Hiệu quả công tác chính sách hậu phương quân đội

(PLVN) -  “Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, phẩm chất truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thời gian qua, toàn quân đã huy động có hiệu quả mọi nguồn lực để chăm lo tốt hơn nữa chính sách đối với Quân đội và hậu phương quân đội. Tập trung giải quyết dứt điểm những tồn đọng, vướng mắc, những phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách đã ban hành.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao tặng Nhà tình nghĩa của Bộ Quốc phòng cho gia đình chính sách ở Thanh Hóa.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao tặng Nhà tình nghĩa của Bộ Quốc phòng cho gia đình chính sách ở Thanh Hóa.

Ngày 4/1, Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị (TCCT) do Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm TCCT làm trưởng đoàn đã trao quyết định tặng 2 căn nhà tình nghĩa của Bộ Quốc phòng cho 2 gia đình chính sách ở xã Hà Long, huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

2 gia đình được tặng nhà tình nghĩa gồm gia đình ông Nguyễn Văn Đỗ, bệnh binh 65% (ở thôn Khắc Dũng) và gia đình ông Nguyễn Đình Lai, bệnh binh 61% (ở thôn Gia Miêu). Mỗi căn nhà, Bộ Quốc phòng hỗ trợ 80 triệu đồng. 

Sau 4 tháng thi công, đến nay, 2 ngôi nhà mái bằng có diện tích hơn 120 m2 đã hoàn thành với tổng kinh phí xây dựng hơn 600 triệu đồng. Trong đó, ngoài sự giúp đỡ về vật chất của anh em họ hàng, bà con chòm xóm, các đoàn thể xã Hà Long, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 đã tham gia đóng góp hơn 200 ngày công.  

Việc hỗ trợ xây nhà tình nghĩa thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1 và Sư đoàn 390 đối với các gia đình chính sách trên cả nước nói chung, gia đình 2 bệnh binh ở huyện Hà Trung nói riêng. Đây là nguồn cổ vũ, động viên những đồng đội đã hy sinh một phần xương máu của mình cho Tổ quốc, giúp họ vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Những năm qua, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X và Chỉ thị số 305-CT/QUTW ngày 12/6/2016 của Thường vụ Quân ủy Trung ương, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Quân đội đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ các chính sách đối với Quân đội và hậu phương quân đội đạt hiệu quả thiết thực.

 Các hoạt động thiết thực đã góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần các đối tượng, kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ toàn quân yên tâm công tác, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ; thắt chặt tình đoàn kết quân dân, giữ gìn, phát huy và làm sâu sắc thêm nghĩa tình đồng đội, tiếp tục làm tỏa sáng phẩm chất và tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách, TCCT cho biết, năm 2020, toàn quân thăm, tặng quà các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng nhân dịp lễ, tết số tiền hơn 825 tỷ đồng; xây tặng 188 ngôi nhà, sửa chữa 25 nhà tình nghĩa với số tiền gần 16 tỷ đồng; phụng dưỡng hơn 1.800 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ với 1.468 ngày công, số tiền hơn 1,7 tỷ đồng; tặng sổ tiết kiệm với số tiền gần 400 triệu đồng; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 46.100 lượt người với số tiền gần 3 tỷ đồng; hỗ trợ 69 quân nhân hy sinh, bị thương, số tiền 2,84 tỷ đồng... 

Năm 2020, cả nước đã xét duyệt, thẩm định hơn 2.500 hồ sơ liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cấp Bằng “Tổ quốc ghi công”, suy tôn liệt sĩ 109 trường hợp. Sửa đổi, trích lục hồ sơ thương binh, liệt sĩ, bệnh binh 224 trường hợp. Cấp Giấy chứng nhận thương binh, bệnh binh, trợ cấp hằng tháng đối với 1.299 trường hợp; trợ cấp thương tật một lần đối với 49 trường hợp.

Công tác tìm kiếm, quy tập (TKQT) hài cốt liệt sĩ (HCLS) tiếp tục được triển khai chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả. Năm 2020, các đơn vị chức năng đã TKQT được 1.523 HCLS (trong đó trong nước có 891 HCLS; 181 HCLS ở Lào; 451 HCLS ở Campuchia).

Quân ủy Trung ương vừa ra Chỉ thị số 169-CT/QUTW ngày 29/12/2020 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương quân đội giai đoạn 2021-2025, góp phần củng cố quốc phòng-an ninh, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Theo đó, các cơ quan đơn vị cần thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; bám sát yêu cầu, nhiệm vụ và tình hình thực tiễn, chủ động nghiên cứu, triển khai thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với Quân đội và hậu phương quân đội; phát huy trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương thường xuyên quan tâm chăm lo, thực hiện ngày càng tốt hơn chính sách hậu phương quân đội; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng và Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Ô nhiễm tiếng ồn đô thị - vấn đề chưa được quan tâm

(PLVN) -  Có một điểm chung tại các đô thị Việt Nam với các đô thị trên thế giới là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gần như không được quan tâm đúng tầm, so với những vấn đề nhức nhối khác như ô nhiễm khói bụi, sự xuống cấp của cảnh quan…

Đọc thêm