơ quan chức năng. Sau một thời gian xem xét, thẩm định thì hôm nay đã có quyết định chính thức từ cơ quan nhà nước, họ được nhận chế độ trợ cấp mỗi tháng 1,3 triệu đồng cho đến hết đời. 

Món tiền đó không lớn nhưng thật đáng kể đối với những gia đình nông dân ở vùng sơn cước khó khăn. Điều đáng quý hơn là giá trị tinh thần, nó như một sự vinh danh xứng đáng, thể hiện sự quan tâm của xã hội với những người từng mất mát trong cuộc chiến tranh.

Hạnh phúc giản đơn ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 

Cũng cần nói thêm là những người phụ nữ đã tái giá này nhưng vẫn làm nghĩa vụ tình cảm của dâu con trong gia đình người chồng liệt sỹ. Họ thường xuyên qua lại, góp mặt trong những công việc của gia đình và ngược lại, phía nhà chồng cũ vẫn coi họ như con cái trong nhà. 

Đó quả là một nghĩa cử thầm lặng mà sâu sắc, duy trì một đạo lý truyền thống mang đậm yếu tố tình làng, nghĩa xóm ở nông thôn, làng xã.

Cũng đáng nói hơn là những ông chồng, cũng đã là những ông lão, cũng từng là anh bộ đội, họ xúc động, chân thành chia vui cùng vợ. Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng hôm nay lại hiện về trong ký ức, họ như sống lại một thời xa xưa khốc liệt, đau thương để hôm nay cảm nhận giá trị của cuộc đoàn viên gia đình mà họ đang có được. 

Đó là những người đàn ông biết tôn trọng quá khứ của vợ, biết trân trọng người bạn đời đã từng đứt gánh và biết sẻ chia, gánh vác, xây dựng cuộc sống gia đình. Cuộc sống của gia đình họ hôm nay đã nói lên tất cả những tình cảm của những người chồng đó.

Một cuộc hội ngộ mà niềm vui chen lẫn sự xúc động, quá khứ song hành cùng hiện tại. Mong rằng tất cả những người vợ liệt sỹ đã tái giá đều có được niềm vui này, bù đắp lại cho họ những mất mát, đau thương mà một thời họ từng gánh chịu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm