Kết nối tình người sau lũ dữ

(PLVN) - Những ngày tháng 10 vừa qua, 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình liên tục chìm trong bão lũ. Nhiều gia đình bị cô lập, thiếu thốn lương thực; nỗi lo cơm áo, gạo tiền hiện hữu. Thấu hiểu điều này, Văn phòng Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên đã mang những món quà đầy yêu thương tới tận xóm làng nơi “tâm lũ” với hy vọng san sẻ phần nào mất mát, thiệt hại của người dân.

Nhà báo Nguyễn Quang Tám - Trưởng Văn phòng Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên (ngoài cùng bên phải) trao quà cho người dân vùng lũ.

Nhà báo Nguyễn Quang Tám - Trưởng Văn phòng Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên (ngoài cùng bên phải) trao quà cho người dân vùng lũ.

Hàng nghìn suất quà đến với người dân vùng lũ

Hiếm thấy có đợt lũ nào diễn ra trên phạm vi rộng, ngập nặng nhiều địa phương và lũ chồng lũ như lần này. Người dân phải gánh chịu những hậu quả vô cùng nặng nề. Hàng vạn ngôi nhà bị ngập chìm trong biển nước, đồ dùng, lương thực, gia súc, gia cầm… đã bị nước lũ cuốn trôi.

Chia sẻ nỗi đau thương này; những ngày gần đây, Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên đã chủ trì, phối hợp với Tập đoàn BĐS và du lịch Chân Mây – Lăng Cô, Honda Lộc Thịnh, Công Ty AnCo Family Food trao quà cho người dân bị ảnh hưởng do lụt bão.

Cụ thể, ở xã Tân Hóa là rốn lũ của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình; trận “đại hồng thủy” mới đây đã khiến 100% hộ bị ngập sâu từ 3 đến 8m, hàng chục hecta hoa màu hư hại. Văn phòng Báo PLVN đã trao quà cho người dân nơi đây; đồng thời cũng đã bàn giao cho UBMTTQVN huyện Minh Hóa: 2.000 chiếc áo phao, 160 thùng mỳ tôm, 30 thùng sữa ông thọ, 110 thùng bánh ép, 2.000 chai nước lọc tinh khiết, quần áo và dầu gió. 

Còn ở Quảng Trị, chiều 14/10 và chiều 20/10, Văn phòng đã trao 700 phần quà và tiền cho 3 địa phương: xã Hải Hưng, xã Hải Định và thị trấn Diên Sanh (thuộc huyện Hải Lăng).

Ở Thừa Thiên Huế, trong ngày 16/10, Đoàn công tác đã trao 400 phần quà cho phường Hương Xuân và phường Hương Văn (thị xã Hương Trà). Đến ngày 21 và 22/10 trao ở xã Quảng Thái, xã Quảng Lợi (huyện Quảng Điền) và phường Thủy Biều (thị xã Hương Thủy) với 800 suất.

Trong ngày 27/10, Đoàn thiện nguyện đã đến Trường THCS Phú An (xã Phú An, huyện Phú Vang) phát quà cho học sinh toàn khối sáng của trường này; đồng thời hỗ trợ tiền cho các em có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời gia đình bị ảnh hưởng lớn do trận lụt vừa rồi.

Sau đó, đoàn tiếp tục hành trình về với bà con vùng biển tại thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) và nơi được cho là thấp trũng bậc nhất xứ Huế - xã Quảng An (huyện Quảng Điền); 200 suất quà với hơn 40 triệu đồng đã được trao tận tay cho bà con. 

Trao tận tay, nắm từng hoàn cảnh

Những địa phương được chọn đều nằm ở “rốn lũ”, những hoàn cảnh nhận giúp đỡ đều được Văn phòng Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên chọn lựa kỹ càng. Chẳng hạn như hoàn cảnh chị Lê Thị Luyến (32 tuổi, ngụ đội 4, thôn Lam Thủy, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, Quảng Trị), chồng qua đời do lũ cuốn trôi, một mình chị phải nuôi 3 con (3 tuổi, 4 tuổi và 10 tuổi).

Kết nối tình người sau lũ dữ ảnh 1
 Văn phòng Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên thăm hỏi, động viên, trao quà cho người dân vùng lũ.

“Chưa bao giờ tôi chứng kiến đợt lụt nào mà đỉnh lũ lên cao, nhanh lại dai dẳng như vừa qua. Lũ đến không ai trở tay kịp, có ngày mẹ con tôi phải nhịn đói co ro trong biển nước. Hiện tại, cây cối hoa màu trong vườn đều chết hết; thường ngày tôi đi xúc cát thuê để nuôi con nhưng  giờ lũ lụt chẳng ai thuê, không biết mẹ con tôi lấy gì mà ăn qua ngày đây”, chị Luyến rớm nước mắt nói.

Cũng ở xã Hải Hưng có bà Nguyễn Thị Huế (67 tuổi) chồng mất từ 6 năm trước; 3 người con lại bị câm điếc chỉ quanh quẩn ở nhà. “Ngoài phải lo cho 3 đứa con, tôi còn nuôi thêm 3 đứa cháu ngoại. Giữa tháng 10, cô con gái đầu tôi (câm điếc, không chồng) sinh nở và trúng dịp lụt, nước lên cao; ai thấy đều thương”.

Hay như em Trần Thị Phương Em (học sinh lớp 7/2 Trường THCS Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) mồ côi cha, mẹ không có nghề nghiệp ổn định do phải trông giữ chị gái đầu của Phương Em bị hội chứng down. Đợt lụt vừa qua đã cuốn trôi nhiều vật dụng, sách vở của em; đồng thời nhà cũng bị tốc mái do bão.

Thôn Mỹ Xá, xã Quảng An (huyện Quảng Điền) bị ngập lụt hơn 20 ngày qua; Đoàn công tác đã chọn địa phương này để phát 100 xuất quà cùng tiền hỗ trợ. Ông Đặng Ngọc Hiếu (Trưởng thôn) bày tỏ, bây giờ mỗi lần nghe đài báo có mưa bão thì cả thôn đều rùng mình. Tài sản còn trộn bùn non, chưa khắc phục xong thì bà con lại sẵn sàng chạy lụt. Ai nấy đều kiệt sức cả rồi.

 “Từ ngày mùng 8/10, toàn thôn đã bị cô lập hoàn toàn vì lũ lớn. Đến ngày 16, huyện đội Quảng Điền là đơn vị đầu tiền về cứu trợ cho dân; giây phút đó thật sự nghẹn ngào. Lũ dữ gây thiệt hại rất lớn cho bà con, đồng ruộng ngập sâu, hoa màu hư hại, nhà cửa tan hoang. Gia súc trước đây bị dịch tả chết nhiều, giờ lại chịu lụt thì bị trôi; trâu, bò, lợn của người dân trong thôn hiện tại hầu như không còn con nào cả. Món quà của nhà tài trợ, của Báo PLVN thật kịp thời và ý nghĩa. Thay mặt bà con dân làng, tôi xin cảm ơn”. Ông Hiếu cảm động trước tấm lòng của Đoàn công tác.

Theo nhà báo Nguyễn Quang Tám (Trưởng Văn phòng Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên), trước mất mát của bà con, Văn phòng quyết định kết nối để có những chuyến thiện nguyện với phương châm “trao tận tay, nắm từng hoàn cảnh” nhằm tiếp thêm nghị lực cho người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai. Đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia yêu thương rộng khắp trong cộng đồng.

“Có đến tận nơi, tận mắt chứng kiến những gì người dân đã phải gánh chịu mới cảm nhận hết những khó khăn, thiệt hại do mưa bão gây ra với bà con. Còn rất nhiều hoàn cảnh cần giúp đỡ, vì thế thời gian tới Văn phòng Báo PLVN Bình Trị Thiên sẽ tiếp tục đồng hành, kết nối đưa yêu thương đến với người dân”, nhà báo Quang Tám chia sẻ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm