Tranh cãi về số phận cơ sở dữ liệu Whois trên mạng Internet

Ngày 12/3, Cơ quan Quản lý tên miền (ICANN) đã khai mạc cuộc họp tại Puerto Rico bàn về số phận hệ thống dữ liệu Whois, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch áp dụng Quy chế Bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) kể từ ngày 25/5 tới. 

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

ICANN được thành lập tháng 9/2008 là một tổ chức phi lợi nhuận quản lý tất cả các loại tên miền trên toàn thế giới, hoạt động dưới danh nghĩa Chính phủ Mỹ. Hệ thống dữ liệu Whois của ICANN là một tập hợp toàn bộ thông tin cá nhân về các chủ sở hữu các website, được đăng tải công khai. 

Tuy nhiên, với việc EU áp dụng GDPR - ủng hộ quyền "giấu mình" của mọi cá nhân trong thế giới trực tuyến, việc ICANN để lộ thông tin cá nhân các chủ sở hữu website có thể bị coi là bất hợp pháp. 

Từ trước tới nay, khi đăng ký sở hữu tên miền, các chủ trang web phải cung cấp thông tin đầy đủ và cụ thể cho ICANN. Những thông tin này sau đó được tập hợp trong Whois. Một số ý kiến cho rằng việc làm này của ICANN tuy nhằm mục đích tạo môi trường minh bạch trên Internet, nhưng thực chất đang gián tiếp tạo cơ hội hoạt động cho các thư rác, tin nhắc rác hoặc thậm chí dẫn đến bạo lực thể xác. 

Trong số các biện pháp đang được xem xét tại cuộc họp, ICANN dự định vẫn duy trì cơ sở dữ liệu Whois, nhưng chia hệ thống này thành hai phần - một phần mở công khai như hiện nay và phần còn lại chỉ cho các phép truy cập khi cần thiết, như cảnh sát, các nhà nghiên cứu hoặc các lực lượng khác có quyền truy vấn hợp pháp. 

Cuộc họp của ICANN sẽ kéo dài trong 1 tuần, đến ngày 18/3./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm