Hơn 500.000 máy tính tại Việt Nam đang bị phần mềm nguy hiểm theo dõi

(PLO) - Hơn 560.000 máy tính tại Việt Nam bị theo dõi bởi phần mềm gián điệp nguy hiểm BrowserSpy. Bkav cảnh báo, con số này đang tăng nhanh, người dùng cần xử lý ngay virus và đổi mật khẩu các tài khoản...

Hơn 500.000 máy tính tại Việt Nam đang bị phần mềm nguy hiểm theo dõi

Bkav cho biết, hệ thống giám sát virus của tập đoàn này vừa phát hiện loại mã độc gián điệp nằm vùng nguy hiểm BrowserSpy tấn công máy tính ở Việt Nam. Loại mã độc này có khả năng theo dõi người dùng, lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mật khẩu Gmail, Facebook… Đã có hơn 560.000 máy tính tại Việt Nam bị theo dõi bởi BrowserSpy và số lượng này tiếp tục tăng nhanh.

"Người dùng cần xử lý ngay virus và đổi mật khẩu cho các tài khoản Gmail, Facebook… đặc biệt là tài khoản ngân hàng", Bkav khuyến cáo. 

Cũng theo Bkav, BrowserSpy ẩn mình trong các phần mềm giả mạo được hacker đưa lên Internet để lừa người dùng tải về. Khi được kích hoạt, BrowserSpy sẽ cài một plug-in (extention) độc hại vào trình duyệt để theo dõi, giám sát người dùng. Theo đó, BrowserSpy có thể âm thầm đánh cắp thông tin cá nhân, thu thập nội dung tìm kiếm, đọc trộm email, lịch sử truy cập web… Nghiêm trọng hơn, BrowserSpy có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm kiểm soát máy tính, thực hiện tấn công có chủ đích APT.

“Máy tính bị nhiễm mã độc BrowserSpy không có biểu hiện gì đặc biệt, nên người sử dụng rất khó tự phát hiện", ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav cho biết thêm, đồng thời thông báo. "Bkav đã cập nhật mẫu nhận diện mã độc, người dùng có thể tải phần mềm Bkav phiên bản mới nhất để diệt virus. Riêng khách hàng đang sử dụng phiên bản Bkav Pro có bản quyền sẽ được tự động cập nhật và được bảo vệ bởi công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI”. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm