Thủ tục đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp

(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email hoanguyen…@gmail.com hỏi: Theo quy định, thủ tục đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) như thế nào? Người lao động phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm những gì? Trong thời gian bao lâu thì NLĐ được nhận BHTN? Tôi xin cám ơn!

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội trả lời: Theo quy định tại Điều 46 của Luật Việc làm, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng TCTN phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng TCTN theo quy định cho Trung tâm DVVL, gồm: 

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu của Bộ LĐTB&XH.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã được quy định tại khoản 2 Điều 16 NĐ 28/2015/NĐ-CP.

3. Sổ bảo hiểm xã hội đã chốt thời gian tham gia BHXH-BHTN. 

Lưu ý về thời điểm hưởng TCTN: NLĐ được hưởng TCTN tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ đề nghị hưởng TCTN.

* Như vậy, NLĐ phải chuẩn bị:

+ Giấy tờ xác nhận của đơn vị trước khi chấm dứt HĐLĐ/HĐLV (Quyết định thôi việc hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ/HĐLV hoặc HĐLĐ/HĐLV đã hết hạn...).

+ Sổ bảo hiểm xã hội đã được cơ quan BHXH chốt.

+ NLĐ xuất trình CMND hoặc căn cước công dân (để chứng minh đúng là NLĐ trực tiếp nộp hồ sơ). 

+ Ngoài ra, nếu NLĐ có nguyện vọng nhận tiền TCTN qua thẻ ngân hàng thì nộp bổ sung 01 bản sao CMTND/CCCD.

* Theo quy định tại Điều 18 của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP, trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, NLĐ sẽ được nhận kết quả hưởng BHTN. 

Tuy nhiên, tại Hà Nội, thực hiện chủ trương về cải cách hành chính (CCHC) trong giải quyết TTHC, sau 17 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng tại Trung tâm DVVL Hà Nội, NLĐ sẽ được nhận kết quả hưởng BHTN (bao gồm: Quyết định về việc hưởng TCTN; Thẻ BHYT; nhận lại sổ BHXH đã được Trung tâm đóng dấu xác nhận hưởng TCTN và thẻ ATM (nếu đăng ký mở thẻ).

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Công ty cũ không trả sổ BHXH, người lao động có làm sổ khác được không?

Công ty cũ không trả sổ BHXH, người lao động có làm sổ khác được không?

(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email tranthihang00…@gmail.com hỏi: Tôi làm việc ở Cty A được 6 tháng thì phải nghỉ ở nhà 1 tháng do dịch Covid-19. Sau đó tôi xin đến Cty B làm, nhưng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của tôi thì Cty A vẫn đang giữ. Khi tôi đến lấy thì Cty A yêu cầu nếu tôi lấy lại sổ phải bồi thường hơn 10 triệu. Đến nay tôi làm bên Cty B và vẫn đang đóng BHXH bằng số sổ cũ được 6 tháng rồi. Vậy trong trường hợp này tôi có thể làm lại sổ BHXH không? Và làm lại thì tôi cần làm những thủ tục gì?
Đọc thêm