Huyền tích về ngôi chùa Tổ Đỉa

(PLVN) - Ở Thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) có một ngôi chùa kỳ lạ mang tên Hưng Long tự mà người dân quen gọi với cái tên rất dân dã là chùa Tổ Đỉa. Ngôi chùa này ẩn chứa nhiều giai thoại huyền bí về vị sư giàu lòng trắc ẩn đã tự nguyện hiến thân xác của mình cho bầy đỉa bâu xé đổi lấy sự bình yên cho dân chúng những ngày khẩn hoang mở cõi.

Một góc chùa Tổ Đỉa

Một góc chùa Tổ Đỉa

Vì sao cổ tự có tên là Tổ Đỉa?

Chùa Tổ Đỉa (xã Tân Định, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được khởi tạo vào năm 1768 với tổng diện tích hơn 12000m2. Trải qua sự biến thiên của thời gian, ngôi chùa được trùng tu, tôn tạo lại khang trang nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, trang nghiêm. Đặc biệt không gian nơi đây trong lành với khuôn viên rộng rãi đầy cây xanh, trang nghiêm và tĩnh lặng,

Vì sao Hưng Long tự còn có tên là chùa Tổ Đỉa? Theo người dân nơi đây cho biết, khoảng hơn 200 năm trước vùng đất Tân Định là đầm lầy hoang vu, đất đai rộng lớn, phì nhiêu và nhiều đỉa nên dân tình không dám khai hoang canh tác. Thậm chí có người đã bị lũ đỉa khát máu bu đến cắn suýt mất mạng.   

Tương truyền, thời gian đó có một vị chân tu là thiền sư Thích Thiện Hiếu đến đây tu hành. Thiền sư Thích Thiện Hiếu xuất gia tu học tại quận Thủ Đức – Sài Gòn, ngài khai sơn chùa Linh Sơn ở tỉnh Tây Ninh rồi đi tứ xứ truyền đạo. Sau đó, thầy về lại vùng đất Thới Hòa, huyện Bến Cát. Tại đây, dưới gốc cây trâm, ngài đã lập một am nhỏ tu hành. Trước am là vùng đầm lầy mênh mông, đất đai phì nhiêu nhưng người dân không dám đến khai phá vì đỉa nơi đây rất nhiều.

Huyền tích về ngôi chùa Tổ Đỉa ảnh 1
Xung quanh ngôi chùa này có nhiều truyền thuyết bí ẩn 

Biết vị thiền sư Phật pháp cao cường, người dân khẩn thiết mong thầy niệm chú giúp họ xua đuổi lũ đỉa đi. Thương dân, ngài Thiện Hiếu đã hứa sẽ dùng thân mình cho đỉa hút máu, trả lại cuộc sống yên bình cho người dân. 

Sau lời phát nguyện, vị sư chắp tay ngồi bất động giữa đồng nước hiến thân xác cho bầy đỉa tự do bu bám. Theo sử chùa ghi chép, có hàng ngàn con đỉa bâu đến cắn nhưng ngài vẫn ngồi im. Trong bầy đỉa xuất hiện một con rất to, toàn thân màu trắng (đỉa chúa) không chịu cắn phía dưới mà bò lên tận đầu ngài để hút máu. Ngài vẫn thiền định, chỉ tụng niệm thần chú.

Trong chốc lát, con đỉa chúa bỗng dưng lăn ra chết, những con khác cũng chết theo. Tuy nhiên sau đó vị sư cũng viên tịch. Điều kì lạ rằng, từ sau ngày hôm đó, vùng đồng ruộng nơi đây không còn bất kì con đỉa nào nữa. Từ đây, người dân yên ổn khai phá vùng đất màu mỡ cho đến bây giờ. 

Để tỏ lòng nhớ ơn vị thiền sư, dân làng quyên góp lập ra chùa thờ tự ông với tên gọi Long Hưng tự, dân gian gọi là chùa Tổ Đỉa. Ngôi chùa không chỉ mang ý nghĩa tâm linh đối với người dân địa phương mà còn là nơi ghi dấu lịch sử khai hoang mở đất của người dân trong vùng. 

Những huyền tích kỳ bí

Để tỏ lòng biết ơn sư thầy Thiện Hiếu người dân đã góp tiền xây cất ngôi chùa với tên gọi Long Hưng hay còn gọi là chùa Tổ Đỉa. Câu chuyện tâm linh về chùa Tổ đỉa Bình Dương được người dân địa phương và vùng lân cận truyền từ đời này qua đời khác.

Người dân kể rằng, trong hai cuộc kháng chiến chống xâm lược Pháp Mỹ cứu nước, ngôi cổ tự cũng là nơi nuôi giấu cán bộ, chiến sĩ với nhiều sự kỳ lạ. Người dân địa phương kể lại rằng giặc Mỹ biết nhà chùa nuôi giấu cán bộ nhưng không lùng tìm được. Thế là chúng quyết định ném bom hủy diệt cả chùa lẫn người.

Một buổi sáng, khi người dân trai gái, già trẻ đang ẩn nấp trong chùa thì máy bay ập đến. Chúng ném 5 quả bom vào chùa, một quả đã rơi trúng chánh điện khiến toàn bộ ngôi chùa sập đổ hoàn toàn. Tuy nhiên cho tới bây giờ, người dân vẫn không thể lý giải được tại sao quả bom rơi ngay chánh điện có rất nhiều người, tượng phật bay tứ tung nhưng người dân không ai bị thương vong, chỉ có người phụ nữ bị trầy xước ở tay. 

Huyền tích về ngôi chùa Tổ Đỉa ảnh 2
 Chánh điện chùa trong đại lễ Phật Đản 2020 

Điều này khiến người dân càng tin tưởng vào sự linh nghiệm che chở của chốn phật pháp. Họ tin rằng đức độ của thiền sư Thiện Hiếu đã hiển linh che chở cho người dân thoát nạn. Sau này, ngôi chùa đã được trùng tu lại một cách quy mô, khang trang hơn nhưng vẫn bảo tồn được vẻ trang nghiêm, cổ kính.

Để tỏ lòng tôn kính với vị thiền sư hiến thân đổi lấy bình yên cho xóm làng, người dân cúng dường không ít các bảo vật quý hiếm. Một trong những bảo vật độc đáo được phật tử dâng lên là ụ mối có hình quan âm an toạ trên tòa sen. 

 Vị sư trụ trì cho biết: “Ụ mối này tự nhiên đụn lên trong nhà của phật tử, không lý giải được hiện tượng lạ, họ đến nhờ nhà chùa xem giúp. Sau đó gia đình nọ có ý dâng phật, nguyện làm việc thiện”. Cùng với ụ mối mang hình Quan thế âm, gia đình phật tử này sau khi dời nhà đã mang đến hiến tặng nhà chùa hai bức tượng. 

Năm 2005, chùa Tổ Đỉa được Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Bình Dương công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh. Nơi đây không chỉ là địa chỉ văn hóa tâm linh thu hút đông đảo người dân và du khách mà còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm