Điều kiện hưởng chế độ công việc nặng nhọc, độc hại

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email loitq.k...@gmail.com hỏi: Tôi sinh tháng 10/1965, tôi làm công nhân kỹ thuật lắp đặt, bảo dưỡng sửa chữa thiết bị truyền dẫn tại viễn thông với thời gian là 21 năm, đến năm 2015 tôi làm quản lý nhân sự, năm nay tôi xin nghỉ trước tuổi. Vậy tôi có được hưởng chế độ công việc nặng nhọc, độc hại không?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trả lời: Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) thì người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được nghỉ hưu trong trường hợp sau: “Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên”.

Tại Quyết định số 1152/2003/QĐ-BLĐTBXH ngày 18/9/2003 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có ban hành danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; trong đó có danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với ngành bưu chính, viễn thông.

Do bạn đọc không nêu rõ bạn đọc là nam hay nữ và cũng không có căn cứ xác định chức danh nghề thực sự được ghi nhận tại sổ BHXH cả quá trình như thế nào nên BHXH Việt Nam chưa có căn cứ để xác định nghề, công việc bạn đọc nêu có thuộc danh mục ban hành kèm theo Quyết định số 1152/2003/QĐ-BLĐTBXH nêu trên hay không để làm căn cứ trả lời về việc hưởng lương hưu của bạn đọc. Đề nghị bạn đọc liên hệ đến cơ quan BHXH địa phương cung cấp thông tin về bản thân để được xem xét, trả lời cụ thể.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm