Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn Quang Mến (Khánh Hòa) hỏi: Bố tôi là người lao động tại một công ty về ngành công nghiệp nặng, hiện nay đã nghỉ hưu, được hưởng lương hưu 4 năm rồi. Dạo gần đây sức khỏe của bố giảm sút nên đi khám và phát hiện bố tôi bị nhiễm độc chì do ảnh hưởng từ công việc cũ. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp nữa không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Luật sư Đoàn Trung Hiếu (Trưởng VP Luật sư Cộng Đồng) - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Căn cứ theo Điều 46 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp của người lao động như sau:

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây: Bị bệnh nghề nghiệp thuộc Danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh quy định tại điểm a khoản này.

Tiếp đó, người lao động khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp thuộc Danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này mà phát hiện bị bệnh nghề nghiệp trong thời gian quy định thì được giám định để xem xét, giải quyết chế độ theo quy định của Chính phủ.

Do đó, nếu bố bạn đáp ứng tất cả các điều kiện tại Điều 46 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 thì bố bạn sẽ được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp.

Trường hợp bố bạn được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp, hồ sơ cần chuẩn bị theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH được sửa đổi bởi điểm 2.3 khoản 2 Mục I Công văn 3194/BHXH-CSXH.

Cụ thể, đối với người lao động phát hiện bị bệnh nghề nghiệp khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp.

Đơn đề nghị hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp của người lao động theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 88/2020/NĐ-CP đối với người lao động đã nghỉ hưu hoặc thôi việc; hoặc văn bản của người sử dụng lao động nơi người lao động đang làm việc đề nghị giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp (mẫu số 05A-HSB) đối với trường hợp người lao động chuyển đến làm việc cho người sử dụng lao động khác.

Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

Đọc thêm