Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD

Công trình nhà ở có kết cấu giống nhà kho
Khoảng tháng 3/2014, dù chưa được cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhưng ông Nguyễn Văn Châu vẫn rầm rộ khởi công xây dựng công trình tọa lạc tại Khu quy hoạch dân cư (QHDC) tổ 10 Liêm Trực (thuộc khu vực Liêm Trực, phường Bình Định). 
Việc làm này của ông Châu bị hàng chục hộ dân ở tổ 10, khu vực Liêm Trực kịch liệt phản đối, họ phong tỏa công trình bằng cách dùng “chướng ngại vật” cản lối đi không cho xe vận chuyển vật tư vào khu vực xây dựng; đồng thời gửi đơn khiếu nại đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp, xử lý. 
Theo giải thích của các hộ dân, họ làm vậy là bởi Khu QHDC tổ 10, Liêm Trực được quy hoạch vào mục đích xây dựng nhà ở dân cư. Vậy nhưng ông Châu đã “luồn lách”, đấu giá trúng 12 lô đất, rồi sau đó xây dựng công trình nhà kho chứa nông sản ngay trong khu dân cư.
Theo phản ảnh của người dân, cuối tháng 5/2014 chúng tôi tìm về Khu QHDC tổ 10, Liêm Trực để “mục sở thị” công trình xây dựng của ông Châu. Theo quan sát, hiện ông Châu đã xây dựng móng đá chẻ xung quanh khu đất với chiều cao móng khoảng hơn 1m; ngoài ra phía trên móng, ông Châu dựng 14 trụ sắt tiền chế kiên cố, mỗi trụ có chiều cao từ 6m - 8m. Với kết cấu này, người dân khẳng định ông Châu xây dựng công trình nhà kho chứ không có chuyện xây dựng nhà ở như trong nội dung GPXD và hồ sơ thiết kế. 
Ông Lê Văn Bửu - người dân ở tổ 10, khu vực Liêm Trực - cho biết: “Tôi chưa thấy công trình nhà ở nào mà lại xây dựng trên khu đất có diện tích rộng hơn 1.300 m2; ngoài ra, xung quanh móng lại dựng toàn bộ trụ sắt hình, kiểu kết cấu này chỉ phục vụ cho các công trình xây dựng nhà kho mà thôi. Việc ông Châu đổ đất, nâng nền quá cao khiến khu dân cư hiện lọt thỏm phía dưới. Thực trạng này cộng với hệ thống thoát nước nơi đây chưa hoàn thiện thì nhất định vào mùa mưa, nhà cửa của hàng chục hộ dân chúng tôi sẽ chìm ngập trong nước”. 
Chính quyền “giúp” làm bình phong?
Liên quan việc ông Châu xây dựng công trình không phép, vào ngày 15/4/2014, UBND phường Bình Định lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vì ông Châu đã thực hiện hành vi xây dựng móng nhà ở không có GPXD do cơ quan thẩm quyền cấp; lắp đặt 3 bi cầu ở phía Bắc và xây dựng 6 trụ đỡ tường chắn bằng đá chẻ ở phía Đông không thuộc phần đất được sử dụng. Ngày 23/4/2014, UBND phường Bình Định lập Tờ trình đề nghị UBND thị xã An Nhơn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực xây dựng đối với ông Châu. 
Sau những động thái này của UBND phường Bình Định, bất ngờ vào ngày 24/4/2014, UBND thị xã An Nhơn cấp GPXD số 181/GPXD cho phép ông Nguyễn Văn Châu xây dựng công trình nhà ở tọa lạc trên các thửa đất số 883, 884, 885, 886, 887, 888, 889, 890, 891, 892, 897, 898, thuộc tờ bản đồ số 11, Khu QHDC tổ 10 Liêm Trực, phường Bình Định với tổng diện tích xây dựng (tầng 1 và sân vườn) hơn 1.385m2. 
Đến ngày 7/5/2014 - 12 ngày sau khi cấp GPXD - UBND thị xã An Nhơn ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt ông Châu số tiền trên 6,2 triệu đồng; buộc tự tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm và lập đầy đủ thủ tục hồ sơ xin cấp GPXD theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước (?!).
Với những “thủ tục” trên, dư luận địa phương cho rằng UBND phường Bình Định và thị xã An Nhơn xử phạt ông Châu nhằm mục đích chính là hợp thức hóa các sai phạm; làm “bình phong” để ông Châu tiếp tục xây dựng công trình nhà kho ngay trong khu dân cư. 
“Ông Châu khởi công xây dựng công trình trong thời gian khá dài rồi mới bị phường lập biên bản xử phạt. Sau đó, thị xã cấp GPXD, rồi ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tất cả những thủ tục này chỉ nhằm mục đích hợp thức hóa cho ông Châu mà thôi” - ông Trần Ngọc Bản, người dân ở tổ 10, khu vực Liêm Trực khẳng định. 
Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm? ảnh 1
Nền, móng công trình xây dựng của ông Châu
được nâng cao khiến một số ngôi nhà xung quanh
lọt thỏm bên dưới
Cơ quan chức năng “né” trách nhiệm?
Qua làm việc với cán bộ quản lý đô thị (QLĐT) và lãnh đạo UBND phường Bình Định, chúng tôi thắc mắc: Tại sao ông Châu khởi công xây dựng công trình trước khi được cơ quan thẩm quyền cấp GPXD một thời gian khá dài, nhưng mãi đến ngày 15/4/2014 UBND phường Bình Định mới lập biên bản vi phạm? 
Về câu hỏi này, ông Lê Minh Phụng - Đội trưởng Đội QLĐT phường Bình Định - không thể trả lời rõ ràng mà chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Còn ông Bùi Bá Khải, Chủ tịch UBND phường Bình Định cho rằng: “Do địa bàn rộng nên cán bộ chuyên môn không thể nắm hết tình hình xây dựng trên toàn phường; chỉ khi có dư luận phản ánh thì UBND phường mới “kịp thời” tiến hành kiểm tra, lập biên bản quy phạm”. 
Khi chúng tôi đề cập việc ông Châu xây móng đá chẻ cao hơn 1m và dựng 14 trụ sắt cao từ 6 - 8m xung quanh khu đất có đúng với nội dung trong GPXD hay không thì ông Khải “đá” qua Phòng QLĐT thị xã An Nhơn. “Anh thông cảm, địa phương khó mà xác định ông Châu xây dựng công trình đúng GPXD hay không. Việc này anh liên hệ với Phòng QLĐT thị xã thì rõ hơn” - ông Khải nói.
Liên quan nội dung này, tại Văn bản số 37/BC-QLĐT ngày 22/5/2014, ông Ngô Thanh Tùng - Phó Trưởng phòng QLĐT thị xã An Nhơn cho rằng: Hiện tại ông Châu đang thi công xây dựng nhà theo GPXD, công trình xây dựng chưa hoàn thành, chưa đưa vào sử dụng, do vậy không thể gọi là nhà kho nông sản. Móng nhà xây dựng bằng đá chẻ dày 0,4m, bên trên có dầm giằng bê tông cốt thép để đảm bảo chịu lực cho móng có chiều cao lớn; việc xây móng không gây lún, nứt, hư hỏng… các công trình lân cận. 
Ông Châu thay đổi trụ bê tông cốt thép bằng trụ thép hình không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính và độ an toàn của công trình nên không thể xem là sai phép; nếu sau này ông Châu sử dụng nhà vào mục đích làm nhà kho chứa nông sản gây ô nhiễm môi trường thì các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo lý giải của ông Ngô Thanh Tùng thì: “Chừng nào công trình chưa xây dựng xong thì chưa thể kết luận rằng ông Châu xây dựng nhà kho” và “khi nào hình thành nhà kho, ông Châu thực hiện chứa nông sản thì tính tiếp”. Với kiểu làm việc thiếu trách nhiệm như thế này thì việc hàng chục hộ dân ở tổ 10, khu vực Liêm Trực kịch liệt phản đối, đề nghị các ngành chức năng sớm kiểm tra, làm rõ là hoàn toàn có cơ sở.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm