Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa

(PLVN) - Dù đã chỉnh sửa, nhưng việc Facebook một lần nữa hiển thị bản đồ trong đó các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nằm sai lệch sang lãnh thổ Trung Quốc đang khiến dư luận Việt Nam bức xúc.

 

Hình ảnh Facebook hiển thị sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa (Ảnh chụp màn hình).

Hình ảnh Facebook hiển thị sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa (Ảnh chụp màn hình).

Sau khi người dùng Facebook phát hiện và báo chí phản ánh, Facebook đã ra thông báo cho biết: “Chúng tôi đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo của chúng tôi tại Việt Nam. Vấn đề này hiện đã được khắc phục. Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào đã gây ra”.

Mới đây, nhiều người dùng mạng xã hội Facebook tại Việt Nam đã phát hiện lỗi cung cấp sai lệch thông tin về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Theo đó, khi nhập tên Trung Quốc vào đối tượng chạy quảng cáo, Facebook khoanh vùng và hiển thị vị trí lãnh thổ quốc gia này theo màu sắc. Tuy nhiên, khi chọn vị trí hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thì hiển thị trùng màu xanh cùng với các phần lãnh thổ còn lại của Trung Quốc.

Ngoài ra, nếu chọn Việt Nam ở mục đối tượng chạy quảng cáo thì 2 quần đảo này lại không hiển thị. Trong khi đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử, pháp lý và đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không thể chối cãi đối với hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa.

Do mục bản đồ nói trên dùng để xác định phạm vi hướng đối tượng khi chạy quảng cáo, không phải ai cũng phát hiện ra điều bất thường này.

Nếu chọn Việt Nam ở mục đối tượng chạy quảng cáo thì 2 quần đảo không hiển thị trong bản đồ Việt Nam (phía trên), nhưng khi chọn vị trí hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thì hiển thị trùng màu xanh cùng với các phần lãnh thổ còn lại của Trung Quốc. (phía dưới, ảnh chụp màn hình). Ảnh: Mạnh Hưng.

Việc Facebook làm sai lệch về chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa tại Việt Nam đã khiến cộng đồng mạng tỏ ra rất phẫn nộ.

Ứng dụng Facebook trên cửa hàng AppStore của iOS hiện đang nhận "bão" rating 1 sao của người dùng Việt Nam với những lời nhận xét yêu cầu mạng xã hội này sửa lại lỗi.

Ứng dụng Facebook trên AppStore của iOs hiện đang nhận "bão" rating 1 sao của người dùng Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Điều đáng nói là tình trạng này đã từng xảy ra trước đây vào năm 2018. Khi đó, trước những động thái đấu tranh quyết liệt của Bộ Thông tin và Truyền thông, Facebook đã lập tức gỡ bỏ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ra khỏi bản đồ xác định thị trường quảng cáo của Trung Quốc.

Cùng ngày, trao đổi với báo chí, đại diện Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông) cho biết, Cục PTTH&TTĐT đã thông báo Facebook, yêu cầu chỉnh sửa lại bản đồ, hiển thị 2 quần đảo này lên bản đồ của Việt Nam và xóa bỏ ngay lập tức các quần đảo trên bản đồ của Trung Quốc.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm