Hoang mang, lo lắng bao trùm xã “dân vây cán bộ“

(PLO) -Đến thời điểm hiện tại, tình hình ở xã Bắc Sơn (huyện Thạch Hà Tĩnh) đã cơ bản ổn định, các cán bộ xã đã tới trụ sở UBND xã làm việc. Tại các thôn xóm không còn cảnh người dân lập chốt “dò xét” người lạ vào địa phương. Tuy nhiên không khí nơi đây vẫn còn ảm đạm khi cán bộ và người dân vẫn còn những nỗi lo lắng…

Cán bộ đã đi làm, nhưng vẫn lo lắng

Sáng 15/4, phóng viên PLVN tiếp tục tìm về xã Bắc Sơn. Những con đường vào xã đã trở nên sạch sẽ không còn cảnh ngổn ngang, dù không khí vẫn ảm đạm. Trên đường vào xã một người dân cho biết: “Sau vụ việc hôm 10/4 không chỉ cán bộ xã chịu áp lực mà những người dân Bắc Sơn cũng hoang mang, lo sợ khi ra khỏi địa bàn xã sẽ bị công an bắt giữ. Nhiều người lo lắng đến mức không dám bước chân ra khỏi cái xóm của mình..”  

Tại UBND xã nhiều dù nhiều cánh cửa bị đập phá hư hỏng nhưng các phòng ban đã mở cửa làm việc phục vụ các giao dịch của nhân dân, còn có những phòng khép kín vì cán bộ xã vẫn chưa đi làm trở lại sau vụ bị dân “quây”.

Trao đổi với PLVN, ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, cho biết: “Đến ngày hôm nay, tại ủy ban xã đã có hơn một nửa cán bộ xã trở lại làm việc, số khác vẫn chưa đến cơ quan sau khi sự việc xảy ra. Về phía xã đã sẵn sàng phục vụ nhân dân, tuy nhiên cán bộ đi làm vẫn sợ sự khủng bố từ người dân. Bây giờ việc cần nhất là ổn định tình hình trật tự. 

Tôi đã 13 năm làm chủ tịch xã, trước đây người dân rất đồng tâm, rất nghe cán bộ xã, nhưng sự việc liên quan đến dự án này đã cho thấy người dân không còn tin xã nữa. Mà người dân đâu có biết cho chúng tôi, những người làm ở cấp xã thì phải tuân thủ chỉ thị, chủ trương từ cấp trên, dân cứ đổ lỗi cho xã. Việc quá khích và hành động như vừa qua là trái pháp luật. Tuy nhiên, chính quyền các cấp của Hà Tĩnh cần phải vào cuộc sớm nhất và có nhiều giải pháp để vãn hồi trật tự, lý giải thấu đáo cho người dân để những sự cố đáng tiếc có thể tiếp tục xảy ra. Hiện tại gia đình tôi đã trở về nhà sau khi bị đập phá, vợ con phải đi lánh nơi khác…”

Hoang mang, lo lắng bao trùm xã “dân vây cán bộ“ ảnh 1
ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn

Ông Hoành cho biết thêm: Hiện Trưởng công an xã, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Chủ tịch Hội Nông dân đã xin nghỉ việc; tuy nhiên chưa được sự chấp thuận từ phía huyện. Về nguyên nhân dân đến sự việc là do người dân không hiểu biết pháp luật, có những đối tượng lợi dụng, đứng ra kích động nhân dân, chứ người dân Bắc Sơn xưa này là tốt. Dự án là chủ trương từ trên xuống chứ không phải của xã, thế nhưng có những lời kích động rằng khu đất đó xã đã bán và cán bộ đã lấy tiền bỏ túi. Trước đó, chúng tôi đã tuyên truyền phổ biến đến nhân dân cơ bản là đồng tình dự án. Số chưa đồng tình xã đã thực hiện bằng cách lập phiếu khảo sát, xin ý kiến của huyện. Sau đó, xã cho cán bộ đến từng nhà để lấy ý kiến có đồng ý hay không, khi nhân dân có ý kiến thì xã đã lập tờ trình báo cáo hình hình lên huyện, không hề có chuyện cán bộ xã đi kích động nhân …”

Huyện nói gì?

Cùng ngày, phóng viên PLVN đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Phi Quang, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, tuy nhiên ông Quang đã ủy quyền phát ngôn cho ông Đoàn Tiến Đạt, Chánh văn phòng UBND huyện. 

Qua trao đổi ông Đoàn Tiến Đạt cho biết: “Dự án công viên Vĩnh Hằng triển khai theo chủ trương của UBND tỉnh. Đây là dự án của UBND tỉnh giao cho Trung tâm phát triển Quỹ đất và Quỹ đầu tư phát triển tỉnh tìm kiếm địa điểm, lập kế hoạch cụ thể. Sau khi khảo sát rất nhiều nơi thì chọn Bắc Sơn là nơi xây dựng công viên này. Sau khi sự việc tại Bắc Sơn xảy ra, hiện tại công tác quan trong nhất đối với địa phương đó là ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự để phục vụ nhân dân. Về dự án công viên Vĩnh Hằng, chưa triển khai mà chỉ là đang ở giai đoạn lấy ý kiến nhân dân thôi. Hiện huyện đã đề ra giải pháp trước mặt và cấp bách đó là tuyên truyền để người dân hiểu về dự án, hiểu về pháp luật, không để những đối tượng xấu lợi dụng kích động người dân. Chỉ đạo chính quyền cấp cơ sở tiếp tục thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình, động viên chia sẽ với các cán bộ xã. Đồng thời, quan điểm của huyện là xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật vừa qua như: gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật, phá hoại tài sản….”

Hoang mang, lo lắng bao trùm xã “dân vây cán bộ“ ảnh 2
Đơn thôi việc của Trưởng Công an xã Bắc Sơn 

Về vấn đề quỹ đất ông Đạt cho biết: Huyện đã rà soát kỹ về quỹ đất ở xã Bắc Sơn trước khi triển khai dự án. Nếu dự án được triển khai, về vấn đề đền bù nếu bà con đồng ý nhận tiền khi thu hồi đất thì sẽ trả bằng tiền, nếu không sẽ trả bằng đất, đảm bảo cho nhân dân có đủ đất để sản xuất. Bởi quỹ đất ở xã Bắc Sơn là tương đối lớn so với bình quân ở các xã khác. 

Cũng theo ông Đạt, có nhiều nguyên nhân mà người dân Bắc Sơn phản đối dự án một cách quyết liệt như vậy. Thứ nhất là do người dân ngộ nhận, chưa hiểu đầy đủ tính chất dự án. Đây là dự án đảm bảo về mặt kỹ thuật, về mặt môi trường, địa sinh thái. Khi dự án được xây dựng, sẽ thuận lợi cho việc chôn cất sau này. Và trong đó cũng có những đối tượng xấu đã kích động nhân dân. Tiếp nữa, là người dân sợ khi xây dựng công viên Vĩnh Hằng sẽ chắn mất cửa ngõ ra vào của xã Bắc Sơn. Tuy nhiên, vấn đề này chúng tôi đã có kế hoạch sẽ mở một con đường nối từ trung tâm xã tới Quốc lộ 15, sẽ càng nhanh hơn./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm