Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Ra đến sân bay còn lừa

Được biết, Trâm là chủ hụi chuyên đi thu hụi tại chợ Đông Ba, đồng thời cho vay tiền trả lãi suất cao. Ban đầu, Trâm thanh toán sòng phẳng lãi suất vay, tiền bốc hụi nên đã tạo niềm tin cho nhiều tiểu thương, trong đó có cả những đại gia nổi tiếng giàu có ở Huế. Thống kê chưa đầy đủ từ 50 đơn thư tố cáo lừa đảo do chị em tiểu thương và những người cho Trâm mượn tiền (người nhiều nhất cho mượn 2,8 tỷ, người ít nhất là 4 triệu đồng), số tiền siêu lừa gom góp trước khi bỏ trốn cùng gia đình ngày 6/6 là hơn 20 tỷ đồng.

Các tiểu thương ở chợ Đông Ba đều biết rất rõ Trâm bởi Trâm và hầu hết chị em tiểu thương đã quen biết nhau hàng chục năm nay, có tiểu thương còn xem Trâm như chị em, mẹ con. “Trước khi nó (Trâm - PV) ôm tiền của tui bỏ trốn thì tình cảm của hai chúng tôi như mẹ với con. Cùng nhau đi chùa lễ Phật, đám cưới, đám hỏi chi cũng đi với nhau cả. Nó đã lợi dụng tình cảm, lòng tin của mọi người dành cho nó để lừa tiền” - bà Vân, một tiểu thương lớn tuổi ở chợ Đông Ba trình bày.

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa ảnh 1
 Đoàn Thị Mai Trâm áo vàng

Theo các tiểu thương nhận xét, khác với những chủ hụi khác, Trâm đã tạo cho mình một vỏ bọc bằng bề ngoài hết sức giản dị, gần gũi, không lòe loẹt. Bên cạnh đó, Trâm còn có khả năng ăn nói rất “ngọt” cùng với việc chi trả tiền lãi suất hàng tháng rất sòng phẳng, tạo cảm giác tin tưởng hoàn toàn cho mọi người.

Chị Cẩm Hà - một tiểu thương gần 20 năm kinh doanh ở chợ Đông Ba cho biết: “Chúng tôi đã làm ăn với nhau gần hai chục năm trời, chị em hoàn toàn tin Trâm. Trước nay Trâm rất đàng hoàng, khi cần việc gì chỉ cần nói phải rút tiền hụi là bà ta đưa liền… nên mình mới tin tưởng tuyệt đối”. 

Trước khi ôm tiền bỏ trốn một ngày, Trâm vẫn vào chợ để thu tiền hụi bình thường khiến không ai mảy may nghi ngờ. Sáng 6/6, một tiểu thương ở chợ Đông Ba tình cờ gặp Trâm cùng chồng con ở sân bay Phú Bài. Trâm còn thản nhiên nói đưa con vào Sài Gòn thi đại học. Nhưng một nguồn tin cho biết, nhiều khả năng siêu lừa đã ra Hà Nội trú ẩn ở một nhà họ hàng bên chồng.

Không từ cả người tàn tật, ung thư

Biết gia đình bà Nguyễn Thị Thùy Trang (50 tuổi, ở 155 Nguyễn Lộ Trạch) có chồng bị ung thư phổi, Trâm vẫn ngon ngọt bòn rút hết số tiền 85 triệu đồng bà Trang dành dụm bấy lâu để chữa bệnh cho chồng. 

Bà Trang kể trong nước mắt: “Khi biết chồng tôi không qua khỏi nên ngày 31/5, tui cùng con trai lên van xin Trâm hãy trả tiền để tui về lo hậu sự cho chồng. Nhưng bà ta nói: “Chị hãy về đi, rồi mai em đến trả tiền cho chị và ghé thăm anh luôn”, nào ngờ sau đó bỏ trốn biệt tích. Dù biết chồng tôi bị bệnh, Trâm vẫn nói ngọt: “Chị cứ gửi tiền chơi hụi đi, để có tiền lo hàng tháng cho anh, bệnh anh thế biết lúc nào khỏi”. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa ảnh 2
 Gia đình chị Trang điêu đứng vì bị lừa

Tình cảnh gia đình bà Trang hiện hết sức bi đát, phải vay mượn tiền để lo đám tang cho chồng. Gần một năm trước đó ròng rã nằm bệnh viện, chồng bà Trang đã trải qua 6 lần hóa trị, tốn hơn 90 triệu đồng.

Siêu lừa Trâm cũng ẵm luôn số tiền 300 triệu đồng dành dụm của một người đàn bà tật nguyền là bà Lê Thị Hồng Vân (63 tuổi). Bà Vân nghe theo lời dụ dỗ, đến khi cần tiền chữa bệnh tìm đến nhà Trâm thì mới vỡ lẽ chủ hụi đã “bốc hơi” cùng toàn bộ số tiền của mình.

Bà Vân nghẹn ngào: “Hai năm trở lại đây tôi bệnh nặng, Trâm đã nói: “Chị cứ đưa tiền cho em lấy tiền lời mà ăn”, chừ thì mất trắng rồi, nói ra sợ con cháu chửi già rồi còn dại. Chừ tôi lấy đâu ra tiền mà sống, sao lại nỡ lòng lừa cả bà già tật nguyền này”? 

Bà Nguyễn Thị Thanh Trà - Trưởng ban Quản lý chợ Đông Ba cho biết, Ban Quản lý chợ đang phối hợp với Công an phường Phú Hòa để thụ lý, giải quyết đơn tố cáo của tiểu thương.

Theo Thượng tá Đặng Ngọc Sơn - Trưởng Công an thành phố Huế, liên tục trong mấy ngày qua, cơ quan điều tra (CQĐT) Công an TP.Huế đã nhận đơn của nhiều cá nhân tố cáo bà Đoàn Thị Mai Trâm chạy hụi chị em tiểu thương chợ Đông Ba với số tiền lên tới hàng chục tỉ đồng. Tiếp đó, sau khi phát hiện bà Trâm cùng chồng vắng mặt tại nhà riêng và có dấu hiệu bỏ trốn, nhiều người khác đã làm đơn trình báo lên cơ quan công an. Hiện CQĐT đang tiếp tục xác minh làm rõ./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm