Tạo đột phá về chỉ số ICT Index, Lạng Sơn đã làm gì?

(PLVN) - Quyết tâm cải thiện vị trí trong Bảng xếp hạng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) – Vietnam ICT Index, Lạng Sơn đã quan tâm áp dụng đồng bộ các giải pháp, để ứng dụng công nghệ thực sự đi sâu vào từng lĩnh vực đời sống, giúp ích thiết thực cho nhu cầu phát triển của địa phương.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Lạng Sơn bấm nút khai trương Cổng thông tin du lịch tỉnh Lạng Sơn

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Lạng Sơn bấm nút khai trương Cổng thông tin du lịch tỉnh Lạng Sơn

Theo Báo cáo đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT năm 2018 (Vietnam ICT Index 2018) của Bộ Thông tin và Truyền thông, tỉnh Lạng Sơn đứng ở vị trí thứ 32/63 tỉnh thành phố, tăng 26 bậc so với năm 2017 và 29 bậc so với năm 2016.

Có được kết quả này là do trong thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã rất quan tâm tới việc đầu tư hạ tầng viễn thông (VT) – CNTT, đẩy mạnh xây dựng các cơ chế chính sách để từng bước hoàn thiện chính phủ điện tử, phục vụ người dân và doanh nghiệp được tốt hơn. 

Là một trong những đối tác hợp tác chiến lược về phát triển VT-CNTT của tỉnh Lạng Sơn, VNPT đã góp phần không nhỏ vào kết quả đột phá nói trên.

Ngày 19/12/2014, UBND tỉnh Lạng Sơn và VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT. Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác, hiện VNPT đã xây dựng hạ tầng băng rộng cáp quang kết nối tới hơn 90% Đảng ủy các xã, phường, thị trấn; 100% huyện ủy, thành ủy và Văn phòng tỉnh ủy và 100% các xã trên địa bàn tỉnh.

Cùng với hạ tầng mạng băng rộng di động, VNPT đã hình thành một hạ tầng truyền dẫn vững chắc đảm bảo thông tin liên lạc cũng như nhu cầu triển khai các ứng dụng VT-CNTT phục vụ việc xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh.

Hệ thống Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh cũng đã được VNPT xây dựng và đưa vào vận hành. Hơn 3.329 dịch vụ công của tất cả các sở ngành trong tỉnh được thực hiện trực tuyến đã và đang góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả phục vụ nhân dân và doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, VNPT còn cùng với tỉnh triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT trong các ngành, lĩnh vực khác nhau tại Lạng Sơn. Có thể kể đến một số dự án trọng điểm như: Triển khai phần mềm quản lý phiên họp của HĐND tỉnh và HĐND huyện Cao Lộc, được HĐND tỉnh đánh giá rất cao; Triển khai Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động cho Sở VHTTDL góp phần đẩy mạnh việc phát triển ngành du lịch tại Lạng Sơn; Triển khai và cung cấp Hệ thống Văn bản điện tử cho 10 Sở ngành; Triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc VNPT Check cho phòng Nông nghiệp, trung tâm ứng dụng KHCN thuộc Sở KHCN tỉnh, các hợp tác xã nông sản trên địa bàn tỉnh... 

Những phần mềm được triển khai đã và đang tiếp tục giúp công tác quản lý, phục vụ, cung cấp dịch vụ của các Bộ, ban ngành ngày càng hiệu quả hơn, cũng như hiện đại hóa các lĩnh vực y tế, giáo dục của tỉnh...

Đối với du lịch - một trong số các lĩnh vực đang được Lạng Sơn quan tâm phát triển, VNPT tiếp tục được tỉnh Lạng Sơn tin tưởng lựa chọn là đối tác hợp tác nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mạnh của tỉnh.

VNPT đã xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống cổng du lịch thông minh tại địa chỉ langsontourism.com.vn và cổng mylangson.vn. Hiện du khách có thể truy cập vào cả  2 cổng để tra cứu thông tin về các địa điểm tham quan du lịch, đặt phòng khách sạn, đặt lịch trình du lịch và tra cứu các tiện ích trên địa bàn tỉnh.

VNPT cũng xây dựng và đưa vào hoạt động ứng dụng trên thiết bị di động bổ sung thêm tính năng định vị, tìm kiếm những địa điểm, những tiện ích lân cận..., đồng thời xây dựng các công cụ cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phục vụ công tác quản lý. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm